Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

พิษระดับน้ำโขง กระทบเรือตร. ไล่ไม่ทันแก๊งยา-ค้าของเถื่อน จ่อซื้อใหม่ทดแทน

25 พ.ย. 2562 - 15:22 น.

พิษระดับน้ำโขง กระทบเรือตร. ไล่ไม่ทันแก๊งยา-ค้าของเถื่อน จ่อซื้อใหม่ทดแทน

พิษระดับน้ำโขง / วันที่ 25 พ.ย. พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบช.ก. เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของตำรวจน้ำ บริเวณริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

พบว่า ระดับน้ำแห้งลงไปอย่างมาก แบบไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้เรือของตำรวจน้ำไม่สามารถแล่นได้ในบางส่วน

ทราบอีกด้วยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านทางภาคเหนือ ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นปัญหาต่อการลาดตระเวนทางเรือ ที่มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและปราบปรามอาชญากรรมบนแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างไทย-สปป.ลาว ก็จะต้องถูกปรับเปลี่ยน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงไม่สามารถคาดการณ์ได้

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรือของตำรวจน้ำที่ประจำการนั้นมีหลายแบบก็จริง แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรือขนาดยาว 5 เมตรถึง 6 เมตร เป็นเรือที่กินน้ำลึก มีอายุการใช้งานมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอาชญากรรมได้ทันท่วงที

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ยิ่งพอน้ำแห้งทำให้เรือวิ่งลาดตระเวนไม่ได้ ก็ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดและค้าของเถื่อนทำงานได้สะดวกมากขึ้น เพราะพวกนี้ใช้เรือเล็กมีความเร็วสูง กว่าเรือของตำรวจจะสตาร์ทเดินเครื่องได้ เรือของคนร้ายก็วิ่งไปถึงฝั่งแล้ว

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวอีกด้วยว่า ตนกำลังหารือกับผู้บังคับการตำรวจน้ำถึงการจัดหาเรือแบบใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่ปรับเปลี่ยนจนไม่สามารถคาดการณ์ได้ และไม่เป็นไปตามฤดูการณ์

โดยอาจต้องจัดหาเรือยางท้องแบนแบบท้องเรือเป็นไฟเบอร์ เพื่อป้องกันการกระแทก เพราะเมื่อวิ่งในน้ำตื้นอาจไปขูดกับแง่หิน

ซึ่งเรือแบบนี้จะมีความคล่องตัวในทุกสภาพน้ำ มีความเร็วที่สามารถใช้สะกัดกั้นคนร้ายที่กำลังจะข้ามพรมแดนทั้งสองประเทศได้ เบื้องต้นตนให้ตำรวจน้ำเสนอเรื่องการจัดซื้อขึ้นมาที่บชก. จากนั้นจะเสนอต่อไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษระดับน้ำโขง กระทบเรือตร. ไล่ไม่ทันแก๊งยา-ค้าของเถื่อน จ่อซื้อใหม่ทดแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง