Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ทลายเครือข่ายมันทุกเม็ด ยึดทรัพย์รวม 100 ล้าน แฉขบวนการสั่งผ่านโซเชียล!

16 ต.ค. 2562 - 10:03 น.

ทลายเครือข่ายมันทุกเม็ด ยึดทรัพย์รวม 100 ล้าน แฉขบวนการสั่งผ่านโซเชียล!

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต. พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พ.ต.อ ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส. 3 เจ้าหน้าที่ บช.ปส.สนธิกำลังตำรวจภูธร ภาค 1 ตำรวจภูธร ภาค 6 สำนักงาน ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร หน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA)ประจำประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำหมายศาลอาญาฯเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายค้ายาเสพติดเครือข่าย "มันทุกเม็ด" ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นนทบุรี และสุโขทัย

สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย ประกอบด้วยนางวิมล ชื่นชมวัฒนา นายนฤพล ภาพพิธี นางปัทมา บัวทอง และนายมงคล หอมนาน ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ เงินสด จำนวนกว่า 6 ล้านบาท บ้านพร้อมที่ดิน 1 หลัง รถยนต์ จำนวน 9 คัน รถจักรยานยนต์ จานวน 4 คัน 2.5 ทองคำ 40 บาท นาฬิกาข้อมือ 10 เรือน บัญชีเงินฝาก จานวน 16 บัญชี จำนวน 25,000,000 บาท

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวขบช.ปส. สามารถจับกุมผู้ต้องหาเครือข่าย นายปัณณวิชญ์ หรือ โก๋แก่ ประทุม ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดไปอยู่กับชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน โดยกลุ่มนายปัณณวิชญ์ ฯ ได้จำหน่ายยาเสพติดโดยใช้โซเชียล เป็นช่องทางในการติดต่อกับลูกค้า ใช้ชื่อเฟสบุ๊คว่า ก.โก๋แก่ มันทุกเม็ด จึงได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์บุคคลในเครือข่าย

พฤติการณ์ นายปัณณวิชญ์ รับยาเสพติดมาจากกลุ่มเครือข่าย นายวีระ หมื่นจะดา ผู้ค้ายาเสพติดรายสาคัญในภาคเหนือ และเป็นหัวหน้าคอยควบคุมการขายยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างแม้ว่านายปัณณวิชย์ฯ จะหลบหนีหมายจับไปอยู่กับชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้านแต่ยัง ปรากฏข้อมูลว่ายังมีการสั่งการให้บุคคลในเครือข่ายทำการขายยาเสพติดโดยใช้การสื่อสารทางระบบโซเชียลอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา บก.ปส.3 ได้จับกุมนายมงคล หอมนาน กับพวก พร้อมของ กลางยาบ้า 500,000 เม็ด

ปรากฏพยานหลักฐานในคดีว่า นายพงษ์พัฒน์ นิยมธรรมนิตย์ หรือบิว เป็น คนขายยาเสพติด โดยได้รับสั่งการจากนายปัณณวิชญ์ฯ และมีการชำระค่ายาเสพติดผ่านระบบธนาคาร จากการตรวจสอบบัญชีธนาคารพบมีการเชื่อมโยงกับ นายศักดิ์ชัย กันต่าย จากการตรวจสอบบัญชีดังกล่าวพบมีเงินหมุนเวียนจำนวนมากและมีการถอน-โอนไปยังบัญชีอื่นๆ ที่สาคัญ จำนวน 3 บัญชี ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีทั้ง 3 บัญชี มีลักษณะการทำธุรกรรมและมีเงินหมุนเวียนจำนวนมาก เช่นเดียวกับบัญชีของนายศักดิ์ชัยฯ

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลดังกล่าวเชื่อว่า นายศักดิ์ชัย กันต่าย กับพวก ทำหน้าที่ฟอกเงิน ให้กับกลุ่มนายปัณณวิชญ์ฯ และอาจจะทำธุรกิจเงินผ่อนหรือการพนันออนไลน์ อันเป็น การทำธุรกรรมอำพราง ร่วมกันในการโอน รับโอนเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดหรือ การกระทำความผิดอื่น อันเป็นลักษณะการฟอกเงิน

จึงเป็นที่มาของการเปิดปฏิบัติการสยบไพรี 63/1 “เครือข่ายมันทุกเม็ด” ซึ่งประกอบไปด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามข้างต้น ได้ทำการสนธิกำลังเข้าจับกุม ตรวจค้น ยึดทรัพย์ ในพื้นที่ จว.สมุทรปราการ นนทบุรี และสุโขทัย ซึ่งปรากฏผลการปฏิบัติ สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดทรัพย์สินราคาประเมินรวมทั้งสิ้นประมาณไม่ต่ากว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่บช.ปส.จะทำการสืบสวนขยายผลจับกุมนายปัณณวิชย์ พร้อมบุคคลในเครือข่าย เพื่อขจัดขบวนการจำหน่ายยาเสพติดให้สิ้นซากต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทลายเครือข่ายมันทุกเม็ด ยึดทรัพย์รวม 100 ล้าน แฉขบวนการสั่งผ่านโซเชียล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง