สอบเครียด แม่มณี รับใช้ทองปลอมใช้ไลฟ์หลอกให้ตายใจ เอาเงินซื้อบ้านรถ 70 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว แม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ ชาว ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยผู้เสียหายถูกหลอกให้ร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสามรถจับกุมตัวได้ และ คุมตัวไป จ.อุดรธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ช่วงค่ำวันนี้ (2 ต.ค.) พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวณิชย์ ผบช.ตร.ภาค 4 พร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดสืบสวน คุมตัวแม่มณีพร้อมสามี เดินทางถึง กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนำตัวแม่มณี มาตรวจสอบทรัพย์สินที่ตรวจยึดมาได้ที่ได้เข้าตรวจสอบในบ้านที่แม่มณีเช่าอาคารไว้ก่อนหน้า มีทองปลอมจำนวนมาก

การขยายผลเพื่อหาผู้ร่วมกระบวนการนั้น ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี และสืบสวน สภ.เมืองอุดร ได้เข้าตรวจคันอาคารจำนวน 6 จุด เมื่อวันที่ 31 ต.ค -1 พย. 62 พบหลักฐานจำนวนมาก ทั้งทรัพย์สิน เอกสาร อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะได้ตรวจสอบ ยึดอายัด เพื่อทำการสืบสวนขยายผลต่อไป เบื้องต้นทราบว่าได้จดทะเบียนเพื่อทำธุรกิจ ทั้งที่จดแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการขอจุดทะเบียน ทั้งขายน้ำปลาร้า เครื่องสำอาง อาหารเสริมร้านทอง บางธุรกิจมีหลายสาขา

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ซึ่งสอบปากคำด้วยตัวเอง แถลงข่าวว่า จากการสอบปากคำเดียร์ หรือ แม่มณี ได้ให้การภาคเสธ เนื่องจากเป็นการระดมทุนและไม่ได้มีเจตนาโกง พร้อมบอกว่าได้เปิดระดมทุนแชร์ลูกโซ่มาตั้งแต่ปี 2560 จริง และก็ได้ชักชวนเพื่อนสมาชิกให้เข้าร่วมลงทุน ก่อนหลอกให้เหยื่อตายใจ โดยใช้กลยุทธ์ในการไปซื้อทองปลอมจากจังหวัดขอนแก่นมาเปิดร้านทองบังหน้า รวมถึงไลฟ์สดในเฟซบุ๊กให้สมาชิกดู เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ก่อนจะมีสมาชิกหลงเชื่อร่วมลงทุนกับแม่มณีและเพิ่มเครือข่ายไปเป็นทอดๆ

ทั้งนี้เงินที่ผู้ต้องหาได้มานั้นผู้ต้องหานำไปซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่ดิน ทั้งจังหวัดอุดรธานี และกรุงเทพฯ และที่จังหวัดอื่นอีก ประมาณ 60- 70 ล้านบาท ส่วนเงินส่วนอื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งในภาค 4 นั้นมีผู้เสียหายเหยื่อแชร์ลูกโซ่แม่มณีทั้งหมด 227 คน มูลค่าความเสียหาย 157,833,670 บาท ส่วนผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายมากสุด คือวงเงิน 20 ล้านบาท

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ระบุถึงประเด็นที่มีกระแสข่าวว่าทหารหรือคนในหน่วยงานราชการพาผู้ต้องหาหลบหนีหรือไม่นั้นว่า จะมีการตรวจสอบเชิงลึกก่อน หากพบว่ามีมูลความผิดจริง จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนเรื่องเงินที่ผู้ต้องหาได้จากผู้เสียหายนั้น จะต้องเร่งพิสูจน์และไล่เส้นทางการเงินต่อไป แต่เบื้องต้น จำนวนเงิน 60-70 ล้านบาทในระบบที่ทำธุรกิจได้นำออกไปใช้นอกระบบแล้ว พร้อมยืนยันว่าแม่มณีเป็นตัวการใหญ่ที่สุดในคดีนี้ และหลังจากนี้ต้องมีการสอบสวนเชิงลึกเพิ่มเติมอีกในประเด็นต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน