Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

กรมสรรพาวุธทหารบกส่งมอบ ‘ราชรถปืนใหญ่’ ให้กรมศิลป์แกะสลัก-ประดับลวดลายแล้ว (คลิป)

5 พ.ค. 2560 - 15:50 น.

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร (พช.พระนคร) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้กรมสรรพาวุธทหารบกส่งมอบราชรถปืนใหญ่ภายหลังที่มีพิธีส่งมอบให้กับกรมศิลปากร เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพลตรี ศรชัย กาญจนสูตร รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก และพ.อ.นพรัตน์ นาคจันทึก ผอ.กรซย. ศซส.สพ.ทบ ทำการส่งมอบราชรถปืนใหญ่ และนายพนมบุตร จันทรโชติ ผอ.สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นางรัชนก โคจรานนท์ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และนายชรินทร์ ฉายอรุณ หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต สำนักช่างสิบหมู่ ร่วมรับมอบ

เวลา 06.24 น. ทางกรมสรรพาวุธทหารบก เคลื่อนย้ายราชรถปืนใหญ่ จากกรมสรรพาวุธทหารบก เพื่อให้กรมศิลปากรดำเนินการในขั้นตอนต่อไป โดยในวันนี้เคลื่อนย้ายราชรถปืนใหญ่องค์จริง หมายเลข 21863 มาเก็บไว้ โดยจะแบ่งการเคลื่อนย้ายออกเป็น 2 รอบ ซึ่งในเบื้องต้นกรมสรรพาวุธทหารบกทำการเคลื่อนย้ายราชรถปืนใหญ่ ส่วนหน้า ซึ่งทำหน้าที่บรรจุกระสุนปืนใหญ่ ในรอบที่ 2 จะมีการเคลื่อนย้ายส่วนหลังที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายพระบรมโกศมาตั้งไว้บริเวณพช.พระนคร

สำหรับราชรถ ปืนใหญ่นั้นกองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ สายสรรพาวุธศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก จ.นครราชสีมา เป็นผู้จัดสร้างโดยสร้างทั้งหมด 2 องค์ ได้แก่องค์จริงและองค์สำรอง ซึ่งราชรถปืนใหญ่จะมีหน้าที่อัญเชิญพระบรมโกศ จากพระมหาพิชัยราชรถ มาประดิษฐานบนราชรถปืนใหญ่เพื่อเวียนรอบพระเมรุมาศจำนวน 3 รอบ

พลตรีศรชัย กาญจนสูตร รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานภายหลังเมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีพิธีส่งมอบไปแล้วนั้น ในวันนี้เคลื่อนราชรถปืนใหญ่นำตั้งบริเวณดังกล่าวเพื่อดำเนินการในงานประณีตศิลป์ โดยในส่วนราชรถปืนใหญ่อีกองค์จะมีเคลื่อนย้ายและไปเก็บรักษาที่ สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม

พ.อ.นพรัตน์ นาคจันทึก ผอ.กรซย. ศซส.สพ.ทบ กล่าวว่า ภายหลังจากมีการดำเนินการเคลื่อนย้ายราชรถปืนใหญ่จะเข้ามาดูแลต่อเนื่องและจะจัดเจ้าหน้าที่ เข้ามาดำเนินการดูแล ทุกสองสัปดาห์ จนถึงในช่วงเวลาพระราชพิธี

ด้านนายพนมบุตร จันทรโชติ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กล่าวว่า โดยปกติบริเวณโรงราชรถจะมีเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ และเจ้าหน้าที่กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์มาดำเนินการบูรณะราชรถและราชยานประจำทุกวัน ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถมาเข้าชมได้

ขณะที่นายชรินทร์ ฉายอรุณ หัวหน้ากลุ่มช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า หลังจากนี้จะเป็นการดำเนินงานด้านประดับตกแต่ง ด้านประณีตศิลป์ และประดับลวดลาย โดยในส่วนราชรถปืนใหญ่เจ้าหน้าที่จะทำการถอดไม้บริเวณฐานรองพระโกศ ที่ตั้งบริเวณราชรถปืนใหญ่ส่วนหลัง เพื่อนำไปแกะสลัก

ซึ่งจะทำมาจากไม้สักและมีทั้งหมด 4 ชั้น และแต่ละชั้นจะมีลวดลายแตกต่างออกไปตามที่ได้มีการออกแบบ โดยชั้นบนสุดเรียก ชั้นฐานบน จะแกะสลักเป็นกลีบบัว พร้อมกับมีเกสรประดับรอบฐานชั้นบน ชั้นฐานสิงห์ จะแกะสลักเป็นแท่งสิงห์ ซึ่งในงานพระราชพิธีครั้งนี้จะมีการเปลี่ยนจากฐานขาหมู ที่มีลักษณะทรงตรง เป็นขาสิงห์ เพื่อให้สมพระเกียรติ

ต่อมาคือฐานเฉียง ใช้รองรับฐานสิงห์ และชั้นนี้จะไม่มีการแกะสลักลวดลาย และส่วนแปรก ที่เป็นส่วนประดับประกอบ ซึ่งหัวจะแกะสลักเป็นรูปเหรา สัตว์จินตนาการในป่าหิมพานต์ และจะทำการปิดทองด้วยทองคำเปลว 100 เปอร์เซ็นต์ และจะนำมาประกอบองค์เพื่อความสมบูรณ์ต่อไป ซึ่งจะจะต้องให้เสร็จสิ้นให้ทันภายในกำหนด นอกจากฐานรองพระโกศแล้ว จะมีการประดับตกแต่งลวดลายข้างรถให้สวยงาม เพื่อความสมพระเกียรติด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมสรรพาวุธทหารบกส่งมอบ ‘ราชรถปืนใหญ่’ ให้กรมศิลป์แกะสลัก-ประดับลวดลายแล้ว (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง