แจ้งจับ ผอ.ไบโอไทย หมิ่นประมาท ปมโพสต์แบน3สารเคมีอันตราย

แจ้งจับ ผอ.ไบโอไทย หมิ่นประมาท ปมโพสต์แบน3สารเคมีอันตราย

แจ้งจับ ผอ.ไบโอไทย  /  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ดร.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก เข้าพบ พ.ต.ท.สมพร สมตะ สว.สอบสวน สน.บางเขน

เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย (BIOTHI) ในฐาน “หมิ่นประมาท” กล่าวหา ออกความเท็จสู่สาธารณชนก่อให้เกิดความเสียหาย

ดร.จรรยาเปิดเผยว่า วันนี้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ผอ.ไบโอไทย หลังจากที่ แชร์ข้อมูลทางสื่อโซเชี่ยล เป็นเหตุให้ตนเองและสมาคมได้รับความเสียหาย ซึ่งผู้กระทำมีความผิดใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหมิ่นประมาทในการโฆษณา

โดยได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสำนักหนึ่งว่า สมาคมวิทยาการวัชพืชฯ มีเอกชนเข้ามาร่วมเป็นบอร์ดบริหารซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะบอร์ดของมูลนิธิทุกคนเป็นข้าราชการทั้งหมด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อีกทั้งไบโอไทยยังได้นำข้อความที่สมาคมวัชพืชฯ โพสต์ว่า “ไม่มีรัฐบาลไหนในโลกใบนี้ที่จะแบนสารแถบสีน้ำเงิน แบบไกลโฟเซต แต่เสนอสารทดแทนแถบสีเหลืองแบบกลูโฟสิเนต” มากากบาท

พร้อมระบุข้อความว่า “แถบสีน้ำเงินไกลโคเซตคือสารก่อมะเร็ง แถบสีเหลืองพาราควอต มีสารพิษมากกว่าที่เคยแบนแล้ว 43 เท่า”

ซึ่งสมาคมฯไม่ได้กล่าวถึงพาราควอต จนทำให้สมาคมได้รับความเสียหายโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับเรื่องสารเคมีพาราควอต ซึ่งทำให้ทางตนและทางสมาคมเสื่ยมเสียชื่อเสียง

“ทั้งนี้ทางสมาคมจะเปิดเผยข้อเท็จจริงให้กับประชาชน ไม่มีการบิดเบือนข้อมูล มีการค้นคว้าและไม่เคยไปพาดพิงใคร เราเป็นข้าราชการ เราไม่สามารถบิดเบือนข้อมูลได้” นางจรรยากล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูลพร้อมสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้เอ็กซ์คลูซีฟ ไวน์ ดินเนอร์ กับ “แมซเซเนซ์” ไวน์ชั้นดีจากชิลี เคียงคู่อาหารรสเลิศของ “CARNE” ผู้เชื่ยวชาญด้านเนื้อและเปลวไฟ
บทความถัดไปกัญญาณัฐ เสียดายน่าทำได้มากกว่าแฮตทริก-มั่นใจถึงชิงทวงแชมป์