Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ผู้ว่าหัวหิน ชี้ ผู้ป่วยจีนจากอู่ฮั่น เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ​แล็บชี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

25 ม.ค. 2563 - 22:58 น.

ผู้ว่าหัวหิน แจง ผู้ป่วยจีนวัย 73 จากอู่ฮั่น แล็บ​พบ​ไวรัสโคโรนา​ ยังต้องตรวจซ้ำ

วันที่ 25 ม.ค.​ ผู้สื่อข่าวรายสถานการณ์การป้องกันเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยล่าสุด นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน วัย 73 ปี ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากเมืองอูฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ต้องสงสัยว่าอาจจะป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา

โดยผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับเพื่อนผู้หญิง อีก 2คน รวมเป็น 3คน ลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 และเช่าเหมารถแท็กซี่ให้มาส่งที่อำเภอหัวหิน จากนั้นได้เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆของอำเภอหัวหิน

กระทั่งในวันที่ 23 มกราคม 2563 ผู้ป่วยหญิงวัย73ปี เริ่มมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหัวหิน ในช่วงค่ำวันดังกล่าว กระทั่งทางโรงพยาบาลฯได้แจ้งให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับทราบว่า พบชาวจีนต้องสงสัย หลังจากนั้นทีมสอบสวนโรคจึงเข้าตรวจสอบ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชาวจีนต้องสงสัย มาไว้ที่ห้องแยกโรค ของโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ส่งตรวจยังห้องห้องปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ห้องปฏิบัติการของจุฬาลงกรณ์ และห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลตรวจห้องปฏิบัติการของ รพ.จุฬา เป็นโพสซิทีฟ แต่จำเป็นต้องรอผลของห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันอีกครั้ง

​​ส่วนนักท่องเที่ยวหญิง อีก 2คน นั้น ยังไม่พบอาการป่วย โดย 1ราย เดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่กรุงเทพฯ ส่วนอีก 1ราย ยังอยู่ที่ อ.หัวหิน ขณะเดียวกัน ได้ประสานให้มีการติดตามตัวชายคนขับรถแท็กซี่ ที่รับนักท่องเที่ยวทั้งหมดมาจากสนามบินมายัง อ.หัวหิน หากมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์ทันที

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานปกครองอำเภอหัวหินออกประกาศอำเภอหัวหิน ลงนามโดยนายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ตรวจสอบและเฝ้าระวังผู้ป่วย รวมทั้งให้มีการตรวจสอบการนักท่องเที่ยวรายอื่น ที่เข้าพักในโรงแรมเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พักในโรงแรมเดียวกันด้วย เพื่อคัดกรองโรคหากพบผู้ต้องสงสัยหรือมีอาการป่วยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าหัวหิน ชี้ ผู้ป่วยจีนจากอู่ฮั่น เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ​แล็บชี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง