Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย. 2563

สืบ1 จับแก๊งกะเทยแสบ ปลอมเฟซบุ๊ก-ไลน์ ตุ๋นยืมเงินเหยื่อกว่า 4.2 ล้านบาท

3 ธ.ค. 2562 - 16:45 น.

สืบ1 จับแก๊งกะเทยแสบ ปลอมเฟซบุ๊ก-ไลน์ ตุ๋นยืมเงินเหยื่อกว่า 4.2 ล้านบาท

จับแก๊งกะเทยแสบ / เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รองผบก.น.1

พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.1 พ.ต.ท.ธัชพงศ์ วงศ์พัฒนานิวาศ รอง ผกก.สส.บก.น. 1 พ.ต.ท.คุณประโยชน์ อารีย์รัตนะนคร รอง ผกก.สส.สน.ราษฎร์บูรณะ พ.ต.ต.กฤษฎา นาคประสิทธิ์ สว.สส.บก.น.1 พ.ต.ต.เกรียงไกร ใจสุทธิ์ สว.สส.บก.น.1 และชุดสืบสวนบก.น.1

จับกุมแก๊งกะเทยแสบหลอกปลอมเฟซบุ๊กตุ๋นเงินเหยื่อมูลค่าความเสียหายกว่า 4.2 ล้านบาท ประกอบด้วย นายศุภฤกษ์ กรุดบาง อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญามีนบุรี ที่ 738/2562 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2562 จับกุมได้ที่ย่านหลานหลวง กทม. นายวินัย ฟักเฟื่อง อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 446/2562 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 จับได้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

นายอนุกูล หรั่งแร่ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาของ สภ.รัตนาธิเบศร์ และสน.ประเวศ จับได้ที่ย่านรามคำแหง กทม. ทั้งสามจับกุมได้เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนนายวุฒิชัย ศรีสุวอ อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่จ.590/2562 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2562 จับกุมได้ที่ย่านลาซาล กทม. เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2562

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.น.1 ได้สืบสวนจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดในการปลอมเฟซบุ๊กและไลน์ เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน จับกุมเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาชุดสืบสวนได้รับการประสานข้อมูลจาก สภ.รัตนาธิเบศร์ และ สน.ประเวศ

พบว่า เมื่อวันที่ 21 ต.ค. และ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงเข้ามาอยู่ในกลุ่มไลน์แล้วปลอมเฟซบุ๊กคนรู้จักและหลอกให้โอนเงินพร้อมทั้งโอนเงินให้ทำธุรกิจเล่นหุ้น โดยใช้วิธีกระทำความผิดในลักษณะคล้ายกัน

จึงสืบสวนจนพบว่า กลุ่มคนร้ายใช้วิธีการสร้างบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและไลน์ปลอม เลือกเหยื่อที่มีฐานะดีมีชื่อเสียง จากนั้นจะติดต่อหลอกลวงบุคคลที่เหยื่อรู้จักให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร เมื่อมีเหยื่อหลงเชื่อก็จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่กลุ่มมิจฉาชีพนี้เตรียมไว้

จากนั้นคนร้ายที่ทำหน้าที่ถอนเงินสดออกจากบัญชีธนาคาร จะปิดบังอำพรางเส้นทางการเงินโดยการโอนเงินและฝากเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปยังบัญชีอื่นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ บริเวณชายแดนลาว

ทั้งนี้ฝากเตือนไปยังผู้ที่จะมีคนยืมเงิน ให้โทรไปถามคนที่ขอยืมก่อนอย่าเชื่อทันทีที่มีการติดต่อผ่านไลน์หรือเฟซบุ๊ก แล้วใช้การแอดไลน์ผ่านทางคิวอาร์โค้ด เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพดังกล่าวเข้ามาแฝงตัวได้โดยง่าย

ขณะที่จากการสืบสวนทราบว่า กลุ่มคนร้ายคดีนี้มีหญิงชาวลาวร่วมกับพวกอยู่ประเทศลาวคอยหลอกลวงผู้เสียหาย และคนไทย 1 ราย คอยสั่งการให้กลุ่มสาวประเภท 2 คือ นายศุภฤกษ์ เป็นผู้จัดหาบัญชีไว้รับเงินจากผู้เสียหาย ร่วมกับนายวินัยและนายอนุกูล ทำหน้าที่ ถอนเงิน โอนเงิน ส่วนนายวุฒิชัย ทำหน้าที่ถอนเงิน โอนเงิน ของผู้เสียหายไปยังบัญชีอื่น เพื่อปกปิดอำพรางเส้นทางการเงิน

ได้ค่าจ้างไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท โดยถอนเงินหลายครั้งรวมแล้วไม่ต่ำกว่าหลักล้าน จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายแจ้งความไว้เมื่อปี 2562 จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย สน.ประเวศ 1 ราย ความเสียหาย 1,000,000 บาท สน.คันนายาว 1 ราย ความเสียหาย 400,000 บาท สน.ทองหล่อ 1 ราย ความเสียหาย 300,000 บาท และสภ.รัตนาธิเบศร์ 1 ราย ความเสียหาย 2,500,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 4,200,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมเครือข่ายที่ยังหลบหนีต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สืบ1 จับแก๊งกะเทยแสบ ปลอมเฟซบุ๊ก-ไลน์ ตุ๋นยืมเงินเหยื่อกว่า 4.2 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง