Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ซิว ‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’ ยึดเพียบอุปกรณ์ผลิต รับทำมา 30 ปี ใช้แกร็บส่งลูกค้า

19 พ.ย. 2562 - 20:47 น.

ซิว ‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’ ยึดเพียบอุปกรณ์ผลิต รับทำมา 30 ปี ใช้แกร็บส่งลูกค้า

‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’ / เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ที่ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวนายชาน ฟาต ยาต อายุ 63 ปี สัญชาติมาเลเซีย เจ้าของฉายา ‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’

ผู้ต้องหาปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นซึ่งจดทะเบียน และผลิตสุราต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมสรรพสามิต เปลี่ยนแปลงภาชนะบรรจุสุรา และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด

โดยจับกุมได้ในขณะที่กำลังนำสุราต่างประเทศยี่ห้อต่างๆ ไปส่งให้ลูกค้า ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมด้วยของกลางอุปกรณ์ประเภทฝาจุกลูกแก้วของสุราต่างประเทศราคาแพงหลายยี่ห้อ พร้อมด้วยอากรแสตมป์ปลอม เครื่องอุปกรณ์ปิดผนึกฝาจุกลูกแก้ว และกล่องพร้อมลังที่ใช้ในการบรรจุสุราต่างประเทศอีกจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ว่าพบเอกสารการส่งพัสดุจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ มีปลายทางที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เชื่อว่าของข้างในน่าจะเป็นอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าตรวจสอบพัสดุตามใบส่งพัสดุดังกล่าว ที่อยู่ภายในคลังสินค้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

พบว่าภายในมีอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมายจำนวนมาก เช่น ขวดสุราเปล่า และฝาขวดสุราปลอม จุกก๊อกไวน์ สติ๊กเกอร์ฉลากข้างขวดสุราต่างประเทศยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ อยู่ภายใน จึงได้ทำการตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง

จากการตรวจสอบผู้รับพัสดุจากใบส่งพัสดุและหมายเลขโทรศัพท์ พบว่าเป็นของนายชาน จึงสืบหาหลักฐานต่างๆ จนกระทั่งแน่ชัด และในวันที่ 18 พ.ย. เจ้าหน้าที่สืบทราบมาว่านายชานจะนำสินค้ามาส่งให้ลูกค้าที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ จึงได้นำกำลังเข้าสังเกตการณ์จนกระทั่งพบตัวขณะกำลังจะขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดและจับกุมตัวเอาไว้ได้

จากการตรวจค้นภายในรถเก๋งคันดังกล่าวได้พบสุราต่างประเทศปลอม และฉลากขวดสุราปลอมจำนวนมากอยู่ภายในรถ จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาใช้บริการแกร็บไบก์ (Grab Bike) ในการส่งสุราต่างประเทศปลอมให้ลูกค้าไปบางส่วนแล้ว และยังยอมรับว่าทำมาแล้วกว่า 30 ปี จนได้รับฉายาว่า ‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’ และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด ก่อนควบคุมตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกะปิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหารายนี้เป็นกรณีที่ชาวต่างชาติเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนที่บริโภคสุราต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยได้

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซิว ‘เดวิด ราชาเหล้าปลอม’ ยึดเพียบอุปกรณ์ผลิต รับทำมา 30 ปี ใช้แกร็บส่งลูกค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง