บุกค้น 5 จุด กลางกรุง จับเครื่องคาราโอเกะญี่ปุ่นเถื่อน มูลค่ากว่า 500 ล้าน (คลิป)

วันที่ 20 เม.ย. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผบช.น., พ.ต.อ.ณัฐนันท์ นานาสมบัติ รองผบก.น.7 หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ปลป.น.), พ.ต.ท.ดุสิต วาลีประโคน รองผกก.สส.สน.บางโพงพาง, พ.ต.ท.อดุลย์ ดอกพวง รองผกก.สส.สน.บางมด, พ.ต.ท.ไอยรา อากาศวิภาต สว.สส.สน.บางโพงพาง, พ.ต.ท.ธนเมศฐ์ วิจิตรจริยา สว.กก.2 บก.สส.บช.น., เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจ ปลป.น., นายสงวน ตรีเจริญวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทดิจิทัล เอนเทอเทนเม้นท์ เอ็กซ์เปอร์จำกัด ร่วมกันแถลงจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ประเภทกล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่น ของกลาง 1,135 ชิ้น มูลค่าความเสียหาย 500 ล้านบาท

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องทุกข์จากตัวแทนผู้เสียหายว่ามีผู้กระทำผิดละเมิดลิขสิทธิ์เพลง คาราโอเกะทำให้บริษัทได้รับความเสียหายอย่างมาก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ขอหมายค้น เข้าตรวจ้นจำนวน 5 จุด ในพื้นที่สน.สุทธิสาร ที่บ้านเลขที่ 264 ซอยอยู่เจริญ 29 ถนนรัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. ไม่พบของกลาง ในพื้นที่สน.ทองหล่อ 2 จุดประกอบด้วยบริษัทที.เจ.ซาวด์ จำกัด เลขที่ 790/14 ซอยทองหล่อ 18 แขวงคลองคันเหนือ เขตวัฒนา กทม. พร้อมของกลางเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะยี่ห้อจอยซาวด์จำนวน 77 เครื่อง ฮาร์ดดิสด์ รีโมท และอุปกรณ์ต่างๆ จำนวน 114 ชิ้น บริษัทซิตต้า 39 จำกัด หรือร้านซิตต้า แฟมิลี่ คาราโอเกะ เลขที่ 32/1 ซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตทวีวัฒนา กทม. ได้ของกลางเป็นเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะยี่ห้อจอยซาวด์และอุปกรณ์จำนวน 145 ชิ้น


พล.ต.ต.มนตรี กล่าวต่อว่า ในพื้นที่สน.คลองตัน ตรวจค้นร้านคัลเลอร์ เลขที่ 332/11 ซอยสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ได้ของกลางเป็นเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะ 11 เครื่อง รีโมท และอุปกรณ์ต่างๆ 22 ชิ้น พื้นที่สน.ดินแดง ตรวจค้นห้างหุ้นส่วนจำกัด เซคเคิลด์-คอนโทรล เลขที่ 580/11 ถนนอโศก-ดินแดง แขวงดินแดง กทม. พบเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะยี่ห้อจอยซาวด์จำนวน 206 เครื่อง รีโมท และอุปกรณ์ต่างๆ 560 ชิ้น จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งดำเนินคดี ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องจะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับต่อไป พร้อมทั้งตรวจสอบว่ามีการนำเข้ามาโดยเสียภาษีหรือไม่

ด้านนายสงวน กล่าวว่า บริษัทได้รับลิขสิทธิ์เจ้าเดียวในประเทศไทย ทั้งนี้พบว่าขบวนการนี้ทำมาหลายปีแล้ว เริ่มต้นจากชาวญี่ปุ่นนำเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะเข้ามาแล้วทำก็อบปี้แจกจ่ายไปยังเครือข่ายซึ่งเป็นคนไทยให้กระจายไปยังจุดต่างๆ แหล่งใหญ่ๆ จะอยู่ในพื้นที่สน.ดินแดง สน.สุทธิสาร ในพื้นที่อ.ศรีราชา และพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งที่ชาวญี่ปุ่นพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้แจ้งให้ทางชุดปฏิบัติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ปลป.น.) ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้าตรวจสอบ การตรวจยึดของกลางดังกล่าวจะช่วยให้การละเมิดลิขสิทธิ์ของไทยลดน้อยลง