ดีเอสไอ จ่อเรียกพยานสอบเพิ่ม 20 ปาก คลี่คดีฆ่า บิลลี่ เผยได้รับสำนวนป.ป.ช.แล้ว

7 ต.ค. 2562 - 12:59 น.

รองอธิบดีดีเอสไอเผย ได้รับสำนวนประกอบคดีฆาตกรรม บิลลี่ จากป.ป.ช.แล้ว! จ่อสอบพยานเพิ่ม 20 ปาก ระบุ 10 ต.ค. อธิบดีดีเอสไอ เตรียมขึ้น ฮ. บินสำรวจแก่งกระจาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้รับสำนวนการสอบสวนคดีกรณี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวก กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่เปรียบเทียบปรับและไม่นำตัวนายบิลลี่ ซึ่งกระทำความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานฯ พร้อมของกลางน้ำผึ้งป่าให้ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน ดำเนินคดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ส่งไปให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) และ ป.ป.ช.ส่งมาให้ดีเอสไอแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตนมอบหมายให้พนักงานสอบสวนช่วยกันตรวจดูสำนวนอย่างละเอียดแล้วเมื่อช่วงวันที่ 5-6 ต.ค.พบว่าสำนวนการสอบสวนของป.ป.ท. ค่อนข้างละเอียดและมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องมากพอสมควร


รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะนำไปประกอบกับสำนวนเพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอต้องเรียกสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 20 ปาก ในจำนวนนี้บางรายเคยสอบปากคำไปแล้ว และบางรายก็ยังไม่ได้สอบปากคำ อีกทั้งยังต้องติดตามส่วนที่เหลือมาสอบปากคำเพิ่มเติม คาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ซึ่งจำนวนนี้ไม่รวมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อีก 5 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ด้วย

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ผู้รับผิดชอบในคดี บิลลี่

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ผู้รับผิดชอบในคดี บิลลี่

“สำหรับคดีนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ขณะเดียวกันก็ได้จัดชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ในหลายจุดเพื่อหาหลักฐาน วัตถุพยาน หรือสิ่งของของนายบิลลี่ ที่ยังหาไม่พบ อย่างไรก็ตามในวันที่ 10 ต.ค.นี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอและผมจะลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอีกครั้ง โดยจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินดูสภาพพื้นที่โดยรวมและจุดเกิดเหตุจากมุมสูง รวมทั้งเส้นทางที่คาดว่าจะมีการนำตัวนายบิลลี่ ออกไปโดยเฉพาะเส้นทางเข้า-ออก เพื่อให้เห็นสภาพพื้นที่จริง เพื่อนำไปประกอบกับข้อมูลพื้นราบ ซึ่งมีค่อนข้างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว” พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว

_________________________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ จ่อเรียกพยานสอบเพิ่ม 20 ปาก คลี่คดีฆ่า บิลลี่ เผยได้รับสำนวนป.ป.ช.แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง