ไฟไหม้ระทึก โกดังห้างบิ๊กซี ย่านสะพานควาย อพยพประชาชนอลหม่าน (คลิป)

14 พ.ค. 2560 - 14:42 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.ต.จิราพร มณฑลทอง สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสินค้าภายในบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสะพานควาย ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รองผกก.ป.สน.บางซื่อ พ.ต.ต.สยมภู กุลจิตติสิโรดม สวป.สน.บางซื่อ นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ต.ท.ก้องกาญจน์ ฉันทปรีดา ผอ.กองปฏิบัติการดับเพลิง4 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ก่อนประสานรถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังเก็บสินค้าเพื่อรอจำหน่ายอยู่บริเวณด้านหลังชั้นที่ 1 ของสถานที่ดังกล่าว พบแสงเพลิงกำลังพวยพุ่งโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนและพนักงานออกจากตัวอาคารอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุอันตรายก่อนช่วยกันฉีดน้ำสกัดกั้นโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนแสงเพลิงสงบลง จากการตรวจสอบมีเนื้อที่ความเสียหายประมาณ 10 ตารางเมตร โดยไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแม้แต่อย่างใด

 

ลูกค้า พนักงาน ห้างบิ๊กซี สะพานควาย ทยอยออกมาจากห้าง หลังไฟฟ้าถูกตัดจากเหตุเพลิงไหม้ โกดังสินค้าด้านหลังห้างฯ Cr.ภาพ Oofy Srichantaranit

ด้านพ.ต.ต.สยมภู เปิดเผยว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานที่ดังกล่าว ทราบว่าก่อนเกิดเหตุขณะเดินตรวจตราความเรียบร้อยตามปกติเมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุพบแสงเพลิงและกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก โดยเริ่มลุกไหม้มาจากกล่องลังพลาสติกที่จัดเรียงกันอย่างสูงซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าและลุกลามอย่างรวดเร็ว จากนั้นจึงตัดสินใจเรียกผู้ที่อยู่ใกล้มาช่วยกันดับไฟแต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้

ด้านนายยุทธพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะต้องทำการปิดบริการชั่วคราวจนกว่าจะตรวจสอบจนแน่ชัดว่าอาคารมีความปลอดภัย โดยหลังจากนี้จะประสานให้เจ้าหน้าที่โยธาธิการกรุงเทพมหานคร เข้าตรวจสอบประเมินความปลอดภัย ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ประมาณ 30 นาที จึงคาดว่าโครงสร้างของตัวอาคารแทบจะไม่ได้รับผลกระทบแต่จะให้ตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัยของระบบการดับเพลิงว่าสามารถใช้งานได้ดีมากน้อยเพียงใด

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำพยานผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ไปบางส่วน โดยหลังจากนี้ต้องขอตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งตรวจเช็คภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุและใกล้เคียงว่าสามารถจับภาพก่อนเกิดเหตุ และขณะเกิดเหตุได้หรือไม่ เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ เพราะต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่เข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐานเสียก่อน ส่วนประเด็นการเกิดเหตุเพลิงไหม้ตั้งไว้ 3 ประเด็น คือเรื่องอุบัติเหตุ การจงใจ และประมาท ส่วนมูลค่าความเสียหายขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟไหม้ระทึก โกดังห้างบิ๊กซี ย่านสะพานควาย อพยพประชาชนอลหม่าน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง