แฉ แชร์ฟอร์เร็กซ์ ดาราดังตกเป็นเหยื่อเพียบ! ซีอีโอ ขายรถหรูคืนเงิน จ่อรับคดีพิเศษ

7 พ.ย. 2562 - 13:54 น.

รมว.ยุติธรรม สั่ง ‘ดีเอสไอ’ รับ แชร์ฟอร์เร็กซ์ เป็นคดีพิเศษ! หลังแบงก์ชาติชี้ไม่เคยขออนุญาตลงทุน ด้าน ดาราสาวสูญ 2 ล้าน แฉซีอีโอบริษัทขายรถหรู คืนเงินกลุ่มดาราดัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนผู้เสียหายแชร์ฟอเรกซ์ ทรีดี (Forex 3D) เพื่อขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากขณะนี้มีตัวเลขผู้เสียหายที่ลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดกว่า 2,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 412 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า แชร์ฟอเรกซ์มีความแตกต่างจากแชร์แม่มณีและแชร์อื่นๆ โดยมีการโฆษณาในหลายช่องทางให้เห็นถึงลักษณะการลงทุนที่ซับซ้อนใน 5 แพคเกจ บรอนซ์ ซิลเวอร์ โกลด์ แพลตตินัม และไดมอนด์ โดยการลงทุนต่ำสุดในแพคเกจบรอนซ์ได้รับความนิยมสูงสุด ลงทุน 2,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 60,000 บาท 20 วันได้รับปันผล 164 เปอร์เซ็นต์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์หลังรับเรื่อง แชร์ฟอร์เร็กซ์

รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์หลังรับเรื่อง แชร์ฟอร์เร็กซ์

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ผลกำไรทั้งหมดจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ให้นักลงทุน 60 เปอร์เซ็นต์ และอีก 40 เปอร์เซ็นต์ แบ่งให้แม่ข่ายหรือบริทฟอเรกซ์ ส่วนแพคเกจไดมอนด์ลงทุน 4,308 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงผิดปกติ เป็นไปไม่ได้ที่การประกอบการค้าขายปกติจะได้ผลกำไรถึง 4,000 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งกฎหมายยังกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ไม่เกิน 6.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายความผิดฐานการกู้ยืมเงืนอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนหรือแชร์ลูกโซ่ ขณะนี้ดีเอสไอขอเวลาอีก 2 วัน เพื่อรับเป็นคดีพิเศษ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า แชร์ฟอเรกซ์จะมียี่ปั๊ว ซาปั๊ว และซีปั๊ว ทำหน้าที่หาลูกค้ามาลงทุน โดยยี่ปั๊วได้ผลประโยชน์ตอบแทน 5 เปอร์เซ็นต์ของผลกำไร ซาปั๊วได้ 3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนซีปั๊วได้ 2 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้จะประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดอายัดทรัพย์อย่างเร่งด่วน

“เบื้องต้นตรวจสอบไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่าบริษัทฟอเรกซ์ 3 ดี ไม่เคยขออนุญาตลงทุนเทรดหุ้นหรือเทรดเงิน ซึ่งดีเอสไอจะตรวจสอบไปยังต่างประเทศเพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงว่า มีการยื่นจดทะเบียนลงทุนเทรดเงินในต่างประเทศบ้างหรือไม่ และขอฝากเตือนไปยังคนรุ่นใหม่ที่อาจไม่เคยมีประสบการณ์ เกิดไม่ทันยุคแชร์แม่ชม้อยเมื่อ 27 ปีที่ผ่านมา จึงขอให้ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน หากสื่อมวลชนช่วยกันตีแผ่ข่าวและแจ้งเตือน แชร์ต่างๆ ก็จะไม่สามารถหลอกลวงประชาชนได้โดยง่าย” รวม.ยุติธรรม กล่าว

  • ดีเอสไอจ่อสอบเพิ่ม

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า แชร์ลูกโซ่มีรูปแบบเหมือนกันหมด ไม่ว่าจแชร์แม่ชม้อย แชร์ก๊วยเตี๋ยว หรือแชร์น้ำมัน คือเสนอจ่ายปันผลมากกว่าปกติ ไม่มีสินค้าและบริการแม้จะอ้างการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จึงต้องสอบสวนว่ามีการลงทุนซื้อขายในต่างประเทศจริงแล้วขาดทุน หรือไม่เคยมีการนำเงินไปลงทุนเทรดเงินเลย แต่เป็นการชักชวนสมาขิกแล้วนำเงินจากสมาชิกรายใหม่ไปจ่ายให้รายเก่าเป็นทอดๆ ไป ซึ่งวันนี้พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำตัวแทนผู้เสียหายให้แล้วเสร็จ

นายรณณรงค์ แก้วเพชร ทนายความ กล่าวว่า ตนนำหลักฐานของกลุ่มผู้เสียหายคดีแชร์ฟอร์เรกซ์ 3 ดีบางส่วนมามอบให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบสำนวนคดี ทั้งพยานเอกสารหลักฐานการลงทุนและพยานบุคคล ซึ่งมีทั้งกลุ่มแชทไลน์ และข้อความทางเฟซบุ๊กที่บริษัทจัดทำขึ้น และมีการคุกคามผู้เสียหายที่มาร้องเรียนกว่า 1,000 คน จึงอยากให้บริษัทลบข้อมูลแชทไลน์การข่มขู่ทั้งหมด หากยังไม่ลบออกจะประสานเจ้าหน้าที่ไปจับกุมเรียงตัว

ดารานักแสดงและทนายเข้ายื่นหนังสือถึงรมว.ยุติธรรม

ดารานักแสดงและทนายเข้ายื่นหนังสือถึงรมว.ยุติธรรม

  • เผยดาราตกเป็นเหยื่อเพียบ

น.ส.วราไพรินทร์ ธนวริสพร หรือ อาย ดารานักแสดงและอดีตผู้สมัครส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ร่วมลงทุนแชร์ฟอร์เร็กซ์ประมาณ 2 ล้านบาท โดยเป็นการชักชวนของเพื่อนที่ทำงานอยู่ในบริษัทฟอเร็กซ์ 3 ดี และเป็นเพื่อนกับผู้บริหาร ให้ร่วมลงทุนในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราแบบออนไลน์ มีเอกสารหลักฐานต่างๆ และนำไปดูการทำงานในบริษัทเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

น.ส.วราไพรินทร์ กล่าวต่อว่า จากนั้นตนจึงลงทะเบียนในระบบที่มีรายละเอียดส่วนตัว ทั้งข้อมูลบัตรประชาชนและอื่นๆ ที่สำคัญ และสามารถคลิกเข้าไปตรวจสอบการลงทุนได้ จึงทำให้มั่นใจ แต่หลังจากทราบข่าวว่ามีปัญหาการร้องเรียนจึงติดต่อเพื่อนคนที่ชักชวน แต่ไม่สามารถติดต่อได้ และได้ข้อมูลว่า ตัวซีอีโอบริษัทไม่ได้อยู่ในประเทศแล้ว

น.ส.วราไพรินทร์ กล่าวอีกว่า จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความแต่ถูกยับยั้ง โดยบริษัทโพสต์แจ้งลูกค้าว่าจะมีการคืนเงิน แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงตัดสินในโพสเฟซบุ๊กเพื่อต้องการทราบว่ามีใครตกเป็นผู้เสียหายบ้าง จนพบว่ามีผู้แจ้งข้อมูลจำนวนมาก รวมทั้งเพื่อนดารานักแสดงนับสิบราย จึงตัดสินใจลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดของดีเอสไอ เพื่อแจ้งความเสียหายที่เกิดขึ้น

  • แฉซีอีโอขายรถหรูคืนเงินดารา

“ขณะนี้ตอบไม่ได้ว่าจะมีนักแสดงรายใดกล้าเปิดตัว ว่าเป็นผู้เสียหายในคดีแชร์ฟอร์เรกซ์หรือไม่ ต้องให้เขาเต็มใจออกมาเอง เพราะเมื่อเปิดตัวแล้วอาจถูกคุกคามเหมือนตัวเองที่ถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปประจานในกลุ่มไลน์ของบริษัทที่ทำขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีนักแสดงหลายคนตั้งใจจะออกมาแสดงตัวเป็นผู้เสียหาย แต่บริษัทได้ติดต่อเพื่อขอคืนเงินให้ จึงทำให้ไม่มีใครออกมาอีก” น.ส.วราไพรินทร์ กล่าว

น.ส.วราไพรินทร์ กล่าวว่า การที่ตนออกมาครั้งนี้ต้องการให้ผู้บริหารบริษัทออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้ผู้ลงทุนได้รับทราบว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร เพราะขณะนี้มีผู้เสียหายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และบริษัทก็ยังเปิดทำการอยู่ และมีการขยายฐานกลุ่มผู้ลงทุนเทรดเงินต่างประเทศไปอีกหลายๆ จังหวัด ทั้งๆ ที่มีข้อมูลว่า ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทได้ทยอยขายทรัพย์สินที่มีอยู่ รวมทั้งรถหรูลัมโบกินี และไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว

______________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉ แชร์ฟอร์เร็กซ์ ดาราดังตกเป็นเหยื่อเพียบ! ซีอีโอ ขายรถหรูคืนเงิน จ่อรับคดีพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง