Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

นายกฯควงผบ.ทบ.คนใหม่ตรวจน้ำท่วมอยุธยา มอบถุงยังชีพ-ให้กำลังใจชาวบ้าน ย้ำต้องผันน้ำลงแก้มลิง

5 ต.ค. 2559 - 14:33 น.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ผ่านพื้นที่ประสบภัย และนิคมอุตสาหกรรมสำคัญของ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อดูภาพรวมของสถานการณ์น้ำทางอากาศ เมื่อเดินทางมาถึง สำนักงานเทศบาลตำบลสามกอ นายกรัฐมนตรีมีโอกาสพบกับเจ้าหน้าที่ของเทศบาล ที่มาคอยต้อนรับ จึงฝากให้เจ้าหน้าที่เทศบาลทุกคนทำความเข้าใจกับชาวนา ในเรื่องของการปลูกข้าว ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย

s__3948696

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางต่อไปยังวัดโบสถ์ล่าง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อพบปะประชาชน โดยมีนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัย หลังจากกรมชลประทาน ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนพระรามหก ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา

s__3948656

ซึ่งมีบ้านเรือนราษฎรใน7 อำเภอ 22,075 ครัวเรือน วัด 24 แห่ง มัสยิด 3 แห่ง โรงเรียน 15 แห่ง และ สถานีอนามัย 4 แห่ง ได้รับผลกระทบ ซึ่งทุกหน่วยงานบูรณาการให้ความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้นแล้ว สำหรับพื้นที่ระบายน้ำในจังหวัด พระนครศรีอยุธยา เพื่อใช้ในการเกษตรและรักษาระบบนิเวศ มี 4 แห่ง ประกอบด้วย ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ ทุ่งบางบาล และ ทุ่งเจ้าเจ็ด รวมเป็นจำนวน 627,450 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้ 1,150 ล้านลูกบาศก์เมตร

s__3948697

ทั้งนี้ ทางจังหวัดเสนอแนวทางในการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน โดยจะให้ชาวนาในพื้นที่ ทำนาปีละ 2 ครั้ง ในช่วงว่างหลังเก็บเกี่ยวซึ่งตรงกับฤดูฝน เกษตรกรต้องยินยอมให้ผันน้ำเข้าพื้นที่นา เพื่อใช้ในการเพาะปลูก ในฤดูกาลถัดไป โดยจะต้องประกาศทางราชการให้เกษตรกร ชลประทาน กรมส่งเสริมการเกษตร และอำเภอ ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ว่าจะต้องปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าว เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนต่อไป

s__3948702

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี มอบถุงยังชีพ จำนวน 500 ถุง ให้กับผู้ประสบภัย พร้อมกล่าวให้กำลังใจ และย้ำถึงความจำเป็น ในการบริหารจัดการน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งทั้งระบบ โดยเฉพาะการผันน้ำเข้าสู่พื้นที่แก้มลิงธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่เกษตรกรยังรอเก็บเกี่ยวผลผลิต นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะได้ลงเรือไปยังชุมชนใกล้เคียงวัดโบสถ์ล่าง เพื่อมอบถุงยังชีพ และให้กำลังใจผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิดด้วย

s__3948706

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะล่องเรือแม่น้ำน้อย เพื่อพบปะประชาชนที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนบริเวณริมน้ำ พร้อมมอบถุงยังชีพ ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวให้กำลังใจกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนให้มีความเข้มแข็งรัฐบาล พร้อมที่จะแก้ปัญหาให้อย่างเต็มที่และเร่งด่วน

s__3948707

s__3948704

s__3948652

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯควงผบ.ทบ.คนใหม่ตรวจน้ำท่วมอยุธยา มอบถุงยังชีพ-ให้กำลังใจชาวบ้าน ย้ำต้องผันน้ำลงแก้มลิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง