หนักกว่าเมื่อวาน! เมืองกรุงจมฝุ่นพิษ 53สถานี เผยเหตุจราจรติด ทำอากาศสุดแย่

3 ก.พ. 2563 - 10:37 น.

เมืองกรุงจมฝุ่นพิษ 53 สถานี! ภาคเหนือก็หนัก อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยเหตุจราจรติดขัด-ลมสงบ ส่งผลค่าฝุ่นเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน แนะเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

โดยคพ.ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตรวจวัดคุณภาพอากาศ 56 สถานี ค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 42-77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) จากค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยพบพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) จำนวน 53 สถานี ได้แก่

แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ, แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ,

ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ,

ต.บางกรวย อ.บางกรวย นนทบุรี, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี

ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี

ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.บางโปรง อ.เมือง สมุทรปราการ, ต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ และ

ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร

ส่วนฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน หรือ PM 10 ตรวจพบค่าระหว่าง 67-123 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณแขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพฯ

ขณะที่สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ ฝุ่นละออง PM 2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 20-83 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดี คพ. ระบุว่า สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกสถานีจากเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยมาจากสภาพการจราจร

จากรายงานของ บก.จร. และมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ iTIC รายงานว่า การจราจรหนาแน่นและติดขัดตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำของวันที่ 2ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้ฝุ่นละอองเกิดการสะสม ประกอบกับสภาพอุตุนิยมวิทยา มีลมสงบและลมอ่อนตั้งแต่ช่วงค่ำเมื่อวาน ส่งผลให้ฝุ่นละอองไม่กระจายตัว

นายประลอง กล่าวต่อว่า สำหรับการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ใน กลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว

ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ

โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนักกว่าเมื่อวาน! เมืองกรุงจมฝุ่นพิษ 53สถานี เผยเหตุจราจรติด ทำอากาศสุดแย่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง