จับแล้วสาวตุ๋นเหยื่อประมูลทองคำผ่านเฟซสูญกว่า 90 ล้าน อ้างศึกษาจากอินเตอร์เน็ต

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 21 เม.ย. ที่กองปราบปราม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.2 บก.ปอท. แถลงข่าวจับกุม น.ส.รัชชุดา ทองแย้ม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ 6 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ หลังจับกุมตัวได้ที่โรงจอดรถข้างห้องพักเลขที่ 21 รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายกว่า 60 ราย เข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “รัชชุดา ทองแย้ม” ซึ่งหลอกให้ร่วมลงทุนประมูล และซื้อขายทองคำ โดยอ้างว่าสามารถซื้อทองได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด รวมทั้งยังนำทองคำมาประมูลในเฟซบุ๊ก ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินซื้อทองคำไปแล้ว กลับไม่ได้รับสินค้าตามที่ระบุไว้ รวมมูลค่าเสียหายแล้วประมาณ 90 ล้านบาท เหตุเกิดมาตั้งแต่ปลายปี 2559

ผบก.ปอท. กล่าวต่อว่า พนักงานสอบสวนจึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จนทราบตัวผู้ต้องหา ที่พบพฤติกรรมอ้างตัวเป็นตัวแทนของร้านทองแห่งหนึ่ง สามารถซื้อทองคำมาขายได้ในราคาถูก รวมทั้งยังเปิดประมูลซื้อทองให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจด้วย โดยผู้ต้องหาตั้งเงื่อนไขว่า ผู้ที่ประมูลได้ ก็จะได้รับทองคำหลังการประมูล 15-20 วัน ภายใน 1 วัน มีการเปิดประมูลถึง 4-5 ครั้ง และมีผู้ที่หลงเชื่อเข้ามาประมูลและสั่งซื้อทองคำกันเป็นจำนวนมาก


พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า ในระยะแรก เมื่อผู้ที่ประมูลได้และโอนเงินมาให้แล้ว ทางผู้ต้องหาก็จะส่งมอบทองคำให้ทุกครั้งตามที่ตกลงกัน สร้างความน่าเชื่อถือว่าได้รับทองคำจริง และสามารถนำไปขายต่อทำกำไรได้ จนเมื่อมีผู้หลงเชื่อเข้ามาประมูลและซื้อทองคำกันมากขึ้น ก็เริ่มมีผู้ที่ผันตัวมาเป็นแม่ข่าย คอยเปิดรับสมาชิกเข้ามาระดมทุน และสั่งซื้อทองคำจากผู้ต้องหา อ้างว่าจะนำทองคำที่ได้ไปขายแล้วเอากำไรมาแบ่งกันในกลุ่มสมาชิก

กระทั่งเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เกิดปัญหา เพราะเริ่มมีผู้ที่ไม่ได้รับทองคำที่ประมูลได้ เมื่อติดตามทวงถาม ผู้ต้องหาก็จะอ้างว่าเกิดปัญหาเพราะร้านทองไม่ส่งสินค้ามาให้ มีบางรายที่ผู้ต้องหายินยอมจะชดใช้คืนเป็นเงินสด จนที่สุดก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก

จากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ตนทำเพียงคนเดียว โดยจำวิธีมาจากทางอินเตอร์เนตและเปิดเพจเฟซบุ๊กเมื่อกลางปี 2559 เพื่อให้มีผู้ร่วมประมูลทองคำและนำทองคำมาขาย ซึ่งข้อเท็จริงแล้วก็ยอมรับว่าไม่ได้เป็นตัวแทนของร้านทองที่ไหน แค่ไปหาซื้อทองคำจากร้านทองต่างๆ ก่อนนำมาเปิดประมูลทองหนัก 1 บาท ซื้อมา 17,000-18,000 บาท เมื่อนำมาประมูล ก็จะได้กำไรจากส่วนต่าง 2,000-3,000 บาท

น.ส.รัชชุดา ให้การอีกว่า ตอนแรกก็มีเงินไปซื้อทองจริงๆ และส่งให้ผู้ที่ประมูลได้ทุกครั้ง จนมาเริ่มมีแม่ข่ายและสมาชิกมากขึ้น ก็เริ่มหมุนเงินไม่ทัน จนไม่สามารถหาซื้อทองมาส่งให้สมาชิกได้อีก การเงินเริ่มติดขัด จนเริ่มมีคนมาติดตามทวงถามถึงบ้านพัก ทำให้ต้องหนีออกจากบ้าน

ส่วนเงินที่ได้มาก็ยอมรับว่าไม่ได้มากมายขนาดนั้น เพราะก็ต้องนำไปจ่ายค่าทองทุกครั้ง ตนก็แค่พอมีใช้จ่ายส่วนตัวเท่านั้น เชื่อว่าเงินทั้งหมดน่าจะไปจมอยู่กับแม่ข่ายเสียมากกว่า ภายหลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปฝากขังไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนนำส่งศาลอาญา ในวันที่ 22 เม.ย. นี้ต่อไป