เตรียมใช้พื้นที่กองทัพเรือสัตหีบ กักกันโรคคนไทยอพยพจากอู่ฮั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ เวลา 14.30 น. โดยจะมีกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามผลการดำเนินงานแต่ละด้านในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

อีกทั้ง นายกฯจะประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อสอบถามสถานการณ์และการดำเนินงานของแต่ละจังหวัดด้วย รวมถึงจะหารือรายละเอียดของแผนงานที่ชัดเจนสำหรับการดูแลคนไทยที่จะเดินทางมาโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กลับมาถึงประเทศไทยในคืนวันที่ 4 ก.พ.นี้ด้วย

รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศเผยว่า ในการพิจารณาตัดสินใจและนำเสนอที่ประชุม ซึ่งมีนายกฯ เป็นประธานในวันที่ 3 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล จะมีการเสนอให้ใช้สัตหีบ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพเรือ สำหรับกักตัวผู้ที่เดินทางกลับจากอู่อั่น เพื่อสังเกตุอาการ 14 วัน ทั้งหมดกว่า 100 คน ซึ่งจะมีคณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ คอยดูแลและดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนสากล ทั้งนี้ เครื่องจะบินตรงจากอู่ฮั่นไปลงอู่ตะเภาโดยไม่แวะกรุงเทพ หรือที่อื่นใด จากนั้นจะนำทั้งหมดไปยังพื้นที่กองทัพเรือสัตหีบทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน