Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ตร.แจงแล้ว ตำรวจขับรถเซ ยันไม่ได้เมา ด่ากราดเพราะโมโหถูกตามถ่ายคลิป

7 ธ.ค. 2562 - 16:28 น.

ตร.แจงแล้ว ตำรวจขับรถเซ ยันไม่ได้เมา ด่ากราดเพราะโมโหถูกตามถ่ายคลิป เผยมีป่วยเป็นไข้หวัด กินยาแล้วง่วง-อ่อนเพลีย หากเมาจริง ต้องแต่งกายไม่เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าวพร้อมคลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจเมาขับเซไปมา ลงไปถามเจอด่า กูไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.พระสมุทรเจดีย์ ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่าชายที่ปรากฎในคลิปดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเกิดเหตุได้ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวร 60 ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ได้รับแจ้งเหตุมีรถบรรทุกทำดินตกหล่นแถวถนนวัดใหญ่-คู่สร้าง ระหว่างขับรถออกตรวจอยู่นั้น ได้สังเกตเห็นมีชายขับรถจักรยานยนต์ตามถ่ายคลิป จึงจอดรถข้างทางแล้วลงไปถามด้วยความโมโห และใช้คำพูดไม่สุภาพว่า มึงตามถ่ายคลิปกูมาทำไม และชายคนที่ตามถ่ายยังหาว่าตำรวจขับรถเมาสุรา

ซึ่งจากการสอบถาม เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าว ยอมรับว่าพูดจาไม่สุภาพกับประชาชนเพราะความโมโห และยืนยันว่าไม่ได้ดื่มสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่ที่ชายคนดังกล่าวเห็นน่าจะเข้าใจผิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าว ตื่นมาทำงานตั้งแต่ 05.00 น. และมีอาการเป็นไข้หวัด จึงทานยาไข้หวัด ทำให้มีอาการง่วง อ่อนเพลีย

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่า มีข้อบกพร่อง ลุแก่อำนาจ เกินกว่าที่กรอบกฎหมายให้ไว้ ก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาดต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม โดยมีการไล่โทษไปตั้งแต่สถานเบา จนถึงสถานหนักคือไล่ออก หากความผิดปรากฎชัดเจนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี พร้อมกันนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักของกฎหมายเป็นสำคัญ ไม่ลุแก่อำนาจ ไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง และให้ปฏิบัติตามหลักอุดมคติ 9 ประการ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฎิบัติหน้าที่ด้วยกิริยาวาจาที่สุภาพ มีวินัย การเป็นตำรวจต้องเป็นตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หน.หน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติ และพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด

ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายระมัดระวังกิริยามารยาท ในการแสดงออกและขอเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย อย่าลุแก่อำนาจที่ตนมี หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบกระทำด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่าได้กระทำผิดจริงให้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด

ด้าน พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ยอมรับว่าตำรวจในคลิปเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.พระสมุทรเจดีย์จริง ที่พูดจาไม่สุภาพเป็น เพราะโมโหที่ถูกคนตามถ่ายคลิป และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่รายนี้บอกว่าไม่ได้เมา แต่ที่ขับรถส่ายไปมาเพราะไม่สบาย อ่อนเพลีย ทำงานหนัก เมื่อกินยาเข้าไปทำให้มีอาการสะลึมสะลือ พฤติกรรมจึงเป็นไปตามที่ปรากฏในคลิป ซึ่งหากเมาจริง เขาต้องแต่งกายไม่เรียบร้อย แต่ในคลิปนี้จะเห็นได้ว่ายังแต่งกายถูกระเบียบ และสามารถลงจากรถเพื่อมาพูดคุยและถ่ายรูปรถผู้ถ่ายคลิปได้

ยอมรับว่าใช้คำพูดไม่เหมาะสมกับประชาชน ล่าสุดเรียกมาว่ากล่าวตักเตือนถึงพฤติกรรม ซึ่งหลังจากนี้จะเรียกตัวคนโพสต์มาสอบสวนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น หากตำรวจรายดังกล่าวผิดจริง ก็จะมีบทลงโทษตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ตนก็อยากจะฝากถึงประชนควรให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่สักนิด ไม่อยากให้ประชาชนมีอคติกับตำรวจมากนัก หากกระทำผิดก็จะว่าไปตามขั้นตอนแน่นอน ไม่มีการปกป้อง แต่หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้ผิด แต่ถูกถ่ายคลิปไปเผยแพร่ในโซเชียล ก็อาจจะเป็นความผิดของผู้โพสต์ที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จได้

ภาพ-คลิปจาก Watcharapong Kai

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.แจงแล้ว ตำรวจขับรถเซ ยันไม่ได้เมา ด่ากราดเพราะโมโหถูกตามถ่ายคลิป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง