Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

‘วราวุธ’ แจงแล้วดราม่า เบลอถุงพลาสติก ช่องทีวี ชี้ไม่ต่างจากภาพบุหรี่-เหล้า

3 ม.ค. 2563 - 13:43 น.

‘วราวุธ’ แจงแล้วดราม่า เบลอถุงพลาสติก ช่องทีวี ชี้ไม่ต่างจากภาพบุหรี่-เหล้า ขอมองเป็นเจตนารมณ์ที่ดี ถึงเวลาลด เลิก ใช้ถุงพลาสติก ตั้งเป้าปีนี้ลดมลพิษประเทศ

เบลอถุงพลาสติก / เมื่อวันที่ 3 ม.ค. วันที่ 3 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์กรณีโลกออนไลน์มีประเด็นดราม่าวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกผ่านสื่อโทรทัศน์ ด้วยการเบลอภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ในรายการโทรทัศน์ ว่า การที่สถานีโทรทัศน์แต่ละแห่งจะดำเนินการอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสถานีนั้น เพียงแต่ว่าเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.62 มี 8 สถานีโทรทัศน์ทั้งของภาครัฐและภาคเอกชนได้แสดงความจำนงให้ความร่วมมือลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หากเราย้อนกลับไปการเบลอถุงพลาสติกนั้นก็ไม่ต่างจากการเบลอภาพบุหรี่ สุรา หรือปืน แต่วันนี้พอมาพูดถึงการเบลอถุงพลาสติกก็ต้องมองอีกมุมหนึ่งว่าไม่สามารถลดได้ แต่อย่างน้อยการดราม่าทำให้สังคมรับรู้ว่าวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ประเทศไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก และสังคมไทยโดยเฉพาะในโลกออนไลน์การที่จะติติงหรือการทำอะไรแล้วเกิดการดราม่าเป็นเรื่องที่ง่าย แต่อยากจะฝากถึงประชาชนที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง และโลกออนไลน์ว่า อยากให้ดูถึงเจตนารมณ์ของสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ว่าเขามีเจตนาดีที่อยากจะแสดงให้สังคมเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะลด เลิก การใช้ถุงพลาสติก

เมื่อถามว่า มีประชาชนที่ยังไม่ทราบแล้วไม่เตรียมตัวนำอุปกรณ์อย่างอื่น เช่น กระสอบ ถุงปุ๋ย ถังไปใส่แทนถุงผ้า นายวราวุธ กล่าวว่า ตนเห็นภาพแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระโถน ถังน้ำ รถซาเล้ง หรือรถขนปูน สิ่งเหล่านี้เป็นอะไรที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้มในช่วยเครียดๆของคนบางกลุ่ม ต้องขอบคุณประชาชนคนไทยที่มีอารมณ์ขัน แฝงด้วยความที่รักในสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย

เพราะวันนี้สิ่งที่เราจะนำมาใส่สินค้า แน่นอนว่าการที่จะหาอะไรมาแทนถุงพลาสติกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ไม่มีแล้ว ตนเชื่อว่าทุกคนจะดิ้นรนหาอะไรมาใส่ เช่น ถุงข้าวสาร กระสอบปุ๋ย หรืออะไรมาก็ได้

เพราะในเมื่อไม่มีถุงพลาสติกแล้วท้ายที่สุดแล้วไม่เกินฝีมือคนไทยที่จะหาทุกอย่างมาใส่ได้ เพราะคนไทยเก่งและไม่แพ้ชาติใดที่จะปรับตัว เพียงแค่ผ่านไป 3 วันเราก็เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น การนำเอาชั้นตากเนื้อแดดเดียวมาใส่สิ่งของ

เมื่อถามถึงกรณีมีการตั้งโรงงานขยะพิษที่เป็นของประเทศจีนกว่าพันโรงงานในประเทศไทย นายวราวุธ กล่าวว่า ปัจจุบันการนำเข้าขยะไม่ว่าเป็นพลาสติกหรืออิเล็กทรอนิกส์เป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย วันนี้ประชาชนทำอย่างเต็มแล้วที่จะลดปริมาณการใช้พลาสติก แต่กลายเป็นว่ามีการนำเอาขยะเหล่านี้เข้ามาในประเทศ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล ตนขอน้อมรับไว้และไม่ขอแก้ตัวว่าเป็นบทบาทหน้าที่ของกรม หรือกระทรวงใด

ทั้งนี้ กระทรวงจะมีการเร่งประชุมเรื่องดังกล่าวเพื่อหยุดการนำเข้าขยะพิษและขยะอิเล็กทรอนิกส์ แม้บางฝ่ายจะอ้างว่าการนำเข้าเพื่อรีไซเคิล แต่เป็นการนำขยะเข้ามาทิ้งในบ้านเรา ประเทศไทยไม่ใช่ถังขยะของบ้านอื่น ฉะนั้นต้องเร่งดำเนินการเรื่องนี้โดยด่วน

“การตั้งโรงงานเราไม่อยากจะไปโบ้ยว่า เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงอื่น แต่เราจะทำให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะผมตั้งปณิธานเอาไว้ว่าปี 63 จะเป็นปีแห่งการลดมลพิษของประเทศไทย และผมจะทำให้ดีที่สุด ส่วนได้พูดคุยกับกระทรวงอุตสาหกรรมหรือไม่นั้น เรื่องการหารือข้ามหน่วยงานมีการพูดคุยกันแน่นอน ส่วนการตั้งโรงงานต่างๆที่จะให้เศรษฐกิจบ้านเราพัฒนาไปข้างหน้าเราก็สนับสนุน แต่ทุกโรงงานต้องมีการบำบัดของเสีย ส่งเสริมการดูแลวิ่งแวดล้อม” นายวราวุธ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วราวุธ’ แจงแล้วดราม่า เบลอถุงพลาสติก ช่องทีวี ชี้ไม่ต่างจากภาพบุหรี่-เหล้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง