จับยาบ้า 4 ล้านเม็ดซุกกระบะขนผักส่งขายชายแดนใต้ รวบ 3 ผู้ต้องหาคาบ้านพักในสวนยาง (คลิป)

ผู้ว่าฯตรังสนธิกำลังรวบชาวกระบี่พร้อมพวกอีก 2 คน ใช้รถขนผักซุกยาบ้า 4 ล้านเม็ด เตรียมส่งลงไปยังชายแดนภาคใต้ ขณะมาหลบพักยาอยู่ในบ้านหลังหนึ่งพื้นที่ ต.ช่อง อ.นาโยง

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และตำรวจภูธรจังหวัดตรัง สนธิกำลังกว่า 100 นาย เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งภายในสวนยางพารา พื้นที่บ้านห้วยลึก หมู่ที่ 5 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง พร้อมจับกุมนายฤทธิชัย หรืออู๊ด ทองผึ้ง อายุ 30 ปี ชาวอ.ปลายพระยา จ.กระบี่ พร้อมพวกเป็นชายอีก 1 คน และหญิงอีก 1 คน

ซึ่งเป็นผู้ต้องหาค้ายาบ้า ยึดรถกระบะ ยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน ถอ2634 กรุงเทพมหานคร ที่ต่อเติมรั้วสำหรับบรรทุกผักผลไม้ จากการตรวจค้นในบ้าน สอบสวนชายที่ขับรถกระบะ ทราบว่า ได้ซุกซ่อนยาบ้าที่บรรจุใส่กระสอบที่ลำเลียงมาจากภาคเหนือ จำนวน 20 สอบ รวม 4 ล้านเม็ด


ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ทำงานร่วมกับตำรวจ ปปส. และหลายฝ่าย ซึ่งเป็นลักษณะของการลำเลียงยาเสพติดมาจากภาคเหนือ และภาคอีสาน ก่อนที่จะนำลงไปสู่ทางจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เนื่องจากบางช่วงมีการตั้งด่านที่เข้มงวดมาก จึงต้องมีจุดพักยาและใช้พื้นที่จังหวัดตรังเป็นแหล่งพักยา จากนั้น จะส่งสายออกไปสำรวจว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่การตั้งด่านตรวจหรือไม่ ในพื้นที่ใดบ้าง เมื่อได้จังหวะก็จะลำเลียงยาบ้าลงไปยังจังหวัดชายแดนภาคใต้

ซึ่งคดีนี้ต้องให้เครดิตกับ ตำรวจ ปปส.ที่เกาะติดและปกปิดข้อมูลเป็นความลับ ก่อนที่จะมาประสานพื้นที่จับกุมจนสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้กำชับให้ทางอำเภอนาโยง ทั้งผู้กำกับการ และนายอำเภอ คอยตรวจสอบเรื่องยาเสพติด เพราะเคยจับยาบ้ามาได้ถึง 8 หมื่นเม็ด เพื่อเป็นหูเป็นตาให้ทางตำรวจมาโดยตลอด

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวด้วยว่า สำหรับการจับกุมยาบ้าถึง 4 ล้านเม็ดในครั้งนี้ จะเป็นเครือข่ายพักยารายใหญ่ในพื้นที่หรือไม่นั้น ก็ต้องทำการขยายผลต่อไป แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่จะยังไม่ยืนยันว่าจริงเท็จแค่ไหน แต่เบื้องต้นเชื่อว่าคงมีความมีเป็นไปได้สูง เพียงแค่ยังไม่สามารถจับได้แบบคาหนังคาเขาสักครั้ง ซึ่งตนดีใจที่สามารถบุกเข้าไปจับกุมได้คาบ้าน เพราะจะได้รู้ว่าต้นตอที่แท้จริงอยู่ตรงไหน เนื่องจากถ้าเจ้าหน้าที่ปล่อยให้มาจับกันที่ด่านตรวจหรือจับตรงจุดอื่น ก็จะไม่รู้ว่าสักทีว่าบ้านหลังไหนของอำเภอนาโยง อยู่ในเครือข่ายดังกล่าว

ทั้งนี้ ตนมอบหมายให้ปลัดจังหวัดตรัง ลงไปประชุมนายอำเภอทุกแห่ง เพื่อสั่งกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เข้มงวดเรื่องยาเสพติด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอรัษฎา และอำเภอนาโยง ซึ่งมีข้อมูลสืบทราบว่าเป็นแหล่งพักยา