'แม่ทัพภาค2' ยืดอก! รับความผิดพลาด ทหารคลั่งกราดยิง 'บิ๊กแดง' สั่งด่วน 4 ข้อ

9 ก.พ. 2563 - 17:39 น.

บิ๊กแดง” มีคำสั่งด่วน 4 ข้อ กำชับ กองรักษาการณ์ห้ามมีกระสุน-ปืนกล หวั่นเหตุซ้ำรอย ด้าน มทภ.2 รับเป็นความผิดพลาด จ.ส.อ.จักรพันธ์ รู้จักกับเจ้าหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จ่าทหารคลั่ง – จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ใช้อาวุธปืนกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 21 คน และบาดเจ็บหลายราย ก่อนที่จะขับรถฮัมวี่ ออกมายังใจกลางเมืองนครราชสีมา จนมาถึงห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 แล้วใช้อาวุธปืนกราดยิงประชาชนบริเวณดังกล่าว จนได้รับเจ็บอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมและช่วยเหลือคนที่อยู่ภายในห้าง ก่อนเจ้าหน้าที่จะวิสามัญฆาตกรรม จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา เสียชีวิตบริเวณฟู้ดแลนด์ โซน A ชั้น LG ชั้นใต้ดินของห้าง โดยพบคนร้ายมีอาวุธติดตัวจำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ส่งหน่วยอีโอดีเข้าตรวจสอบหาระเบิด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.มีรายงานข่าวว่า หลังจากที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ผู้บังคับหมู่ปืนเล็ก หมวดรักษาการณ์กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ปล้นอาวุธปืน และกระสุน จากป้อมรักษาการณ์ภายในหน่วย เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุร้ายเจ้าหน้าที่ และ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิตเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด ได้มีคำสั่งเป็นหนังสือด่วนจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปยังทุกหน่วยทหารที่ขึ้นตรงกับกองทัพ ให้ปฏิบัติตามระเบียบถึงมาตรการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 4 แนวทางปฏิบัติ คือ


  • 1.กองรักษาการณ์ของหน่วยต้องไม่มีกระสุน และไม่มีปืนกล
  • 2.การปฏิบัติให้ถอดลูกเลื่อนออก โดยให้ผู้บังคับกองรักษาการณ์เป็นผู้เก็บรักษา
  • 3.หน่วยที่เป็นกำลังป้องกันชายแดน ให้ปฏิบัติตามระเบียบประจำของหน่วย
  • 4.ผู้บังคับหน่วยทุกระดับ ต้องกำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด

ด้าน พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เน้นย้ำให้หน่วยขึ้นตรงของกองทัพภาคที่ 2 เพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าจะมีมาตรการซึ่งถูกบังคับใช้เป็นระเบียบปฏิบัติอยู่แล้วก็ตาม ขณะเดียวกันยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเกิดความผิดพลาดที่ จ่าสิบเอกจักรพันธ์ รู้จักกับเจ้าหน้าที่ จึงไม่มีใครคาดคิดว่าจะมาปล้นอาวุธที่กองรักษาการณ์ไปนำใช้ก่อเหตุดังกล่าว

พลโท ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค2 ในชุดสนามและเสื้อเกราะ เป็นทหารแถวหน้าที่ ร่วม บัญชาการในพื้นที่ ในระยะใกล้ชิด (ภาพจาก วาสนา นาน่วม)


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'แม่ทัพภาค2' ยืดอก! รับความผิดพลาด ทหารคลั่งกราดยิง 'บิ๊กแดง' สั่งด่วน 4 ข้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง