Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

เจ้าหน้าที่นับร้อยระดมช่วยฝรั่งโดดร่มห้อยต่องแต่งที่หน้าผา สุดทุลักทุเล ชี้โดดผิดฝั่ง!

13 ม.ค. 2563 - 16:10 น.

เจ้าหน้าที่นับร้อยระดมช่วยฝรั่งโดดร่มห้อยต่องแต่งที่หน้าผา สุดทุลักทุเล

จากกรณี นักกระโดดร่มชาวออสเตรเลีย ติดอยู่บริเวณหน้าผาเขาอกทะลุ ต.คูหาสวรรค์ เขตเทศบาลเมืองพัทลุง หลังจากขึ้นไปกระโดดร่มแต่เกิดพลาดเนื่องจากกระแสลมพัดแรง ทำให้ร่มตกไปติดค้างบริเวณหน้าผา ตรงโขดหินด้านทิศตะวันออกของยอดเขา โดยนักกระโดดร่มคนดังกล่าว ใช้มือจับโขดหินบนหน้าผาไว้ ท่ามกลางความหวาดเสียวของผู้พบเห็น โดยจุดที่ร่มลอยมาติดที่โขดหินดังกล่าว อยู่ห่างจากยอดเขาอกทะลุประมาณ 75 เมตร ความสูงจากพื้นดินไปยังยอดเขาดังกล่าวประมาณ 250 เมตร

เจ้าหน้าที่ได้วางแผนช่วยเหลือนายโจฮันเนส กลาสเซอร์ เพื่อนำตัวลงมาจากหน้าผา โดยชาวบ้านได้ยินเสียงตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อเวลา 08.00-09.00 น. ว่า "Help Me พอได้ยินเสียงชาวบ้านแถวนั้นก็วิ่งไปตามเสียง ก็พบนักท่องเที่ยวติดอยู่บนหน้าผา ร่มปลิวไปปลิวมา

โดยเมื่อเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย มองเห็นผู้บาดเจ็บชัดเจน พบว่ามีอาการอ่อนล้า โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนขึ้นไปบินตรวจสอบนักกระโดดร่มพบว่ามีบาดแผลข้อศอก ข้อเท้า ต้องปล่อยตัวไปตามสภาพลม จะฝืนไม่ได้ เพราะจะทำให้ร่วง เจ้าหน้าที่ อบจ. ตชด. ประมาณ 100 คน กำลังเดินเท้าเขาไปให้ความช่วยเหลือ โดยเป็นชุดโรยตัวกำลังขึ้นไปด้านบน ใช้เวลาเดินเเท้าประมาณ 1 ช.ม.

เมื่อเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้โรยตัวลงมาจากหน้าผา เพื่อรับตัวนายโจฮันเนส ก่อนจะหย่อนตัวเข้าไปทางช่องลม จากนั้นเดินเท้าลงมาอย่างปลอดภัย

ภาพจากสมาชิกเฟซบุ๊ก ทางเดิน แห่งความสุข

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการ จ.พัทลุง เผยว่า ล่าสุด หน่วยปีนเขาของ นครศรีธรรมราช 3-4 นาย ได้โรยตัวมาถึงคนเจ็บแล้ว และพาคนเจ็บลงมาถึงที่ราบอยู่ในระดับปลอดภัยแล้ว กำลังประเมินหาเสันทาง เดินทางออกมา แต่จุดที่ห้อยกลางอากาศนั้นอยู่หน้าผา นักปีนเขาชุดนี้เคยมาเมื่อปีที่แล้ว โดยมาโดดร่มกันเอง ประมาณ 7-8 คน และเมื่อวานก็มีการโดดกันลงมาอีก แต่รอบนี้เพื่อนๆ ได้เดินทางกลับกันหมดแล้ว เหลือคนนี้คนเดียว เค้าไปกระโดดอีกด้านหนึ่งแล้วไปเกี่ยวแง่หินทำให้ร่มค้าง จริงๆ แล้วไม่ได้มีการขอนุญาต ถ้าเค้ากระโดดทิศที่กระโดดปกติก็จะไม่มีอันตราย คาดว่าต่อไปคงจะต้องมีมาตรการ ใครจะมากระโดดต้องแจ้งเจ้าหน้าที่

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าหน้าที่นับร้อยระดมช่วยฝรั่งโดดร่มห้อยต่องแต่งที่หน้าผา สุดทุลักทุเล ชี้โดดผิดฝั่ง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง