Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

โผล่อีก! เหยื่อโดน ล่อซื้อลิขสิทธิ์ ชุดว่ายน้ำการ์ตูน รีดเงิน-เซ็นชื่อในกระดาษเปล่า

12 พ.ย. 2562 - 14:07 น.

โผล่อีก! เหยื่อโดน ล่อซื้อลิขสิทธิ์ ชุดว่ายน้ำการ์ตูน รีดเงิน-เซ็นชื่อในกระดาษเปล่า เผยมีหลายรายตกเป็นเหยื่อร้องทั้งในกทม.ปริมณฑล แต่ละคนต้องเสียเงินคนละ 20,000-100,000

ล่อซื้อลิขสิทธิ์ / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ย. ที่กองปราบปราม นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายอีกกว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อร้องขอให้กองปราบปราม ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่มักอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ มาล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากพวกตน โดยจะทำทีเป็นสั่งซื้อสินค้าก่อนที่จะเข้าจับกุม จากนั้นก็เรียกเอาเงินเพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องถูกดำเนินคดี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวรกร กล่าวว่า ผู้เสียหายรายหนึ่งอยู่ที่จ.นครปฐม ถูกบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอม่อน ติดต่อสั่งซื้อชุดว่ายน้ำลายตัวการ์ตูน จากนั้นก็วางแผนให้ตำรวจสภ.เมืองนครปฐมเข้าจับกุม และเรียกเงินค่าปรับ 50,000 บาท พร้อมข่มขู่ว่าหากไม่จ่ายก็จะต้องถูกดำเนินคดี ภายหลังผู้เสียหายเจรจาขอลดค่าปรับจนเหลือแค่ 15,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว

ที่ผ่านมาพบว่ามีเหยื่อถูกกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ละคนต้องเสียเงินให้กับคนกลุ่มนี้ตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท พร้อมกับถูกข่มขู่สำทับด้วยว่า หากใครไม่ยอมจบเรื่องก็จะถูกแจ้งความกลับ ตนจึงพาผู้เสียหายเหล่านี้มาร้องทุกข์ที่กองปราบฯ

นายเอ (นามสมมุติ) หนึ่งในกลุ่มผู้เสียหายจาก จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ตนไปรับฟิกเกอร์หรือโมเดลตัวการ์ตูนวันพีชของแท้มาขาย แต่กลับถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เข้าจับกุมโดยอ้างว่าเป็นของปลอม และบังคับให้เซ็นชื่อในกระดาษเปล่าเพื่อรับสารภาพ ในขณะเข้าจับกุมก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ด้วย

อีกทั้งยังข่มขู่ว่าหากไม่ทำตาม ก็จะแจ้งความดำเนินคดีฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พร้อมเรียกเงินอีก 2 แสนบาท แต่ตนไม่ยอม จึงขอสู้คดี โดยส่งสินค้าไปให้บริษัทแม่ตรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐาน ต่อมาอัยการก็สั่งไม่ฟ้อง หลังต้องใช้เวลาสู้คดีนานกว่า 1 ปี

เบื้องต้น พ.ต.ต.ศุภชัย สอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำหลักฐานของผู้เสียหายมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเสนอเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่อีก! เหยื่อโดน ล่อซื้อลิขสิทธิ์ ชุดว่ายน้ำการ์ตูน รีดเงิน-เซ็นชื่อในกระดาษเปล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง