Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

พ่อปารีณาโดนอีก! ผลรังวัดที่ดินสวนผึ้งชี้ชัด “ทวี”รุกที่ดินลุงเสี้ยว 

5 ธ.ค. 2562 - 16:35 น.

พ่อปารีณาโดนอีก! ผลรังวัดที่ดินสวนผึ้งชี้ชัด ทวีรุกที่ดินลุงเสี้ยว

พ่อปารีณาโดนอีก! จากกรณี นายเสี้ยว นำพา อายุ 74 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 .ท่าเคย .สวนผึ้ง .ราชบุรี พร้อมด้วยน.ส.ปราณี นำพา น.ส.อำไพ นำพา ลูกสาวเกิดข้อพิพาทกับนายทวี ไกรคุปต์ อดีตรมช.คมนาคม บิดาของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ..ราชบุรี เขต 3 .ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยระบุว่า ถูกนายทวีบุกรุกที่ดิน ทำการล้อมรั้ว ปลูกต้นมะพร้าว ทำให้ที่ดินที่ถือครองทำกินเลี้ยงครอบครัวมากว่า 50 ปีหายไปกว่า 30 ไร่ จนต้องร้องเรียนขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานต่างๆ

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 .. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าตรวจสอบวัดแนวเขตที่ดินที่เกิดข้อพิพาท และได้บันทึกการตรวจสอบ โดยการสอบสวนนายเสี้ยว น.ส.ปราณี น.ส.อำไพ และชาวบ้านที่เป็นพยานแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 5 .. ..ปราณี ..อำไพ ลูกสาวนายเสี้ยว ได้นำเอกสารบันทึกการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ระบุว่าคณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดค่าพิกัดโดยรอบแปลงโดยตรวจวัดพื้นที่ในระบบ WGS 84 ได้จำนวน 15 จุด เป็นเนื้อที่ 42-1-28 ไร่ (พื้นที่ปลูกอ้อยที่ไม่ได้ถูกบุกรุก) และได้ตรวจวัดพื้นที่ตามที่มีการปักเสาปูนล้อมรั้วลวดหนามโดยรอบแปลง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น..ปราณี บอกว่านายทวีรุกล้ำที่ดินของตนเองได้จำนวน 10 จุด เป็นเนื้อที่ 23-0-04 ไร่ (พื้นที่ที่ถูกบุกรุก)

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจนับต้นมะพร้าวได้จำนวน 511 ต้น ปลูกมาประมาณ 5 เดือน และตรวจนับต้นเสาปูนได้จำนวน 212 ต้น ที่ปักโดยรอบแปลง มีการขึงลวดหนามไว้จำนวน 3 เส้นไปตามเสาปูน แต่ไม่รอบต้นเสาปูนทั้งหมดที่มีการปักไว้พร้อมเอกสารตารางค่าพิกัดอย่างละเอียด และแผนที่แสดงพื้นที่ตรวจสอบ

โดยมอบเอกสารดังกล่าวต่อพ...จักราวุธ กลางคาร สว.(สอบสวน) สภ.สวนผึ้ง .ราชบุรี เจ้าของคดีที่ได้แจ้งความว่านายทวี ไกรคุปต์ บุกรุกที่ดินตั้งแต่วันที่ 7 ..62 เพื่อดำเนินคดีกับนายทวี

..ปราณีกล่าวว่า หลังได้เอกสารการตรวจรังวัดจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จึงนำมามอบเป็นหลักฐานให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับนายทวี ไกรคุปต์ ทั้งนี้ ตนและครอบครัวขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอด และขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กอ.รมน. หน่วยงานต่างๆ และสื่อมวลชนที่ทำให้ทุกอย่างกระจ่าง

ตอนแรกที่ถูกบุกรุก นายเสี้ยวผู้เป็นพ่อและตนพยายามร้องทุกข์ต่อหน่วยงานหลายที่ แต่เรื่องก็เงียบไม่คืบหน้า คิดว่าเราแค่ชาวบ้านธรรมดาๆ คงไม่มีปัญญาไปสู้อะไรกับเขา จนพวกเราแทบหมดกำลังใจแล้ว แต่วันนี้ทุกอย่างชัดเจน ต่อไปก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย

ด้าน ...จักราวุธ กลางคาร สว.(สอบสวน) เจ้าของคดี กล่าวว่า ผู้เสียหายมามอบเอกสารการตรวจวัดยืนยันแล้วว่าพื้นที่ที่ถูกบุกรุกเป็นที่ดินในความถือครองของเขา ทางพนักงานสอบสวนมีหลักฐานแล้ว ก็จะเรียกตัวผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหา แต่คดีนี้เป็นความผิดที่ยอมความกันได้ แต่ผู้เสียหายไม่ประสงค์จะพูดคุย ก็จะดำเนินการตามขั้นตอน มีหมายเรียกถึงผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 2 ครั้ง ถ้าไม่มาพบพนักงานสอบสวนก็จะออกหมายจับตามกฎหมายต่อไป

ส่วนนายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กล่าวว่า ข้อพิพาทเรื่องนี้ทางป่าไม้ได้สำรวจแล้ว พื้นที่ถูกบุกรุกเป็นพื้นที่ที่กรมป่าไม้เข้าไปแก้ไขปัญหาที่ทำกิน และเป็นพื้นที่ที่ให้สิทธินายเสี้ยว ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อลูกสาวครอบครองเพื่อทำกิน

นายสุชาติ กล่าว่า เมื่อเกิดข้อพิพาทก็เป็นเรื่องระหว่างเอกชนกับเอกชน ทางป่าไม้ได้ส่งเรื่องให้ทางศูนย์ดำรงธรรม .สวนผึ้ง ดำเนินการ ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมคงจะให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยเพื่อยุติปัญหา จะได้ต่างคนต่างทำมาหากิน

ส่วนเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีบุกรุกนั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามกฎหมาย หากเจรจายอมความกันได้เรื่องก็ยุติ แต่เจรจากันไม่ได้คดีก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อปารีณาโดนอีก! ผลรังวัดที่ดินสวนผึ้งชี้ชัด “ทวี”รุกที่ดินลุงเสี้ยว 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง