เปิดแผนเร่งด่วนเยียวยาจิตใจ 4 ระยะ เหยื่อจ.ส.อ.คลั่ง กราดยิงโคราช

9 ก.พ. 2563 - 14:20 น.

เปิดแผนเร่งด่วนเยียวยาจิตใจ 4 ระยะ เหยื่อจ.ส.อ.คลั่ง กราดยิงโคราช ที่เริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพจิต ท้อแท้ อาจมีความวิตกกังวล ในการกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กราดยิงโคราช / เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ว่า กรมสุขภาพจิตส่งทีมวิกฤตสุขภาพจิต (MCATT) เพื่อเข้าดูแลจิตใจประชาชนเป็นการเร่งด่วน ตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา และภายในช่วงเช้านี้ จัดทีมบุคลากรด้านสุขภาพจิตเพิ่มเติม ประกอบด้วย ทีมจากโรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 รพ.จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ร่วมบูรณาการกับทีม MCATT ในพื้นที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

โดยกรมสุขภาพจิตแบ่งหน้าที่การทำงานออกเป็น 3 ส่วน คือการสนับสนุนด้านวิชาการ การเป็นที่ปรึกษาในการดำเนินงาน และการลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติงาน ซึ่งในกรณีหากมีผู้ได้รับผลกระทบมากขึ้น กรมสุขภาพจิตยังได้ทำการเตรียมทีม MCATT สำรองสำหรับการดูแลผู้ป่วยทั่วไป 8 ทีม และดูแลเด็กและเยาวชน 3 ทีม

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า กรมสุขภาพจิตจะดำเนินการแผนเยียวยาจิตใจ 4 ระยะ ดังนี้ 1.ระยะฉุกเฉิน (72 ชั่วโมงแรก) ซึ่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบอาจเกิดภาวะเครียด วิตกกังวล สับสน มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กรมสุขภาพจิตได้ส่งทีม MCATT เพื่อเข้าประเมินประชาชน คัดกรอง และให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับความสูญเสียโดยตรง 2.ระยะสั้น (2 สัปดาห์แรก) ผู้ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม อาจยังได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างต่อเนื่อง อาจเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นบางประการ เช่น เบื่อหน่าย ซึมเศร้า ท้อแท้ ไม่สามารถปรับตัวได้ ประชาชนอาจมีความวิตกกังวลในการกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน

กรมสุขภาพจิตโดยทีม MCATT และโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จะให้การบำบัดรักษาในรายที่จำเป็น เริ่มทำกิจกรรมต่างๆกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย เกิดพลังใจทางบวก เกิดความยืดหยุ่นทางจิตใจ พร้อมที่จะกลับไปชีวิตตามปกติหลังจากนี้ และติดตามผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

3.ระยะกลาง (6 เดือน) ในกลุ่มที่ยังมีความเสี่ยงด้านสุขภาพจิตอยู่จะทำการติดตามต่อเนื่องทุกเดือน เพื่อติดตามปัญหาด้านสุขภาพจิตที่อาจเกิดตามมาในภายหลังได้ เช่น โรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ หรือ PTSD เป็นต้น 4.ระยะยาว กรมสุขภาพจิตจะยังคงติดตามเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมไปถึงครอบครัวของผู้ได้รับบาดเจ็บและสูญเสีย ที่อาจยังต้องการความช่วยเหลือด้านจิตใจ ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุด

“ทั้งนี้ หากประชาชนพบความผิดปกติด้านจิตใจของตนเองหรือคนใกล้ชิด ประชาชนในพื้นที่สามารถไปพบจิตแพทย์ได้ที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หรือติดต่อขอคำปรึกษาผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดแผนเร่งด่วนเยียวยาจิตใจ 4 ระยะ เหยื่อจ.ส.อ.คลั่ง กราดยิงโคราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง