เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่กองปราบปราม นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อนันต์ จริงจิตร รอง ผกก.(สอบสวน) กก.5 บก.ป. เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี หลังจากเคยร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี พระสุวิทย์ ธีรธฺมโม หรือหลวงปู่พุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม

ซึ่งจัดให้มีการประกอบพิธีปลุกเสกพระเครื่อง “พระนาคปรก” รุ่น “หนึ่งในปฐพี” โดยด้านหลังของพระเครื่องดังกล่าว มีการอันเชิญพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. และ สก. อุดปรอท (จารนะอ่อนช้อย) และมีการใช้เลือดหรือการทำปะสะโลหิต ของหลวงปู่พุทธอิสระ อันเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

นายวิชัย กล่าวว่า หลังจากได้ร้องทุกข์กล่าวโทษในกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว ในวันเดียวกันนี้ ตนนำแผ่นวีซีดีการให้สัมภาษณ์ของหลวงปู่พุทธอิสระ ผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ ไทยแลนด์” ทางช่องสปริงนิวส์ ทีวีดิจิตัล ช่อง 19 และแผ่นวีซีดีการให้สัมภาษณ์ของหลวงปู่พุทธอิสระ ผ่านทางรายการ “ไบร์ท นิวส์ อินไซด์ คลุกวงในข่าว” ที่ช่องไบร์ททีวี ช่อง 20 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว มามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินคดีกับหลวงปู่พุทธอิสระอีกด้วย

ด้าน พ.ต.ท.อนันต์ กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าว ทราบว่าได้ส่งเรื่องไปให้พนักงานสอบสวน ของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินการต่อแล้ว เนื่องจากพบกระทำผิดผ่านทางอินเตอร์เน็ต ตามพรบ.คอมพิวเตอร์ จึงแนะนำให้ผู้ร้องเข้าไปพบพนักงานสอบสวนของ ปอท.เพื่อติดตามความคืบหน้า รวมทั้งยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อไปด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน