Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

รู้แล้วสาเหตุ เจาะวงจรปิดคุก ปล่อยภาพว่อนยูทูบ ‘สมศักดิ์’ สั่งดีเอสไอล่ามือแฮก

25 ธ.ค. 2562 - 15:20 น.

รู้แล้วสาเหตุ เจาะวงจรปิดคุก ปล่อยภาพว่อนยูทูบ ‘สมศักดิ์’ สั่งดีเอสไอล่ามือแฮก เผยหลายประเทศก็โดนเจาะระบบเช่นกัน ชี้ขัดต่อสิทธิ์มนุษยชนของนักโทษ

เจาะวงจรปิดคุก / เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ใช้เว็บไซต์ยูทูบ ชื่อ BigBrother’s Gaze โพสคลิปเผยแพร่ภาพระบบกล้องวงจรปิดภายในเรือนจำของประเทศไทย โดยใช้ชื่อคลิปว่า Thai Bangkok prison Security Came live เป็นการถ่ายทอดสดภาพบรรยากาศจริงภายในเรือนจำว่า ราชทัณฑ์รายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดหลุดออกไปทางไหน แต่มีข้อมูลว่าหลายประเทศก็ถูกแฮกภาพจากล้องวงจรปิดในลักษณะเดียวกัน เช่น ออสเตรเลีย และรัสเซีย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ตนสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำชับให้กรมสอบสวนคดีพิเศษช่วยตรวจสอบการแฮกข้อมูลและติดตามตัวผู้กระทำผิดด้วย เพราะเรื่องการแฮกหรือถูกขโมยข้อมูลอาจขัดต่อสิทธิ์มนุษยชนของผู้ต้องขัง

เมื่อถามว่า มีใครสามารถใช้รหัสพาสเวิร์ดกล้องวงจรปิดได้บ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า รายละเอียดเชิงลึกยังไม่มีข้อมูล

รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า ระบบกล้องวงจรปิดของแต่ละเรือนจำดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างให้บริษัทเอกชนเข้ามาติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดภายในบริเวณเรือนจำ และมีบริการเดินสายเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต จากเครื่องรับสัญญาณระบบกล้องวงจรปิดในเรือนจำ ให้ผู้มีสิทธิเข้าถึงสามารถเรียกดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์ ในลักษณะเดียวกับการเรียกดูภาพของกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามบ้านพักทั่วๆไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บัญชาการเรือนจำ และผู้บริหารเรือนจำสามารถเรียกดูภาพจากกล้อวงวงจรปิดผ่านโทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลา

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเรือนจำอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เกิดจากรหัสเข้าถึงสัญญาณกล้องวงจรปิด หลุดออกไปยังกลุ่มคนภายนอกแล้วนำไปเผยแพร่ผ่านยูทูบ ทำให้ภาพลักษณ์เรือนจำไทยได้รับความเสียหาย เนื่องจากเป็นเรือนจำที่แออัด โดยเฉพาะเรือนนอนนักโทษที่ไม่เพียงพอ แม้จะต่อเตียง 2 ชั้น ยังต้องนอนเบียดกันจนแทบไม่เหลือพื้นที่ให้เดินไปยังห้องสุขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เข้าร่วมประชุมที่กระทรวงยุติธรรม โดยภายหลังจากเลิกประชุม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงเรื่องดังกล่าว โดยตอบเพียงสั้นๆ ว่า ได้รายงานรัฐมนตรียุติธรรมไปหมดแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้แล้วสาเหตุ เจาะวงจรปิดคุก ปล่อยภาพว่อนยูทูบ ‘สมศักดิ์’ สั่งดีเอสไอล่ามือแฮก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง