ราชทัณฑ์เปิดโชว์ คัดกรองโรคตั้งแต่ปากประตู ป้องกัน ไวรัสอู่ฮั่น ลามคุก

29 ม.ค. 2563 - 17:35 น.

ราชทัณฑ์เปิดโชว์ คัดกรองโรคตั้งแต่ปากประตู ป้องกัน ไวรัสอู่ฮั่น ลามคุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไวรัสอู่ฮั่น / เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดโครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ หรือ อส.รจ. รุ่นที่ 1 พร้อมนำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมระบบคัดกรองผู้ต้องขังด้วยรถโมบายพระราชทาน ใน โครงการราชทัณฑ์ปันสุข

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้รับการคัดเลือกเข้าอบรมเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำรุ่นที่ 1 จำนวน 50 คน ระหว่างวันที่ 29 ม.ค.-5 ก.พ. ซึ่งกระจายอยู่ทุกเรือนจำทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแพทย์และพยาบาลที่มีอยู่ไม่มากนัก

ซึ่งปัจจุบันเรือนจำทั่วประเทศ 143 แห่งมีนักโทษ 380,000 คน ยอมรับว่าเรือนจำทุกแห่งมีความแออัด โดยโรคอันดับหนึ่งที่น่ากังวล คือโรคทางเดินหายใจตอนบน ซึ่งเรือนจำมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและการกระจายของโรคมากกว่าพื้นที่ภายนอก ดังนั้นจึงกำชับให้เรือนจำทุกแห่งให้ความสำคัญกับการป้องกันโรค โดยเฉพาะในช่วงที่มีโรคไวรัสปอดอักเสบโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ระบาด

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพซึ่งมีนักโทษประมาณ 4,000 คน ในช่วงบ่ายวันนี้ได้นำรถโมบายเอกซเรย์ ที่ได้รับพระราชทานจากโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ซึ่งมีศักยภาพพิเศษสามารถเชื่อมต่อกับระบบเอไอในการวิเคราะห์ตรวจโรค เพื่อนำมาตรวจคัดกรองผู้ต้องขังเข้าใหม่และผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจจำนวน 200 คน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะนี้มีผู้ต้องขังต่างชาติชาวจีนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของโรคไวรัสโคโรน่า จำนวน 314 คนโดยกระจายการคุมขังอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศและมีผู้ต้องขังชาวจีนรับใหม่อีก 14 คนอยู่ในพื้นที่เรือนจำ 7 แห่ง ได้แก่ สมุทรปราการ ภูเก็ต นาทวี ปทุมธานี กระบี่ และหาดใหญ่ ซึ่งยังไม่ปรากฏอาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อรา ในประวัติผู้ต้องขังไม่พบว่าเป็นผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นหรือมณฑลที่มีการแพร่ระบาดของโรค


พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า แม้ขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดในเรือนจำ แต่กรมราชทัณฑ์ได้พยายามช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการคัดกรองโรคด้วยการตรวจวัดไข้ตั้งแต่ห้องควบคุมใต้ถุนศาล 20 แห่ง เมื่อนำตัวมาถึงเรือนจำจะตรวจซ้ำเพื่อแยกโรค รวมทั้งมาตรการทำความสะอาดเรือนจำขั้นสูงสุด ทั้งในเรือนนอน โรงเลี้ยง และมาตรการเก็บรักษาอาหารดิบ

เพราะหากมีนักโทษติดเชื้อเพียงรายเดียว อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดที่สร้างความสูญเสียมหาศาล ส่วนการสร้างห้องกักกันโรคให้ครบทุกเรือนจำยอมรับว่าทำได้ยาก เนื่องจากเรือนจำมีปัญหาความแออัด คับแคบจนไม่สามารถแยกแดนเพื่อกักกันโรคเป็นการเฉพาะได้

ด้านนพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้มีการคัดเลือกผู้ต้องขังชั้นดี จำนวน 50 คน ซึ่งมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ มาฝึกอบรมวิชาชีพการพยาบาลเบื้องต้น จำนวน 5 วัน ตามหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถดูแลช่วยเหลือเพื่อนผู้ต้องขังด้วยกัน ที่มีอาการเจ็บป่วยกระทันหัน

โดยมีเป้าหมายให้สามารถใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจได้ นอกจากนี้ ยังมุ่งหวังให้ผู้ต้องขัง มีความรู้เมื่อพ้นโทษ ในการให้ความช่วยเหลือคนอื่น และใช้เป็นอาชีพช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรังในอนาคต อส.รจ.รุ่นแรก เมื่ออบรมเสร็จ จะกระจายไปอยู่ตามเรือนจำต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประมาณ 7 แห่ง

และจะมีการอบรมต่อเนื่อง เพื่อให้ได้จำนวนอาสาสมัครในอัตราส่วน 1 คน ต่อผู้ต้องขัง 50 คน ส่วนเรือนจำในต่างจังหวัด จะร่วมกับโรงพยาบาลประจำจังหวัด อบรมหลักสูตรนี้ ให้เพียงพอกับความต้องการต่อไป

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์เปิดโชว์ คัดกรองโรคตั้งแต่ปากประตู ป้องกัน ไวรัสอู่ฮั่น ลามคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง