Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

ฟาร์มไก่ ปารีณา รุกที่ป่าสงวน! ป่าไม้ผนึกกำลังบุกยึด จ่อตั้งข้อหาหนัก

24 พ.ย. 2562 - 18:38 น.

ฟาร์มไก่ ปารีณา รุกที่ป่าสงวน! ป่าไม้ผนึกกำลังบุกยึด จ่อตั้งข้อหาหนัก

วันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักงานป่าไม้จังหวัดราชบุรี ได้นำหนังสือไปส่งยัง บ้านพัก ของน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในพื้นที่ ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อขอความร่วมมือในการนำชี้แปลงที่ดินจำนวน 1,706 ไร่ ในม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักจัดการแผนที่รักษาระบบที่ดิน สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้เข้าตรวจสอบแนวเขต ได้ดำเนินการปักป้ายแสดงพื้นที่ส.ป.ก. พร้อมกันนี้ได้รับการเปิดเผยว่าทางส.ป.ก. ได้ส่งหนังสือให้ผู้ที่ครอบครอง ที่ดินบริเวณแถบนี้ทุกคนให้มาขอยืนยันสิทธิครอบครองของตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าเป็นใคร ได้สิทธิ์เมื่อไหร่ ดำเนินกิจการอะไร

เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เดิมส่งมอบจากกรมป่าไม้ และมีประกาศ พระราชกฤษฎีกาเมื่อปี 2554 ให้นำมาจัดรูปที่ดินแก่ประชาชน ซึ่งเมื่อ ผู้ครอบครองที่ดินมาขอยืนยันสิทธิครอบครองแล้ว จะได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาตรวจสอบสิทธิ์ของทางจังหวัดราชบุรี ภายใต้ระเบียบหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด

เนื่องจากนางสาวปารีณา ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช.ว่าเป็นเจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว และมีการเสียภาษีดอกหญ้ามาตลอด แต่ไม่พบใครในบ้าน เจ้าหน้าที่ จึงนำเอกสารปิดไว้หน้าบ้าน

นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ที่ปรึกษาชุดพยัคฆ์ไพร นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี พอ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศูนย์ประสานการปฎิบัติที่ 4 กอ.รมน. ได้ร่วมกันประชุม วางแนวทางในการเข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมกับไปขอหมายค้นจากศาล จ.ราชบุรี ที่ 122/2562 ลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562

จากนั้นเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 10 (ราชบุรี) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และสำนักงานการปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จ.ราชบุรี เจ้าหน้ากรมการปกครอง นำหมายค้นเข้าทำการตรวจค้น โดยมีนายภูมิพัฒน์ จำปาทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เป็นผู้นำตรวจค้น

เบื้องต้น พบว่า พื้นที่ที่มีการประกอบกิจการเขาสนฟาร์ม ประมาณ 690 ไร่ มีที่ดินในส่วนบริเวณฟาร์มไก่ เนื้อที่ 46 ไร่ อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี จึงได้ทำการตรวจยึดตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 4 (1) ในกรณีความผิดตามมาตรานี้ ถ้าได้กระทำเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ ผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปีถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท

ทั้งนี้ หากพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่ ก็จะได้ดำเนินคดี ในส่วนของ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ต่อไปเมื่อพื้นที่นั้นถูกประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 น.ส.ปารีณา ก็จะผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ มาตรา 14

“ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางป่า เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ”

ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 14 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงห้ามื่นบาท แต่ถ้าได้กระทำเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้ง 2 ปีถึง 15 ปีและปรับตั้งแต่20,000 บาทถึง 150,000 บาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟาร์มไก่ ปารีณา รุกที่ป่าสงวน! ป่าไม้ผนึกกำลังบุกยึด จ่อตั้งข้อหาหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง