อุกอาจ! 3 นักโทษคดียานรก แหกห้องขังศาลพัทยา แทง ตร.สาหัส ยิงเปิดทางเผ่นขึ้นรถ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุ 3 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ใช้อาวุธมีดแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลจังหวัดพัทยาในห้องคุมขัง ก่อนเปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าจำนวน 4 นัด ขึ้นรถกระบะหลบหนีไป เหตุเกิดบริเวณด้านหลังอาคารคุมตัวผู้ต้องหาศาลจังหวัดพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา

ที่เกิดเหตุพบร่าง ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการศาลจังหวัดพัทยา ถูกมีดพับสแตนเลสขนาดเล็กแทงปักอยู่ที่ชายโครงด้านซ้าย นอนฟุบอยู่กับพื้นบริเวณห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือ ก่อนเร่งนำตัวส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกแทงสาหัส

จากการสอบสวน รปภ.ประจำศาลจังหวัดพัทยา เล่าว่า วันนี้ทางเรือนจำพิเศษหนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นำผู้ต้องหาคดีต่างๆ จำนวน 14 ราย เดินทางมาที่ศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน จากนั้นคุมตัวทั้งหมดเข้าสู่ห้องควบคุมตัวด้านหลังอาคารศาล

ขณะ รปภ.กำลังยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ด้านนอก ก็ได้ยินเสียงเอะอะโวยวายจากด้านใน จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ก่อนจะเห็นผู้ต้องหา 3 ราย เป็นชายต่างชาติ 1 ราย ชายไทย 1 ราย และหญิงไทยอีก 1 ราย ที่ถูกพันธนาการด้วยโซ่ตรวนวิ่งตามกันออกมา จากนั้นก็ยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 3 นัด แล้วพากันวิ่งขึ้นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ ไม่ทราบทะเบียน ที่จอดทิ้งไว้อยู่ด้านหน้าศาล หลบหนีไป

อาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน จะหลบหนีไปขึ้นรถ ได้พากันเดินอ้อมมาบริเวณหน้าศาล ทาง รปภ.ซึ่งประจำการอยู่จึงพยายามเข้าจับกุม เนื่องจากเห็นว่าใส่ชุดผู้ต้องขังและมีโซ่ตรวนที่ขา ผู้ต้องหาจึงยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 1 นัด รปภ.จึงวิ่งหลบออกมา ส่วนผู้ต้องหาได้วิ่งไปขึ้นรถกระบะซึ่งจอดอยู่ โดยไม่ทราบว่านำมาจอดทิ้งรอไว้ หรือมีคนขับมารอรับพากันหลบหนีไปทางถนนเทพประสิทธิ์

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถจับภาพเหตุการณ์ไว้ได้ทั้งหมด แต่ยังไม่มีการเปิดเผย ทราบแต่เพียงว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. แต่ได้มาอย่างไรยังไม่สามารถระบุได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานกำลังพร้อม สภ.ข้างเคียง เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

นักโทษชาวอเมริกัน มือแทงตำรวจ และนักโทษหญิงไทย

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 รายประกอบด้วย นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ คดีมียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครอง ได้แก่ ยาบ้า 229,800 เม็ด ยาอี 100 เม็ด ยาไอซ์ จาก สภ.บ่อวิน เป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิง และนายบาส หรือบาร์ค อาเลน เฮลมัส สัญชาติอเมริกัน คนใช้มีดแทงเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ คดีมียาเสพติดไว้ในครอบครองเป็นยาไอซ์น้ำหนัก 1 ก.ก.และอาวุธปืน

นักโทษชายไทย คนยิงเปิดทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน