ไทยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา พุ่งเป็น 14 ราย ชาวจีนมาเที่ยวไทยป่วยทั้งบ้าน!

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขยืนยันพบผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย เป็นหญิง 2 ราย ชาย 4 ราย มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์

โดยผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ที่พบ 5 ราย เป็นครอบครัวเดียวกัน ส่วนอีก 1 ราย เดินทางมาในกรุ๊ปเดียวกัน โดยมีอาการป่วยหลังผ่านด่านแล้วจึงมาขอรับการรักษาที่ รพ. อยู่ที่สถาบันบำราศนราดูรเช่นกัน ทั้งหมดเป็นการติดเชื้อจากภายนอกประเทศไทย ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 ครั้ง ได้ผลบวก รอเข้าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาอีกครั้งในบ่ายวันนี้ ทำให้ปัจจุบันนี้ไทยพบผู้ติดเชื้อทั้งหมดรวม 14 ราย ขณะนี้ทุกรายอาการดีขึ้น กลับบ้านได้แล้ว 5 ราย ยังอยู่โรงพยาบาล 9 ราย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ในกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ 5 รายที่เป็นครอบครัวเดียวกันนั้น พบว่า เป็นการเดินทางมาเที่ยวกันเองรวมกันทั้งหมด 7 คน ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการปิดเมืองอู่ฮั่น โดยรายหนึ่งมีอาการป่วยตั้งแต่ก่อนเดินทางมา 3-4 วัน ซึ่งเมื่อมาถึงสนามบินเราก็ตรวจจับผู้ป่วยรายนี้ได้ และนำเข้าห้องแยกโรคสถาบันบำราศนราดูร

ส่วนอีก 6 คนที่เหลือมีการติดตามอาการทุกวันเพราะเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยพบภายหลังว่า 4 ราย เริ่มมีอาการป่วย เมื่อมีาการก็นำเข้าห้องแยกโรคสถาบันบำราศฯ เช่นกัน ฉะนั้น โอกาสที่ 4 คนจะออกไปแพร่โรคจึงน้อยมาก ซึ่งการติดเชื้ออาจรับเชื้อพร้อมกันแต่แสดงอาการภายหลัง หรืออาจรับระหว่างเดินทางก็ได้ สำหรับอีกคนหนึ่งมาจากมณฑลหูเป่ยเช่นกัน โดยทั้งหมดไม่มีรายใดอาการรุนแรง และอาการเริ่มดีขึ้น

ถามถึงกรณีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่นๆ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป คร. กล่าวว่า มีอยู่ประมาณ 22 คน ได้ติดตามอยู่ ซึ่งส่วนหนึ่งเดินทางกลับไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งมีรายชื่อในมือก็ตรวจสอบทุกวันพบว่าปกติดี

อย่างไรก็ตาม ขอให้ช่วยกันเฝ้าระวังและดูแลตัวเอง ให้ความร่วมมือกับทางการ หากพบนักท่องเที่ยวเป็นหวัดควรให้คำแนะนำไปพบแพทย์ ประชาชน นักท่องเที่ยว นักศึกษาหรือผู้เดินทางมาจากประเทศจีน มีข้อสงสัย โทรปรึกษาได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. – 27 ม.ค.63 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 136 ราย คัดกรองจากสนามบิน 29 ราย มารับการ รักษาที่โรงพยาบาลเอง 107 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 55 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรับไว้ในห้องแยกโรค 81 ราย

สถานการณ์ทั่วโลก ข้อมูล ตั้งแต่ 5 ม.ค.- 27 ม.ค.63 พบผู้ป่วย 2,802 ราย ใน 13 ประเทศ และ 2 เขตปกครองพิเศษ ส่วนประเทศจีน ข้อมูล ณ วันที่ 27 ม.ค.63 พบผู้ป่วย 2,744 ราย เสียชีวิต 80 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน