Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

‘อัจฉริยะ’ พา15ผู้เสียหาย แก๊งล่อซื้อลิขสิทธิ์ ร้องบช.น. จี้สอบตร.เอี่ยวหรือไม่

12 พ.ย. 2562 - 16:09 น.

‘อัจฉริยะ’ พา15ผู้เสียหาย แก๊งล่อซื้อลิขสิทธิ์ ร้องบช.น. จี้สอบตร.เอี่ยวหรือไม่

แก๊งล่อซื้อลิขสิทธิ์ / เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรม ช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาผู้เสียหาย 15 ราย

ที่ถูกล่อซื้อแก้วเก็บความเย็นที่มีรายการ์ตูนลิขสิทธิ์ในพื้นที่สน.พญาไท เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. โดยมี พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รองผบช.น. ดูแลงานกฎหมายและคดี รับเรื่องดังกล่าว

นายอัจฉริยะกล่าวว่า ได้พาผู้เสียหายมาร้องต่อ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ให้ตรวจสอบว่าการจับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์มีการมอบอำนาจให้แก่ผู้ทำการจับถูกต้องหรือไม่ และพนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนโดยชอบหรือไม่ เนื่องจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำไว้

แต่ปล่อยให้ผู้ดำเนินการจับกุมลิขสิทธิ์พาตำรวจไปจับ ไม่มีบันทึกจับกุม ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมา มีแต่ผู้จับกุมลิขสิทธิ์พาตัวมาโรงพัก ไม่ได้มีการส่งมอบบันทึกจับกุมให้พนักงานสอบสวน และมีการรีดเงินผู้ถูกจับกุมเพื่อยอมความกันโดยการจ่ายเงิน

ด้านนายบุญยวัตร์ (สงวนนามสกุล) อดีตอาจารย์มหาลัยชื่อดัง ย่านพระนครเหนือ เจ้าของโรงกลึง กล่าวว่า เพื่อนของเมียฝากลูกชายหิ้วแก้วเก็บความเย็นลายโดเรม่อนไปส่งให้ที่บริเวณโรงพยาบาลราชวิถี แล้วถูกจับกุมเมื่อ วันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ถูกเรียกเงินเป็นจำนวน 30,000 บาท เพื่อให้ปล่อยตัวจึงยอมจ่ายไปเพราะเป็นห่วงอนาคตลูกชาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แต่กลับได้เพียงบันทึกประจำวันยอมความของสน.พญาไท เท่านั้น ไม่มีใบเสร็จรับเงินแต่อย่างใด ทำให้ตนรู้สึกโกรธแค้นเป็นอย่างมาก วันรุ่งขึ้นจึงมาขอบันทึกการจับกุมแต่ไม่ให้ ขนาดเคยเป็นอดีตข้าราชการแล้วคนธรรมดาจะทำอย่างไร เงิน 30,000 ไม่เท่าไหร่ แต่จะเอาผิดแก็งชั่วที่เข้ามาจับกุมเอาเปรียบละเมิดลิขสิทธิ์ให้หมดไป

ด้านพล.ต.ต.สุคุณ กล่าวว่า บช.น.จะดำเนินการตรวจสอบตามที่ได้ร้องขอ อย่างไรก็ตามขั้นตอนการจับกุมคดีลิขสิทธิ์นั้นเป็นความผิดอันยอมความได้ การที่จะยอมความได้ต้องมีการแจ้งความร้องทุกข์ก่อน โดยหลักการแล้วผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์พบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ก็มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกับผู้ที่ละเมิด

ขั้นตอนแรกก็ให้ไปแจ้งความก่อน ขั้นต่อไปก็คือการดำเนินการในการสอบสวนสืบสวนติดตามจับกุม เมื่อจับกุมแล้วผู้เสียหายเองก็มีสิทธิ์ที่จะร้องเพื่อถอนคำร้องทุกข์ไปได้เพราะคดีดังกล่าวยอมความได้ หากไม่ได้มีการแจ้งความเอาไว้ก่อนถือว่าไม่มีการร้องทุกข์ก็จะไม่เป็นคดี

ทั้งผู้แทนและพนักงานสอบสวนที่รับเรื่องอาจจะมีความผิดได้เพราะไม่มีอำนาจมาดำเนินการดังกล่าว โดยจะตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปกระทำความผิดด้วยอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ผู้เสียหายในพื้นที่อื่นๆ ต้องการให้ตรวจสอบยินดีที่จะตรวจสอบให้

และมีมาตรการในการกำชับการปฏิบัติของผู้เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน มีระเบียบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ถ้าไม่มีการดำเนินการไม่ถูกต้องก็ต้องรับผิดชอบการดำเนินการไม่ถูกต้องนั้นด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อัจฉริยะ’ พา15ผู้เสียหาย แก๊งล่อซื้อลิขสิทธิ์ ร้องบช.น. จี้สอบตร.เอี่ยวหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง