บิ๊กแป๊ะ สั่งถอดบทเรียนอุดรอยรั่ว หาสิ่งที่ยังขาดในปฏิบัติการ ลั่นทุกคนคือฮีโร่

10 ก.พ. 2563 - 20:44 น.

บิ๊กแป๊ะ สั่งถอดบทเรียนอุดรอยรั่ว หาสิ่งที่ยังขาดในปฏิบัติการ ลั่นทุกคนคือฮีโร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล นำร่างวีรบุรุษหน่วยอรินทราช 26 ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในการเข้าระงับเหตุกราดยิงผู้คนที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล 21 จ.นครราชสีมา ขึ้นเครื่องบินเดินทางมาถึงกองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยมีครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตมารอรับ ซึ่งขบวนร่างวีรบุรุษหน่วยอรินทราช 26 จำนวน 2 นาย คือ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านก่อการร้าย บก.สปพ. และด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านก่อการร้าย บก.สปพ. จะเคลื่อนไปทำพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

ที่วัดตรีทศเทพวรวิหารต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับสิทธิประโยชน์ของผู้เสียชีวิต ได้สั่งการให้พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจะให้สิทธิทุกอย่างที่สามารถให้ได้อย่างเต็มที่ ขณะนี้ทางญาติยังไม่ได้มีการร้องขอสิ่งใด เนื่องจากยังอยู่ในภาวะโศกเศร้า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราสูญเสียคนที่มีความสามารถ และเป็นบุคลากรที่ดี เป็นปกติของผู้บังคับบัญชาที่จะต้องเสียใจ หลังจากนี้ ได้สั่งการให้บุคคลที่เกี่ยวข้องถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อุปกรณ์ต่างๆที่เรายังขาดไป และรายงานผลให้ตนทราบภายใน 2 สัปดาห์


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้บนโลกสังคมออนไลน์มีการยกย่อง ผบ.ตร. ให้เป็นฮีโร่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าข่าวออกมาได้อย่างไร ทุกคนที่ร่วมปฏิบัติงานเป็นฮีโร่ทั้งหมด ไม่ใช่ตนคนเดียว และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร ภาครัฐ ภาคเอกชน ที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะมีมาตรการป้องกันเกี่ยวกับผู้ที่จะมีพฤติกรรมเลียนแบบ ก่อเหตุลักษณะแบบนี้หรือไม่อย่างไร ผบ.ตร. กล่าวเพียงสั้นๆว่า ต้องขอความร่วมมืออย่าไปลอกเลียนแบบในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในเวลา 08.00 น. ของวันที่ 11 ก.พ. ที่จะถึงนี้ ทางญาติร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา จะนำร่างกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่บ้านเกิดในจ.เชียงราย โดยใช้เครื่องบินตำรวจ จาก บน.6 (ดอนเมือง) และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 15 ก.พ. ที่จะถึงนี้ สำหรับด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย จะสวดพระอภิธรรมที่วัดตรีทศเทพฯ เป็นระยะเวลารวมทั้งหมด 5 คืน โดยในวันที่ 15 จะไม่มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ก่อนจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 16 ก.พ. ที่จะถึงนี้ต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแป๊ะ สั่งถอดบทเรียนอุดรอยรั่ว หาสิ่งที่ยังขาดในปฏิบัติการ ลั่นทุกคนคือฮีโร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง