Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

กรมป่าไม้ เตรียมแจ้งความ ปารีณา รุกที่ป่า 46 ไร่ ทวี บุกจี้ให้ชี้แผนที่ ตรงไหนผิด!

2 ธ.ค. 2562 - 11:54 น.

กรมป่าไม้ เตรียมแจ้งความ ปารีณา รุกที่ป่า 46 ไร่ ทวี บุกจี้ให้ชี้แผนที่ตรงไหนผิด!

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ธ.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ สำนักงานป่าไม้ที่ดินจังหวัดราชบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ร่วมกัน แถลงข่าวสรุปผล เตรียมแจ้งความดำเนินคดี น.ส ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอรรถพล ได้เปิดเผยว่า การรังวัดครั้งแรกมีความผิดพลาด จึงมีการรังวัดใหม่ โดยได้ข้อเท็จจริงครบถูกต้อง โดยการตรวจสอบพบว่า ฟาร์มของ น.ส.ปารีณา 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา อยู่ในเขตป่าตาม พ.ร.บ.ราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา

โดยอธิบดีกรมป่าไม้ จะมอบหมายให้คณะทำงาน นำเรื่องราวเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อหาความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ คือ 1 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.54 2 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตร14 ข้อ 3. ความผิดตามประมวลกฎหมายที่กิน มาตรา 9 และ 4.
พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 มาตร 97

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวนายทวี ไกรคุปต์ เดินทางมารับฟังการแถลงข่าวแจ้งของกรมป่าไม้ พร้อมนำแผนที่จากกรมที่ดินที่มีการแนบท้ายกฎทางกระทรวงฯ อัตราส่วน 1 ต่อ 400,000 มาสอบถามกับอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอให้ชี้จุดที่ชัดเจนที่อ้างว่ามีการบุกรุกป่า ว่าอยู่บริเวณใดของแผนที่เนื่องจากไม่เชื่อว่าแผนที่ที่ดินผืนเดียวจะสามารถทำผิดกฏหมายได้ถึง 3 ฉบับ ซึ่งหากเป็นไปตามที่อธิบดีกรมป่าไม้แถลงจะทำให้มีพื้นที่ที่ทำผิดกฎหมายกว่าอีก 10,000 ไร่ที่จะได้รับผลกระทบ

โดย อธิบดีกรมป่าไม้ ชี้แจงว่าทั้งหมดตามสเกลที่กรมป่าไม้อ้างอิงมีการตรวจวัดอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว ถึงได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดซึ่งก็เป็นหน้าที่ของผู้ถูกกล่าวหาจะมีสิทธิ์โต้แย้งอ้างอิงตามหลักฐานที่มี ซึ่งหลังจากแจ้งความดำเนินคดี ต่อ บก.ปทส. จะเข้าพื้นที่ติดป้ายพื้นที่ตรวจยึดต่อไป และหากผู้ถูกกล่าวหาจะฟ้องกลับกรมป่าไม้ ขอให้ฟ้องเฉพาะอธิบดีกรมป่าไม้เพียงคนเดียว

ทั้งนี้ นายทวี ขอฝากข้อความถึงนางสาวปรีณา อย่าฟ้องร้องหรือฟังทนายความที่จะฟ้องกลับกรมป่าไม้ เพราะทุกคนเข้าปฎิบัติหน้าที่ อย่างตรงไปตรงมา

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมป่าไม้ เตรียมแจ้งความ ปารีณา รุกที่ป่า 46 ไร่ ทวี บุกจี้ให้ชี้แผนที่ ตรงไหนผิด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง