ขยายผลเพิ่ม จี้สอบ “เจ๊บีม” สาวถึงเจ๊ใหญ่ร่วมขบวนการส่งเด็กค้ากาม แม่เสียงเครือแทบอยากตาย

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 21 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแก่งชาติ (ตร.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการ บ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะ ทนายความ นำมารดา และญาติผู้เสียหายของเด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกรุมโทรมที่ด่านช้าง เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. และ พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เพื่อให้ถ้อยคำเพิ่มเติมในกรณียังมีผู้ร่วมกระทำผิดที่ยังมิได้ถูกตรวจสอบและดำเนินคดีอาญา ในความผิดที่เกี่ยวข้องและในฐานค้ามนุษย์ และให้ข้อมูลครือข่ายของเจ๊บีมกับพวก

 

นายสงกรานต์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำข้อมูลของกลุ่มผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นเจ๊ใหญ่ หัวหน้าของเจ๊บีม มาให้ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวน เป็นหลักฐานเพิ่มจากเติม เพื่อขยายผลเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นระดับใหญ่กว่าเจ้บีม แต่ไม่ขอเปิดเปิดเผยรายละเอียด แต่เชื่อว่ามีกลุ่มที่ร่วมขบวนการอีกอย่างน้อย 3-4 ราย ซึ่งมีภาพถ่ายและข้อมูลหมดแล้ว พร้อมทั้งให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งวันนี้ตนและมารดาผู้เสียหายจะเดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ง. เพื่อหนังสือต่อเลขาธิการ ป.ป.ง. ให้พิจารณายึดทรัพย์ใน ขบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมด พร้อมทั้ง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม รับตัวแม่ผู้เสียหายไปอยู่ในความคุ้มครอง พยานนับแต่วันพรุ่งนี้ 22 เม.ย. เป็นต้นไปจนกว่า สถานการณ์จะดีขึ้นตามมาตรการคุ้มครองพยาน

 

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมขอศาลอนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีค้ามนุษย์อย่างน้อยอีก 1 ราย จากการสอบสวนเจ้บีม ยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นยังไม่พบตำรวจหรือคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ สำหรับการปราบปรามการค้ามนุษย์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบการค้ามนุษย์ก็ไม่แตกต่างไปจากเดิมก็คือมีคนซื้อและคนจัดหาให้ ซึ่งในกรณีนี้เข้าข่ายการค้ามนุษย์เนื่องจากเด็กอายุยังไม่ถึง 18 ปี แต่ถ้าอายุเกิน 18 ปี จะเข้าข่ายการค้าประเวณี เบื้องต้นยังไม่พบเหยื่อเป็นต่างด้าว


 

มารดาผู้เสียหายกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ ว่า ขอให้เจ้าที่ตำรวจขอดูแลประชาชนด้วยความเป็นธรรม ตนไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ทุกวันนี้ยังเสียใจ และไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ตายดีกว่า ส่วนเจ๊บีม ตนไม่เคยพบเห็นและไม่เคยรู้จักมาก่อน และลูกสาวก็ไม่เคยหายตัวไปแบบนี้ ตนติดต่อลูกตลอดเวลา

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาการค้ามนุษย์รัฐบาลให้ความสำคัญและได้กำชับกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตลอด ยืนยันเดินหน้าปราบปรามเต็มที่ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย ส่วนการตั้งกรรมสอบ พนักงานสอบสวนในพื้นที่ ได้ตั้งดำเนินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา ต้องให้เวลาตรวจสอบภายใน1เดือน ตามกฎ ก.ตร.