Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

สืบ1 จับหนุ่มแฮกเกอร์ ปลอมไลน์แม่ค้าออนไลน์ หลอกโอนเงิน สูญกว่า 1.2 ล.

22 ต.ค. 2562 - 16:47 น.

สืบ1 จับหนุ่มแฮกเกอร์ ปลอมไลน์แม่ค้าออนไลน์ หลอกโอนเงิน สูญกว่า 1.2 ล.

จับหนุ่มแฮกเกอร์ / เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง.ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.

พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.1 พ.ต.ท.ธัชพงศ์ วงศ์พัฒนานิวาศ รอง ผกก.สส.บก.น.1 และ ตำรวจ กก.สส.บก.น.1

แถลงผลจับกุมแก๊งแฮกเกอร์ นายอรรถยา หรืออุ้ย ศศิธร อายุ 28 ปี นายปฐมศิลป์ หรือไก่ จำเริญสม อายุ 35 ปี นางวิลาศิณี หรือนิด มาลาวัยจันทร์ อายุ 39 ปีและน.ส.ณภัสสรณ์ หรือแหวว ธนพลจรัสไชย อายุ 36 ปี โดยจับกุมนายอรรถยาและนายปฐมศิลป์ ได้บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าพาต้าปิ่นเกล้า ถ.จรัลสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

ส่วนนางวิลาศิณีและน.ส.ณภัสสรณ์ ถูกจับที่กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 (กก.สส.บก.น.1) พร้อมของกลาง ธนบัตรเงินสด 170,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง สมุดบัญชี ธ.กสิกรไทย พร้อมบัตรเอทีเอ็มใช้ก่อเหตุ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง รถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ ยี่ห้อดูคาติ 1 คัน และรถยนต์สปอร์ต ยี่ห้อนิสสัน รุ่น 350 แซด 1 คัน

พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวว่า พฤติการณ์ของแก๊งคนร้ายจะทำทีเข้าไปเป็นเพื่อนในไลน์หรือเฟซบุ๊ก แล้วปลอมตัวเป็นเจ้าของไลน์หรือเจ้าของเฟซบุ๊ก ก่อนหลอกให้โอนเงิน ทั้งนี้ก่อนจับกุมทางตำรวจสน.ห้วยขวาง รับแจ้งจากน.ส.สุนทราภรณ์ (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหาย ว่าถูกคนร้ายแฮกไลน์ หลอกให้โอนเงินค่ากระเป๋า 2 ครั้ง รวมจำนวน 150,000 บาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังรับแจ้งตำรวจ กก.สส.บก.น.1 และ สน.ห้วยขวาง ระดมสืบสวนจับกุม จนทราบวิธีการของคนร้ายซึ่งจะพรางตัวเป็นเพื่อนในกลุ่มไลน์ จากนั้นก็แอบเข้ามาดูพฤติกรรมของเป้าหมายเมื่อรู้พฤติกรรมว่าเหยื่ยมีการซื้อขายกับใคร ก็จะปลอมตัวโดยเปลี่ยนหน้ารูปให้เหมือนคนขาย หลอกให้เหยื่อโอนเงินแล้วหลบหนี

จากการตรวจสอบภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียหาย 15 คน จากพื้นที่ สน.ห้วยขวาง สน.บางเขน สน.ปทุมวัน สน.สายไหม สภ.ปากเกร็ด สภ.เมืองอุดรธานี สภ.เมืองหนองคาย สภ.บางแก้ว สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ สภ.เมืองนนทบุรี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,285,000 บาท

ตำรวจขยายผลจับกุมม้าเร็วคอยกดเงินได้ก่อน คือนางวิลาศิณี หรือนิด และ น.ส.ณภัสสรณ์ หรือแหวว ที่กก.สส.บก.น.1 พร้อมทั้งสามารถจับกุมนายปฐมศิลป์ หรือไก่ ผู้รับเงินจากหญิงสาวทั้ง 2 ส่งให้แฮกเกอร์ผู้ทำการปลอมไลน์ คือ นายอรรถยา หรืออุ้ย บริเวณห้างสรรพสินค้าพาต้าปิ่นเกล้า

พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกวิธีที่ใช้ก่อเหตุกับเหยื่อรายอื่นคือ แฮกไลน์โดยตรงโดยใช้วิธีสุ่มอีเมลที่ใช้สมัคร จะได้ยูเซอร์พาสเวิร์ดของเหยื่อมาใช้ก่อเหตุ ข้อแนะนำอีเมลแอดเดรสกับพาสเวิร์ส ที่ใช้สมัครเฟซบุ๊กและไลน์ไม่ควรใช้อันเดียวกัน เนื่องจากง่ายต่อการสุ่มเข้าไป

เบื้องต้นพบว่าคนร้ายไม่ได้ประกอบอาชีพอื่น ก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วประมาณ 2 ปี ได้จ่ายเงินค่าจ้างให้กับทีมงานเป็นม้าเร็วเพื่อกดเงินที่ได้รับการโอนมาให้ตนเองเดือนละ 50,000 บาท สามารถเจาะข้อมูลเว็บไซต์ลงโฆษณาฟรี ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการและสมัครสมาชิก เพื่อเอาข้อมูลอีเมล์และพาสเวิร์ด มาทดสอบเข้าแอพพลิเคชันไลน์ของผู้อื่น

เมื่อพบว่าอีเมล์ที่ได้มาผูกกับบัญชีไลน์ จะเปิดเบอร์โทรศัพท์ใหม่แล้วนำอีเมล์ดังกล่าว มาลงทะเบียนเข้าไลน์ปลอมตัวเป็นบุคคลนั้นๆ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องกฎหมายฟอกเงินต่อไป

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงผู้อื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น หรือประชาชนซึ่งออกให้ผู้มีสิทธิ์ในการเบิกถอนเงินสด หรือรับของโจร” จากนี้จะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ ฝากถึงพี่น้องประชาชนหากพบเจอบุคคลที่ไม่รู้จักคุ้นเคย หลอกให้โอนเงินหรือต้องโอนเงินไปในบัญชีที่ไม่รู้จัก ให้โทรศัพท์พูดคุยกันอย่าไปเชื่อข้อมูลในเฟซบุ๊กและไลน์ พยายามหลีกเลี่ยงการติดต่อทางโซเชียล สำหรับประชาชนที่เคยถูกกระทำผิดในลักษณะนี้ ให้เข้ามาให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้สืบสวนขยายผลจับกุม

ด้าน น.ส.สุนทราภรณ์ เล่าว่า ขณะที่โดนปลอมไลน์ไม่สามารถทำอะไรกับไลน์ได้เลย แม้พยายามโทร.ติดต่อเจ้าของเครือข่ายระบบไลน์แล้ว วิธีเดียวเมื่อรู้ว่ากำลังโดนแฮกให้โทร.หาคนใกล้ชิดว่าห้ามโอนเงินให้ใครทั้งสิ้น

ตนทำธุรกิจค้าขายกระเป๋าหลังจากโดนแฮกไลน์ เกิดความเสียหายมากบางทีลูกค้าที่ไม่สนิทตกใจ ว่าทำไม่เราออกจากไลน์ซึ่งมีผลต่อความสัมพันธ์

ตนพบว่ายังมีเหยื่อที่ถูกแฮกอีกหลายราย ขอฝากไปถึงผู้ให้บริการทางเฟซบุ๊กและไลน์ ช่วยดูแลและปิดช่องโหว่เรื่องดังกล่าวด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สืบ1 จับหนุ่มแฮกเกอร์ ปลอมไลน์แม่ค้าออนไลน์ หลอกโอนเงิน สูญกว่า 1.2 ล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง