Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

พริตตี้สาวแจ้งจับโมเดลลิ่ง ลวงเหยื่อถ่ายคลิปเปลือย โพสต์ขายในกลุ่มไลน์ลับ

25 ต.ค. 2562 - 13:49 น.

พริตตี้สาว แจ้งจับโมเดลลิ่ง ลวงเหยื่อถ่ายคลิปเปลือย โพสต์ขายในกลุ่มไลน์ลับ เจ้าตัวให้การภาคเสธ รับว่าเป็นไลน์กับเฟซบุ๊กของตัวเองจริง แต่ไม่ได้นำคลิปเผยแพร่

พริตตี้สาว / เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รองผบช.ก., พล.ต.ต. ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก. ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท., พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมดำเนินการ “ปฏิบัติการปราบปราม SEXTORTION”

แถลงข่าวจับกุม ผู้ต้องหาภัยสังคมหลอกว่าเป็นโมเดลลิ่ง หลอกลวงเน็ตไอดอล พริตตี้ นับ 10 รายโชว์สัดส่วนวาบหวิวผ่านกล้อง เพื่อจะให้งานถ่ายแบบ เมื่อได้ภาพ คลิป แล้วจะบล๊อคเหยื่อไม่ให้ติดต่อ จากนั้นนำไปปล่อยในกลุ่มลับและในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ สร้างความเสียหาย, อับอายกับเหยื่อ

น.ส.เอ ผู้เสียหาย กล่าวว่า สำหรับกรณีของตัวเองนั้นเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ตอนแรกเค้าใช้เฟซบุ๊กของผู้หญิงคนนึง ทักแชทมาหาเรา เราเห็นว่าเป็นเฟซที่น่าเชื่อถือ มีการโพสต์งานมากมาย เราจึงตอบไป เขาทักมาขอประวัติและผลงานของตน รบกวนให้แอดไลน์ของคนนึงไปหน่อย แล้วบอกว่าให้มาจากพี่ ตนก็ตกลงแอดไป

ซึ่งเราก็ทักเขาไปมีการพูดคุยกัน 4-5 เดือน เขาอ้างตัวว่าเป็นสาวประเภทสองเราก็ไว้ใจ เพราะคิดว่าเป็นเหมือนผู้หญิงคนหนึ่ง เขาโทรมาคุยกับเราตลอด ว่าบริษัทเขาอยู่ในบริษัทใหญ่ที่พูดชื่อแล้วทุกคนรู้จัก มีบทจะมาให้เราเล่น เราก็หลงเชื่อ มีการนัดเจอกัน แต่ทางอีกฝั่งก็บ่ายเบี่ยง บอกว่าติดงาน ซึ่งตนคุยได้ซักระยะหนึ่ง ทางผู้ต้องหาก็ทักมาขอประวัติ ของานที่ตนเคยทำมาก่อน แล้วบอกรายละเอียด ชวนตนเซ็นสัญญากับทางเขา มีครั้งหนึ่งที่เราจะไปเซ็นสัญญากับบริษัทอื่น เขาก็พยายามยื้อเรา พูดจาโน้มน้าวเราจนเราไม่ได้เซ็น

“จากนั้นเราคุยกันซักพัก ก็เริ่มมีการวีดีโอคอลมาหา บอกว่าอยากเห็นหน้าว่าจะตรงปกไหม ก่อนที่จะนัดกัน เราก็เลยไม่ได้คิดอะไร คุยปกติ ตอนแรกเขาเปิดหน้ามานิดนึงแล้วเขาก็ปิดไป สักพักเขาก็ถามว่า เราทำหน้าอกมาใช่ไหม เราก็บอกว่า ใช่ทำมา เขาจึงขอดูหน้าอกเรา บอกว่าอยากจะรู้ว่ามันจะใหญ่ไปไหม ใส่เสื้อผ้ามันจะน่าเกลียดไปรึป่าว ซึ่งตอนนั้นตนใส่เสื้อในแบบสปอร์ตบาร์ เราก็เลยถอดเสื้อ และก็มีการเซฟตัวเองโดยการเอามือปิดจุกไว้ จากนั้นก็วีดีโอกันตามปกติ เขาก็ถามว่าทำมามีรอยแผลเป็นบ้างไหม เราก็ไม่ได้เอะใจอะไรเลย นี่คือสิ่งที่โดน แต่ว่าผู้เสียหายรายอื่นๆ โดนเยอะกว่าเราอีก” น.ส.เอ กล่าว

น.ส.กล่าวต่อว่า ในการพูดคุยของเขา คือไม่มีการใช้เงินมาหลอกล่อเลย แต่ว่าเขามีจิตวิทยาในการพูด เขาอ้างว่าทำงานในบริษัทใหญ่ที่พูดชื่อแล้ว ทุกคนต้องรู้จักดี เราก็เลยหลงเชื่อ ต่อมาเมื่อ 4 เดือนก่อน มีเพื่อนที่ทักมาหาตนว่า เห็นคลิปตนเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์ เป็นคลิปที่เราถอดเสื้อใน และตัวคลิปตัดเสียงออก ทำให้หลายคนเข้าใจว่าเราตั้งใจจะโชว์ ซึ่งเรายืนยันว่าเราถูกหลอก ตนเห็นก็เครียดมากจึงไปแจ้งความไว้ และมาดำเนินคดีที่ปอท.เลย จึงอยากประชาสัมพันธ์ว่า อย่าหลงเชื่ออะไรที่ง่ายๆแบบนี้อีก

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับอาชญากรรมดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “SEXTORTION” เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มีอยู่ทั่วโลก ผู้เสียหายอาจเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายโดยคนร้ายจะพูดจาชักชวนลวงผ่านโปรแกรมสนหนาให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ เปลือยกายแล้วบันทึกภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอ เพื่อข่มขู่เรียกค่าไถ่หรือบังคับให้กระทำตามที่เรียกร้อง หากไม่มีการจ่ายหรือไม่ทำตาม จะเผยแพร่ภาพสู่สังคมออนไลน์ ซึ่งผู้เสียหายอับอายไม่กล้ามาแจ้งความเพราะกลัวจะเสื่อมเสียชื่อเสียง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1507/2562 ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2562 และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่งตามหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 307/2562 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ที่อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

“สำหรับพฤติการณ์ในการคดีนั้น มีผู้เสียหายเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 16-25 ปี รวมตัวกัน 8 คน มาแจ้งความร้องทุกข์ที่บก.ปอท. ว่าพบประกาศรับสมัครงานนางแบบโมเดลลิ่งผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงติดต่อตามข้อมูลดังกล่าวโดยให้ติดต่อทางไลน์ชื่อผู้ใช้งานว่า "P" อ้างเป็นบุคคลเพศทางเลือก พูดคุยเป็นระยะเวลาหนึ่งจนหลงเชื่อ ชักชวนว่ามีงานถ่ายทำในลักษณะวาบหวิว จึงให้ผู้เสียหายวิดีโอคอลในลักษณะเปลือยกายโชว์สัดส่วน เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ บอกว่ายอมรับว่าเป็นไลน์และเฟซบุ๊กของตัวเองจริง แต่ว่าไม่ได้นำคลิปไปเผยแพร่” รองผบก.ปอท.

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ตามความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในลักษณะลามก มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และประมวลกฎหมายอาญา ครอบครองสื่อลามกอนาจาร ประสงค์เพื่อการค้า

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พริตตี้สาวแจ้งจับโมเดลลิ่ง ลวงเหยื่อถ่ายคลิปเปลือย โพสต์ขายในกลุ่มไลน์ลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง