ชัดเลย! สมศักดิ์ แจงเอง ผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ หาสารเสพติด สิบล้อ โดนจับยาบ้า

10 ธ.ค. 2562 - 13:35 น.

ชัดเลย! สมศักดิ์ แจงเอง ผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ หาสารเสพติด สิบล้อ โดนจับยาบ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จับกุม นายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ คนขับรถบรรทุก โดยกล่าวหาว่ามียาบ้าไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 1 เม็ด โดยผู้ร้องเชื่อว่าตนถูกกลั่นแกล้ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.62

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ธ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อม พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แถลงผลตรวจพิสูจน์สารเสพติดในเส้นผมของ นายโสภณ จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกระทรวงยุติธรรม กรณีถูกจับในคดียาเสพติด เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวมอบหมายให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ดำเนินการตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผมของผู้ร้อง เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าผู้ร้องไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยผู้ร้องตกลงยินยอมให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทำการตรวจพิสูจน์ดังกล่าว และได้ใช้เทคโนโลยีในการตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผม สามารถระบุได้ว่าบุคคลนั้นๆ เคยใช้สารเสพติดมาก่อนหรือไม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลการตรวจพิสูจน์สามารถตรวจพบสารเสพติดได้ภายหลังการใช้สารเสพติด มาเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน เนื่องจากเมื่อสารเสพติดเข้าสู่ร่างกายจะไปสะสมในแกนกลางของเส้นผม และจะคงทนอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ยากต่อการที่จะขจัดสารเหล่านี้ออกไปจากเส้นผมได้ และการตรวจนี้ยังสามารถตรวจสารเสพติดได้คราวเดียวกันถึง 26 ชนิด ครอบคลุมถึง กลุ่มยาบ้า ยาเค เฮโรอีน กัญชา ฯลฯ รวมถึงยารักษาโรคที่ถูกนำมาทดแทนยาเสพติดได้ เช่น ทรามาดอล

ส่วนผลการตรวจพิสูจน์สารเสพติดในเส้นผมของ นายโสภณ พบสารไมทราไจนิน (Mitragynine) ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ในพืชกระท่อม มีฤทธิ์ในการกดประสาท และระบุได้ว่ามีการเสพพืชกระท่อมในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่พบการเสพสารเสพติดชนิดอื่นๆ ในช่วงเวลา 1 เดือนนี้ กระทรวงยุติธรรมจึงแจ้งผลการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวให้ผู้ร้องทราบเพื่อนำไปใช้ในกระบวนการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม การตั้งด่านตรวจที่ผ่านมายังมีช่องโหว่ไม่สามารถแก้ไขได้หมด แต่กระทรวงยุติธรรมมีการใช้นิติวิทยาศาสตร์มาช่วยแก้ปัญหาให้กับบุคคลที่อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วจะประสานให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ดำเนินการตรวจสอบดังกล่าวต่อไป” รมว.ยุติธรรม กล่าว

ด้าน นายโสภณ กล่าวว่า ผลตรวจดังกล่าวยืนยันได้ว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสารเสพติด แต่ยอมรับได้กินใบกระท่อมเพื่อเป็นยารักษาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ส่วนผลตรวจลายนิ้วมืออยู่ในกระบวนการของกฎหมาย

ทั้งนี้ ตนรู้สึกกลัวที่มีปัญหากับตำรวจ แต่ต้องเดินหน้าต่อไปเพราะหลายคนได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้กับคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกันและขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้ความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัดเลย! สมศักดิ์ แจงเอง ผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ หาสารเสพติด สิบล้อ โดนจับยาบ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง