Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

คุกทันที หนุ่มพกคัตเตอร์เข้าพื้นที่ละเมิดอำนาจศาล เตือนใช้มาตรการเข้ม

20 พ.ย. 2562 - 17:41 น.

โฆษกศาลเผย ดำเนินคดีละเมิดอำนาจเหตุพกอาวุธรายวัน หลังมีมาตรการเข้ม ให้ศาลทุกที่รายงานเหตุฉับไว เตือน ปชช.ปฏิบัติตามระเบียบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ได้เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมาเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมได้รับรายงานจากที่ศาลจังหวัดชัยนาท ว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลจังหวัดชัยนาท ได้ควบคุมตัว นายณรงค์พล ชาติรังสรรค์ ที่ได้พกพาอาวุธมีดคัตเตอร์เข้ามาในบริเวณศาล จังหวัดชัยนาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถาม นายณรงค์พล ให้การยอมรับจึงได้ตั้งสำนวนละเมิดอำนาจศาล โดยหลังจากมีการไต่สวน ศาลพิเคราะห์รายงานของผู้อำนวยการ ประจำศาลประกอบพยานเเละคำรับสารภาพของนายณรงค์พลแล้ว เชื่อว่านายณรงค์พล ประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1) ให้จำคุก 1 เดือน นายณรงค์พลให้การับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 15 วัน โดยให้เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขังแทน 15 วัน

นายสุริยัณห์ กล่าวอีกว่า ส่วนในวันนี้ก็ได้รับรายงานจากศาลจังหวัดอุทัยธานี ว่าวันนี้หน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ตรวจพบอาวุธมีดพกจาก ผู้ต้องหาที่มารายงานตัวต่อศาล จากโจทก์ในคดีบุกรุกและขับไล่ และนายประกันอาชีพที่มาศาล รวมจำนวน 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล ในเบื่องต้นผู้พิพากษาหัวหน้าศาลได้รายงาน อธิบดีผู้พิพากษาภาค6 ให้ได้รับทราบด้วยแล้ว

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดตรวจอาวุธหน้าอาคารศาลแขวงพิษณุโลก ว่าได้ตรวจพบอาวุธมีดพับในกระเป๋าของนายสมชิด ชำนิจ จำเลยในคดีอาญาของศาลแขวงพิษณุโลก หมายเลขแดงที่ 2130 /2561 ซึ่งมารายงานตัวครบกำหนดเวลาขอขยายระยะเวลายื่นฎีกาจึงได้ควบคุมตัวส่งให้ ผู้อำนวยการศาลตั้งสำนวนคดีละเมิดอำนาจศาล ซึ่งศาลเเขวงจังหวัดพิษณุโลกได้พิพากษาลงโทษจำคุก 5 วันปรับ 250 โทษรอลงอาญาไว้ 1 ปี

นายสุริยัณห์ กล่าวว่า ในช่วงหลังที่มีข่าวการจับกุมเหตุพกอาวุธเเละสิ่งของต้องห้ามในบริเวณศาลได้บ่อยครั้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีความตื่นตัวต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งกำชับมาตรการรักษาความปลอดภัย ของนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เเละให้มีการรายงานเหตุมายังส่วนกลาง ด้วยความรวดเร็วฉับไว

ได้เน้นย้ำไป ว่า หากเป็นเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนให้ทุกศาลรีบรายงานโดยไม่ต้องคำนึงถึงเเบบเเผนการรายงานเป็นอันดับเเรก เพื่อจะได้มีเวลาทันท่วงทีในการเเก้ไขปัญหาเเละลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก่อนหลังจากนั้นจึงค่อยรายงานตามระเบียบต่อไป ตนจึงอยากฝากย้ำถึงประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการศาล ขอให้ปฏิบัติตามระเบียบของศาลอย่าพกอาวุธหรือสิ่งของต้องห้ามมา เพราะหากตรวจพบเจอก็อาจจะโดนคดีละเมิดอำนาจศาล เเละข้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุกทันที หนุ่มพกคัตเตอร์เข้าพื้นที่ละเมิดอำนาจศาล เตือนใช้มาตรการเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง