Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

สตม.โชว์ผลงาน ระบบไบโอเมทริกส์ จับต่างชาติใช้พาสปอร์ตปลอม คาสุวรรณภูมิ

9 ต.ค. 2562 - 20:11 น.

สตม.โชว์ผลงาน ระบบไบโอเมทริกส์ จับต่างชาติใช้พาสปอร์ตปลอม คาสุวรรณภูมิ

ระบบไบโอเมทริกส์ / เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.

พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รอง ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.สส.บก.ตม.2 และเจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 แถลงผลการจับกุมต่างชาติใช้พาสปอร์ตปลอมและใช้พาสปอร์ตผู้อื่น รวม 3 คดี คา สนามบินสุวรรณภูมิ ในห้วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา

รายคดีแรก เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมชายชาวอิหร่านผู้ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส อายุประมาณ 47 ปี ใช้หนังสือเดินทางประเทศฝรั่งเศส โดยมีใบหน้าที่เหมือนกับรูปบุคคลในหนังสือเดินทางเพื่อใช้เดินทางเข้าออกประเทศต่างๆ จากการตรวจสอบพบว่าชายคนดังกล่าวได้เดินทางมาจากประเทศเยอรมันและเข้ามายังประเทศไทย โดยผ่านระบบไบโอเมทริกส์ ซึ่งระบบแจ้งว่าความน่าเชื่อถือภาพของผู้ถือหนังสือเดินทางกับภาพใบหน้าผู้ถูกบันทึกไว้ในชิพนั้นมีค่าเพียง 19 เปอร์เซนต์

ระบบไบโอเมทริกส์

จึงทำการคุมตัวสอบปากคำโดยให้การอ้างว่า ได้ซื้อเอกสารเล่มดังกล่าวมาจากสถานีรถไฟในประเทศฝรั่งเศส ราคาประมาณ 520 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทย 17,500 บาท และใช้หนังสือเดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อจะลักลอบไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบอันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รายคดีที่สอง เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 25 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมชายสัญชาติจีนไม่ทราบชื่อและสกุลจริง อายุประมาณ 57 ปี ใช้หนังสือเดินทางประเทศเมียนมาปลอมหน้าข้อมูลส่วนบุคคลในการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยผ่านเข้าระบบไบโอเมทริกส์ โดยระบบแจ้งว่ามีการปลอมแปลงหรือมีการแก้ไขในส่วนของระบบนิรภัยเอ็มอาร์แซด

จากการตรวจสอบและสอบสวนให้การอ้างว่า ตนได้หนังสือเดินทางประเทศเมียนมามาจากเพื่อนต่างชาติโดยแนะนำให้รู้จักกับนายหน้าชาวเมียนมาผู้จัดหาหนังสือเดินทางปลอมและไปรับหนังสือเดินทางปลอมที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยจะต้องจ่ายค่าดำเนินการจำนวน 25,000 จ๊าด หรือประมาณ 1,250 บาท

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบอันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

ระบบไบโอเมทริกส์

รายคดีที่สาม เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 30 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมหญิงชาวเคนย่า อายุ 28 ปี ขณะที่กำลังจะเดินทางออกนอกประเทศไทย โดยผ่านระบบไบโอเมทริกส์ ก่อนระบบแจ้งเตือนว่าหญิงคนดังกล่าวอยู่เกินในราชอาณาจักรถึง 715 วัน

จากการตรวจสอบพบว่าหญิงรายนี้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2560 โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 15 ก.ย. 2560 และขอต่อวีซ่าที่ ตม.จว.สงขลา เพื่อขออยู่ต่อถึงวันที่ 15 ต.ค. 2560 ซึ่งในหนังสือเดินทางนั้นมีรอยประทับตราขาออกปลอม

สอบสวนให้การอ้างว่าส่งหนังสือเดินทางไปให้นายหน้าที่ประเทศเคนย่าดำเนินการทำตราประทับปลอม ที่แก้ไขรอยประทับตราขาออกของด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในราคา 10,000 บาท เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ปลอมหรือใช้รอยตราประทับที่มีการแก้ไข และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการสิ้นสุด” นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.โชว์ผลงาน ระบบไบโอเมทริกส์ จับต่างชาติใช้พาสปอร์ตปลอม คาสุวรรณภูมิ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง