ปส. แถลงจับใหญ่ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด กัญชา 600 กก. มูลค่ายา-ทรัพย์สิน 415 ล้าน

28 ต.ค. 2562 - 17:00 น.

ปส. แถลงจับใหญ่ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด กัญชา 600 กก. มูลค่ายา-ทรัพย์สิน 415 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยาบ้า 4 ล้านเม็ด / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.

พร้อม พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง, พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ รอง ผบช.ปส. และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในสังกัด

แถลงการจับกุม 10 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ยึดของกลางยาบ้ากว่า 4,000,000 เม็ด กัญชา 600 กิโลกรัม ไอซ์ 3 กิโลกรัม ยาอี 10,000 เม็ด และโคเคน 300 กรัม รวมมูลค่ายาเสพติดและทรัพย์สินที่ได้จากการตรวจยึดกว่า 415 ล้านบาท

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า คดีแรกจับกุมนายพงษ์ตรี อนันต์กิจเกษตร อายุ 32 ปี, นายชาติชาย แซ่กือ อายุ 25 ปี, นายชัชวาล แซ่ม้า อายุ 42 ปี และนายพิศิษฐ์ แซ่ท้าว อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐาน

“ร่วมกันกับพวกที่หลบหนี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย” โดยจับกุมได้ที่ด่านตรวจป่าไม้ ถนน 1083 อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ พร้อมของกลางยาบ้า 4 ล้านเม็ด รถบรรทุก 3 คัน และโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง

สืบเนื่องจากตำรวจได้ติดตามเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดที่เป็นเครือญาติกัน ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนให้ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนมาส่งให้กับลูกค้าในภาคกลางเป็นประจำ จึงวางแผนสกัดกั้นก่อนจับกุมนายชัชวาล และนายพิศิษฐ์ ได้ที่ด่านตรวจป่าไม้ดังกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นจึงตามจับกุมนายชาติชายได้ที่สามแยกห้วยมุ่น ต.ห้วยมุ่น จ.อุตรดิตถ์ และจับกุมนายพงษ์ตรีได้ที่สามแยกบ้านห้วยเดื่อ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดเดียวกับ นายจื้อ แซ่กือ อายุ 37 ปี ที่เคยถูกตำรวจภูธรภาค 7 จับกุมได้พร้อมไอซ์ 596 กิโลกรัม ที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จึงคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ พร้อมยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ต่อไป

คดีที่ 2 จับกัญชา 200 กิโลฯ

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวต่อมาว่า คดีที่ 2 จับกุมนายกิตติวัฒน์ หรือ เก่ง กิ่งทอง อายุ 37 ปี และนายธนา หรือ หน่อง ทองคำ อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ” พร้อมของกลางกัญชา 200 กิโลกรัม รถกระบะ 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่ปากซอยวัดเทพกัญญาราม ถ.นิตโย ต.ตางโฮง อ.เมือง จ.สกลนคร

คดีที่ 3 จับกุมนายอำพันธ์ บ่าวรักษา อายุ 32 ปี, นายรุ่งโรจน์ สุวรรณท้าว อายุ 29 ปี และนายโกเมนทร์ วัฒนะแสง อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย”

ได้ริมถนนนิตโย ใกล้ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.พังโคน จ.สกลนคร พร้อมของกลางกัญชา 400 กิโลกรัม ขณะกำลังนำยาเสพติดจากชายแดนภาคอีสานมาส่งมอบให้ลูกค้าในภาคกลาง โดยขยายผลตรวจยึดรถยนต์อีก 2 คัน และสมุดบัญชีเงินฝาก 3 เล่ม รวมทรัพย์สินมูลค่า 2 ล้านบาท

จับสาวฟิลิปปินส์ ขนไอซ์ 3 กิโลฯ

ด้าน พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 กล่าวว่า คดีที่ 4 จับกุม น.ส.เมลานี เดลา โรม่า เบเนดิกโต ชาวฟิลิปปินส์ อายุ 39 ปี พร้อมยาไอซ์ 3 กิโลกรัม และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้พบบุคคลต้องสงสัยรายนี้ที่เดินทางมาจากเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว กำลังจะมุ่งหน้าไปยังกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยบรรทุกของต้องสงสัยมาในสัมภาระ

เมื่อตรวจสอบพบไอซ์น้ำหนักรวม 3 กิโลกรัม ซ่อนอยู่ในช่องลับของกระเป๋าเดินทาง จึงแจ้งข้อหา “นำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) เข้ามาในราชอาณาจักรฯ, พยายามส่งออกยาเสพติดฯ และมียาเสพติดฯ ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย” ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปส.3 ยังสามารถตรวจยึดยาอีซึ่งซุกซ่อนมาในชุดหลอดไฟและกล่องบอร์ดแอลอีดี ที่ส่งผ่านพัสดุไปรษณีย์อีก 4 ชิ้น

โดยทั้งหมดมีต้นทางจากประเทศโปรตุเกส พัสดุกล่องแรกมียาอี 5,000 เม็ด และโคเคนอีก 300 กรัม ปลายทางผู้รับ จ.ชลบุรี กล่องต่อมาพบยาอีอีก 5,000 เม็ด ปลายทาง จ.ปทุมธานี จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปส. แถลงจับใหญ่ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด กัญชา 600 กก. มูลค่ายา-ทรัพย์สิน 415 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง