Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เผยปมโพสต์เฟซบุ๊ก! "กาณฑ์" นักเคลื่อนไหวดัง โดนจับ เตรียมฝากขังทันที!

8 ต.ค. 2562 - 09:44 น.

เผย "กาณฑ์" นักเคลื่อนไหวดัง โดนจับ โพสต์ประวัติศาสตร์ต่างประเทศ เตรียมฝากขังทันที!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วง​ค่ำที่ผ่านมา เฟสบุ๊ค​ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ด้านสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุคส่วนตัวระบุว่า​ เมื่อเวลา 20.00 น. ปอท. จับกุมตัวนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

จากกรณีโพสต์เฟชบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศ​ ขณะนี้ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่ ปอท. และคาดว่าจะนำตัวฝากขังต่อศาลอาญาในวันพรุ่งนี้​ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปอท.ได้เข้าคุมตัวนายกาณฑ์ที่บ้านพักก่อนคุมตัวมาสอบปากคำที่บก.ปอท. เมื่อช่วงค่ำของวันที่​ 7​ ต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับนายกาณฑ์นั้นเคยเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งในวันที่10​ ก.พ.61 จนถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา116 และร่วมกันมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งต่อมาทางศาลได้มีคำสั่งยกฟ้องไปในวันที่​ 20​​ ก.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อเวลา​ 03.00 น. ภายหลังสอบปากคำเสร็จสิ้นทางเจ้าหน้าที่บก.ปอท.ได้คุมตัวนายกาณฑ์​ มาขอฝากขังที่สน.ทุ่งสองห้อง โดยมีนายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ ทนายความร่วมเดินทางมาด้วย​พร้อมกับบิดาและมารดา ซึ่งนายกาณฑ์ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า ถึงอย่างไรก็จะขอสู้คดี บอกข้อกล่าวหานี้ถือว่ารุนแรงกับตัวเองมาก

ด้านนายวิญญัติ ทนายความกล่าวว่าการจับกุมครั้งนี้ทราบว่าเป็นผลจากกระทรวงดิจิตอลฯ ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ของกระทรวงมาแจ้งความร้องทุกข์กับทางบก.ปอท.​ ก่อนที่ทางปอท.จะขอออกหมายจับในทันทีซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาจับตัวที่บ้านพัก ขณะน้องกำลังกลับบ้าน โดยที่ทางน้องก็ไม่ได้หลบหนี ก็แปลกใจว่าน้องก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แม้คดีนี้จะมีโทษสูงกว่า 3​ ปี แต่คดีลักษณะนี้สามารถดำเนินการออกหมายเรียกได้ แต่กลับไม่ออก ทั้งนี้ตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้ถือว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

นายวิญญัติกล่าวต่อว่า โพสต์ดังกล่าว เป็นโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของน้อง ซึ่งข้อความที่โพสต์ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์เลย แต่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์ กล่าวถึงเหตุการณ์หนังสือหรือภาพยนตร์ที่น้องเขาอ่านมา แล้วก็เอามาโพสต์ เหมือนที่คนทั่วไปโพสต์ เป็นข้อความเพียง​ 5​ บรรทัด อ่านนาทีเดียวก็จบ ซึ่งน้องก็ได้ลบโพสต์ไปแล้ว หลังจากมีหน่วยงานส่งข้อความมาเตือนให้ลบ น้องก็รีบดำเนินการทันที แต่เหมือนมีการนำโพสต์น้องไปตัดต่อ ทำให้เกิดการโต้เถียงในอินเทอร์เน็ต​ ลักษณะเหมือนลัทธิพวกล่าแม่มด

นายวิญญัติกล่าวว่า เบื้องต้นทางน้องกำลังใจดีแต่ก็มีอาการเครียด​บ้าง เพราะไม่เคยถูกจับแบบนี้มาก่อน แม้จะเคยโดนดำเนินคดีเรื่องเคลื่อนไหวทางการเมืองมา จึงมีอาการเครียดตามปกติ แต่พอเจอทนายและทางญาติ รวมถึงบรรยากาศการสอบสวนก็ไม่ได้น่ากลัว จึงรู้สึกสบายใจขึ้น อีกทั้งทางตำรวจก็ดูแลเป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้อยากขอติงว่าข้อหานี้ไม่ควรออกหมายจับแต่แรก ควรออกเป็นหมายเรียกก่อน เข้าใจว่าทางกระทรวงฯดำเนินการเอง

ส่วนการสู้คดีนั้น น้องให้กาณฑ์ภาคเสธ​ เพียงระบุว่า ได้โพสต์จริง แต่ได้ชี้แจงแล้วว่าโพสต์เนื่องจากเหตุใด ซึ่งก็ได้ชี้แจงไปในชั้นสอบสวนแล้ว ซึ่งตรงนี้ตนขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด ส่วนการดำเนินการส่งศาลอาญารัชดาภิเษกนั้น ตำรวจจะพาตัวไปส่งศาลช่วงประมาณ 11.00​ น.วันนี้​

ทางทีมทนายจะยื่นคัดค้าน​ข้อกล่าวหา พร้อมกับเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นขอประกันตัวซึ่งคดีนี้มีอัตราโทษ​จำคุก 5​ ปี โดยขอชี้แจงว่าความผิดตามข้อหานี้ คนโพสต์ต้องรู้ว่าข้อความเป็นเท็จ แต่ก็ยังโพสต์ ถึงจะมีความผิด แต่ถ้าไม่รู้ว่าข้อความเป็นเท็จถือว่าไม่มีเจตนาทำผิดตามข้อหา


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยปมโพสต์เฟซบุ๊ก! "กาณฑ์" นักเคลื่อนไหวดัง โดนจับ เตรียมฝากขังทันที!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง