Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เหยื่อ ฮากีบิส ยอดตายพุ่ง 4 ศพ สูญหาย 17 ราย น้ำล้นตลิ่งทะลักท่วมบ้านเรือน

13 ต.ค. 2562 - 08:44 น.

เหยื่อ ฮากีบิส ยอดตายพุ่ง 4 ศพ สูญหาย 17 ราย น้ำล้นตลิ่งทะลักท่วมบ้านเรือน เผยแม้ไต้ฝุ่นฮากีบิสจะผ่านกรุงโตเกียวไปแล้ว แต่สถานการณ์น้ำท่วมยังเลวร้าย

ฮากีบิส / เมื่อวันที่ 13 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านซึ่งถูกน้ำท่วม หลังตาของไต้ฝุ่นฮากีบิสซึ่งมีความรุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี ได้พัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่นเมื่อค่ำวันที่ 12 ตุลาคม ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง จนกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นต้องออกมาเตือนภัยในระดับสูงสุดใน 12 จังหวัด

ในช่วงเช้าของวันที่ 13 ต.ค. ไต้ฝุ่นฮากีบิสได้เคลื่อนออกจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางตอนเหนือ ขณะที่มีรายงานว่าเกิดน้ำท่วมหนักทางตอนกลางของประเทศโดยเฉพาะที่จังหวัดนางาโนะ ซึ่งแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่งและไหลท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้างขึ้นไปจนถึงชั้น 2 ของบ้านพักอาศัย

ภาพจากสถานีโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองที่ญี่ปุ่นได้เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ยืนรออยู่ที่ระเบียงบ้านที่มีน้ำท่วมสูง ซึ่งต้องผ้าเช็ดตัวโบกเพื่อดึงดูดความสนใจจากทหาร ขณะที่รถไฟหัวกระสุนซึ่งจอดอยู่ในนางาโนะก็ถูกน้ำท่วมขังไปถึงครึ่งโบกี้

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 99 ราย ขณะที่อีก 17 รายสูญหาย โดยหลายคนถูกน้ำที่เชี่ยวกรากพัดหายไป

สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยในภูมิภาคคันโต ซึ่งอยู่โดยรอบกรุงโตเกียวในช่วงรุ่งเช้าของวันนี้ แต่ยังคงประกาศเตือนภัยในพื้นที่ทางตอนเหนือซึ่งเป็นเส้นทางที่ไต้ฝุ่นฮากีบิสกำลังพัดผ่าน และว่าอีกหลายเมืองยังต้องเจอกับฝนที่ตกหนักอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จึงต้องมีการออกประกาศเตือนภัยฉุกเฉิน และถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดที่ทุกคนจะต้องลงมือทำสิ่งที่จะช่วยรักษาชีวิตของตนเอง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าแม้ไต้ฝุ่นฮากีบิสจะพัดผ่านกรุงโตเกียวไปแล้ว แต่สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าจะเลวร้ายมากขึ้น เนื่องจากจังหวัดโดยรอบกรุงโตเกียวต้องเริ่มปล่อยน้ำออกจากเขื่อนลงมายังพื้นที่ทางตอนล่าง ซึ่งอาจซ้ำเติมสถานการณ์ให้ย่ำแย่ลงไปอีก

ไต้ฝุ่นฮากีบิสซึ่งถือว่ามีความรุนแรงที่สุดที่พัดถล่มกรุงโตเกียวตั้งแต่ปี 1958 ทำให้เกิดฝนตกหนักจนทำสถิติใหม่ในหลายพื้นที่ ซึ่งรวมถึงเมืองฮาโกเนะ ซึ่งเป็นรีสอร์ตยอดนิยมที่มีรายงานฝนตกถึง 37 นิ้วในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านสนามบินนาริตะและฮาเนดะมีคำสั่งห้ามเครื่องบินลงจอด และระงับการให้บริการรถไฟที่เชื่อมต่อกับสนามบิน จนทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 2,000 เที่ยวบินในช่วงที่ผ่านมา เช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูงที่ประกาศยุติการให้บริการไปก่อนหน้านี้ แต่สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า ในวันนี้รถไฟความเร็วสูงบางส่วนจะกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าสนามบินจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติหรือไม่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อ ฮากีบิส ยอดตายพุ่ง 4 ศพ สูญหาย 17 ราย น้ำล้นตลิ่งทะลักท่วมบ้านเรือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง