เตรียมผ่าชันสูตร ลันลาเบล รอบ 2 ครอบครัวยังติดใจสาเหตุ ยธ.เร่งจ่ายเงินเยียวยา

9 ต.ค. 2562 - 14:11 น.

เตรียมผ่าชันสูตร ลันลาเบล รอบ 2 ครอบครัวยังติดใจสาเหตุ ยธ.เร่งจ่ายเงินเยียวยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข เพื่อยกระดับในการขับเคลื่อนนโยบายด้านความมั่นคงซึ่งมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน และเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาระบบงานยุติธรรมและกฎหมายให้มีเอกภาพรวมทั้ง อำนวยความยุติธรรมเชิงรุกเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้หลังจากเปิดศูนย์ดังกล่าวแล้ว นายสมศักดิ์ ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหาย โดย 1ใน นั้น มี คดีการเสียของน.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือลันลาเบล ซึ่งทางครอบครัวได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์กับกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากยังมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต และขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ช่วยตรวจพิสูจน์ซ้ำ เนื่องจากยังมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหายว่าติดใจในประเด็นใด และเรื่องไหนสามารถตรวจพิสูจน์ซ้ำได้หรือไม่

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์. ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่า ในวันพรุ่งนี้เวลา 11.00 น. ได้มอบหมายให้นพ.วรวีร์ ไวยวุฒิ ผอ.กองสารพันธุกรรม ไปพบกับพ่อแม่ของ น.ส.ธิติมา ที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อสอบถามให้ชัดถึงความต้องการและข้องติดใจสงสัยที่ต้องการให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์ครั้งที่สอง


โดยกำชับให้อธิบายทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตว่าประเด็นสารเสพติดและปริมาณแอลกอฮอล์คงไม่สามารถตรวจสอบซ้ำได้ เนื่องจากศพผ่านการฉีดฟอร์มารีนแล้ว การตรวจซ้ำค่าที่ได้จะไม่มีความแม่นยำ แต่อาจจะมีการตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมบางอย่าง เช่น ชิ้นเนื้อบางส่วน หรือ ถูกกระทำชำเราหรือไม่

โดยกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินการไม่ให้เกินวันที่ 21 ต.ค.นี้ เพื่อส่งผลชันสูตรให้พนักงานสอบสวนต่อไป ทั้งนี้ เมื่อทำความเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่ายสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะเชิญแพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลจุฬา และโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นเป็นคณะกรรมการร่วมสังเกตการณ์

นายพงษา ราตรี ทนายความ เปิดเผยว่า ครอบครัวผู้เสียหายขอให้ชันสูตรการศพของ น.ส.ธิติมา อีกครั้ง โดยครอบครัวยังติดใจสารเคมีบางตัวซึ่งมีอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ แต่ต้องการทราบว่าสารดังกล่าวมีอยู่ในศพหรือไม่ ซึ่ง ทางนิติเวช โรงพยาบาลจุฬาไม่ได้ทำการตรวจลึกลงไป ยืนยันว่าไม่มีประเด็นที่ต้องการให้ตรวจซ้ำกับทางโรงพยาบาลจุฬา

โดยในวันพรุ่งนี้จะพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางนิติวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาลจุฬา โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อฟังการชี้แจงรายละเอียดขั้นต่างๆ ก่อนจะเริ่มดำเนินการชันสูตรตรวจหาสารเคมีและหาร่องรอยการกระทำชำเรา ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในคดีอาญาของกระทรวงยุติกรรม จะต้องรอเอกสารสรุปสำนวนการสอบสวนและเอกสารรายงานผลการชันสูตรจากพนักงานสอบสวนนำมาประกอบ

ส่วนเงินจากกองทุนยุติธรรม สามารถอนุมัติให้ได้ทันทีเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีและค่าทนายความ นอกจากนี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงยุติธรรม ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม นัดหมายแม่ของ น.ส.ธิติมา ไปกระทรวงแรงงาน เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการประกอบอาชีพ ภาระหนี้สิน ค่าผ่อนบ้าน และหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) 2 แสนบาท ทั้งภายหลังการชันสูตรศพเรียบร้อย จะนัดกับทางวัดเพื่อนำศพไปฌาปนกิจ อีกครั้ง

ด้านนางศุภมาส กล่าวว่า แม่ไม่เคยฝันถึง มีแต่ญาติๆ คนรอบตัวและเพื่อนบ้านมาเล่าให้ฟังว่าน.ส.ธิติมาเข้าฝัน ทั้งนี้ ครอบครัวยังติดใจเรื่องสาเหตุการเสียชีวิต รวมถึงสารเคมีที่อยู่ในร่างกาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมผ่าชันสูตร ลันลาเบล รอบ 2 ครอบครัวยังติดใจสาเหตุ ยธ.เร่งจ่ายเงินเยียวยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง