ออกหมายจับ หนุ่มปัตตานี วัย 19 แฮ็กระบบป่วน ชิมช้อปใช้ ทำลงทะเบียนสะดุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวก่อนประชุมครม.กรณีแฮกเกอร์ เข้ามาป่วนเว็ปไซต์ธนาคารกรุงไทย ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 2” ว่า เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวผู้กระทำการ จนรู้ว่าอยู่ที่ไหน และขออนุมัติศาลออกหมายจับและสามารถจับตัวได้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นชายชาวจ.ปัตตานีอายุประมาณ 19 – 20 ปี มีความสามารถด้านไอที เทคโนโลยี และสารภาพว่ากระทำจริง

จึงยึดอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดจำนวนมาก เครื่องมือสื่อสาร และนำตัวมาที่กทม. เพื่อแถลงข่าวในวันเดียวกันนี้เวลา 15.00 น.ทั้งนี้จากการติดตามและจับกุมตัวผู้กระทำผิดภายในไม่กี่วัน แสดงว่าระบบความปลอดภัยไซเบอร์ รวมทั้งบุคลากรของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)กระทรวงดีอี มีความเข้มแข็ง มีกระบวนการติดตามคนที่โจรกรรมข้อมูลหรือคนที่คิดไม่ดีได้

เมื่อถามว่านโยบายของตัวรัฐมนตรีเน้นการปราบ ตักเตือน หรือการลงโทษทางกฎหมาย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องประกอบกัน เพราะเรื่องไซเบอร์มีความรวดเร็วที่ต้องเริ่มจากการปราม การเตือนก่อนที่ต้นเหตุ แต่ถ้าไปถึงปลายเหตุ เช่น มีการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญต้องติดตามจนจับตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งกรณีนี้ถือว่ายังไม่ทันได้ก่อความเสียหาย เพราะระบบที่ทำไว้ดีมาก ส่วนผู้แฮ็กต้องยอมรับว่ามีความสามารถพอสมควร จึงทำให้ระบบหน่วงจนประชาชนเข้าถึงได้ช้า

เมื่อถามว่ามีรายงานเบื้องต้นว่าเป็นความคึกคะนองส่วนตัว หรือมีผู้บงการเบื้องหลังนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มีรายละเอียดว่าไปโยงใยกับใคร ซึ่งจะแถลงรายละเอียดในเวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมบก.ปอท.ชั้น 4 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน