Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

สธ.ยัน หัวหิน ผู้ป่วยจีนแค่เข้าข่ายสอบสวนโรค ยังไม่ใช่ผู้ป่วยไวรัสสายพันธุ์ใหม่

25 ม.ค. 2563 - 14:20 น.

สธ.ยัน หัวหิน ผู้ป่วยจีนแค่เข้าข่ายสอบสวนโรค ยังไม่ใช่ผู้ป่วยไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า การจะประกาศว่าไทยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่นนั้น ให้รอการแถลงอย่างเป็นทางการจาก สธ.ว่ามีทั้งหมดกี่ราย ซึ่งเราไม่มีการปกปิด หากพบก็จะมีการให้ข้อมูลแก่สาธารณะแน่นอน และไทยยังต้องให้ข้อมูลแก่ทางองค์การอนามัยโลก ตามกฎอนามัยระหว่างประเทศด้วยว่ามีผู้ป่วยกี่ราย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับกรณีผู้ป่วยที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอทำความเข้าใจว่า เป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI) เนื่องจากเข้าเกณฑ์ทั้ง 3 ส่วน คือ มีไข้ อาการทางเดินหายใจ และมาจากอู่ฮั่น โดยผู้ป่วยมาขอรับบริการที่ รพ. เนื่องจากมีไข้ รพ.เมื่อตรวจสอบคัดกรองได้จึงแจ้งเข้ามา และได้นำผู้ป่วยเข้าห้องแยกโรคความดันเป็นลบตามปกติ และเก็บสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ส่วนการจะบอกว่าผู้ป่วยแต่ละรายยืนยันว่าเป็นป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่ ต้องพิจารณาข้อมูล 3 ด้าน คือ 1.อาการทางคลินิกว่าน้อยมากรุนแรงแค่ไหน 2.ข้อมูลทางระบาดวิทยา ติดเชื้อจากไหน สัมผัสกับใคร และ 3.ผลแล็บ ซึ่งเราไม่ได้ตรวจเฉพาะเชื้อนี้ แต่ตรวจเชื้อตัวอื่นควบคู่ด้วย เพราะหากไม่พบโคโรนาไวรัสก็ต้องหาตัวอื่นเพื่อรักษาคนไข้ให้หาย

"ข้อมูลทั้ง 3 ด้าน จะถูกนำเอามารวมและเข้าคณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัส ด้านระบาดวิทยา และด้านคลินิก พิจารณาร่วมกัน ถ้ายืนยันก็จะแถลงให้ทราบ แต่ผู้ป่วยรายที่หัวหินยังไม่ยืนยัน นอกจากนี้ เรายังมีผู้ป่วยภายใต้เกณฑ์การสอบสวนโรคอีกมาก 20 กว่าราย ก็จะทยอยพิจารณาไปเรื่อยๆ ซึ่ง หลายคนอาจไม่ใช่ หรือหลายคนอาจเป็นก็ได้ ขอให้รอแถลงการณ์จะดีที่สุด" นพ.สุวรรณชัยกล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า แม้ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคแต่ละราย ที่เรายังไม่แถลงว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่ทั้งหมดอยู่ในห้องแยกโรคความดันลบในสถานพยาบาล ไม่มีโอกาสแพร่ใส่ใครขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกราย ก็จะมีการติดตามว่า มีไข้ ไอ หรือไม่ และเก็บสิ่งส่งตรวจทางห้องแล็บเช่นกัน ซึ่งผู้ป่วย 4 รายที่ยืนยันทั้งหมดตรวจผู้ใกล้ชิดทุกราย ไม่มีไข้สบายดี ผลเป็นผลลบ กลับบ้านไปหมดแล้วในส่วนของผู้ใกล้ชิด

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนรับข่าวด้วยความเข้าใจ ขณะนี้ระบบคัดกรองของไทยสามารถตรวจจับได้ แต่การยืนยันต้องอาศัยข้อมูลรอบด้านแล้วถึงแถลง หรืออย่างกรณีข่าวกระยกเลิกระบบคัดกรองที่สนามบินก็ไม่จริง เราเพียงย้ายการคัดกรองมายังสายการบินตรงจากกว่างโจวแทน เราปรับมาตรการตามสถานการณ์ทั้งบ้านเราและประเทศจีน ซึ่งระหว่างปรับตามสถานการณ์จะเห็นการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ได้แปลว่าเราเลิก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ยัน หัวหิน ผู้ป่วยจีนแค่เข้าข่ายสอบสวนโรค ยังไม่ใช่ผู้ป่วยไวรัสสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง