Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ไม่ถอย! "รมว.คมนาคม" ลุยต่อ ติด GPS บนรถทุกคัน บอกราคาถูก หลักร้อย ก็มีขาย

4 พ.ย. 2562 - 08:44 น.

"ศักดิ์สยาม" ไปต่อหลังตั้งหลักได้ไม่ถอยแล้ว สั่งกรมขนส่งฯ ลุยศึกษาติด GPS รถส่วนตัว เริ่มภาคสมัครใจ มั่นใจช่วยลดอุบัติเหตุป้องกันโจรกรรมรถ ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แถมราคาต่ำแค่หลักร้อย

หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคม มีแนวคิดเรื่อง ให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ศึกษาการให้ติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (จีพีเอส) ในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลทุกคัน ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถล่มในโลกโซเชียลอย่างหนัก จนถอยมาตั้งหลักแถบไม่ทัน

แต่ล่าสุด นายศักดิ์สยาม ได้เรียก ขบ.มาประชุมหารือเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง โดย นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนอาจจะพูดไม่เคลียร์ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและวิตกกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และประโยชน์ที่จะได้รับ รวมถึงการละเมิดสิทธิส่วนตัว ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่า

ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาของ ขบ. ที่ต้องศึกษาอย่างละเอียดและรอบคอบที่สุด โดยให้รวบรวมข้อมูลการติดจีพีเอสทั้งหมดทั้งในและต่างประเทศเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย หากผลศึกษาเห็นว่าไม่ดีก็ยกเลิกไป แต่หากดีมีประโยชน์ช่วยให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากขึ้นก็ดำเนินการต่อ โดยให้เริ่มจากภาคความสมัครใจก่อนแบบไม่มีการบังคับแน่นอน

อย่างไรก็ตามจากการได้รับฟังข้อมูลเบื้องต้นยืนยันว่าการติดจีพีเอสในรถจะสามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ ลดปัญหาการก่ออาชญากรรม และป้องกันการโจรกรรมรถได้จริง ซึ่งขณะนี้ประเทศในกลุ่มอียูก็กำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ขณะที่ประเทศไทยนั้นมีข้อมูลว่าเจ้าของรถบางรายก็ติดจีพีเอสในรถส่วนตัวแล้ว เนื่องจากเห็นว่ามีประโยชน์มาก

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า สำหรับค่าใช้จ่ายในการติดจีพีเอสนั้น มีข้อมูลว่าราคาต่ำมากแค่หลักร้อยเท่านั้น แต่เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะหากคำนวณอย่างละเอียดแล้วน่าจะถูกกว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปเพื่อป้องกันความปลอดภัยของรถตัวเอง

เช่น การติดตั้งสัญญาณกันขโมยทั่วไป ซึ่งมีราคาหลักพันขึ้นไป เป็นต้น อีกทั้งปัจจุบันเทคโนโลยีจีพีเอสยังก้าวหน้าถึงขั้นช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ จากสัญญาณเตือนให้เว้นระยะห่างระหว่างรถแต่ละคัน และยังป้องกันการโจรกรรมขโมยรถรถได้ โดยหากไม่ใช่เจ้าของรถ ที่มีรหัสปลดล๊อค จะไม่สามารถสตาร์ทรถได้

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า เมื่อ ขบ. ได้ข้อสรุปจากผลการศึกษาที่ชัดเจนแล้ว ก่อนจะดำเนินการให้มีการติดจีพีเอสในรถส่วนตัว ขอให้จัดประกวดแข่งขันพัฒนา ระบบ จีพีเอส เพื่อให้ได้ระบบที่ดีที่สุด ราคาต่ำ และมีประโยชน์มาก รวมถึงให้พัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลจีพีเอสระหว่างขบ.และรถส่วนตัว พร้อมระบบป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่ต้องการเปิดเผย เพื่อความมั่นใจให้กับผู้ที่ติดจีพีเอสด้วย

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่าเพื่อไม่ให้ภาระค่าใช้จ่ายติดจีพีเอสไปอยู่กับประชาชนในอนาคต จึงมอบให้ขบ.หารือร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ติด จีพีเอส มาพร้อมตัวรถจากโรงงานเลย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ถอย! "รมว.คมนาคม" ลุยต่อ ติด GPS บนรถทุกคัน บอกราคาถูก หลักร้อย ก็มีขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง