จัดทีมล่า นักโทษ หนีคุก เผยอีกแค่ 2 สัปดาห์จะพ้นโทษ ราชทัณฑ์แจงแล้ว

นักโทษ / เมื่อวันที่ 11 ก.พ. หลังเกิดเหตุนักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ทราบชื่อนายกฤษดา ม่วงแพร นักโทษคดีลักทรัพย์ ต้องโทษจำคุก 6 ปี และได้รับการลดหย่อนเหลือ 3 ปี ซึ่งกำลังจะพ้นโทษในวันที่ 26 ก.พ.นี้ และได้หลบหนีออกไประหว่างทำงานอยู่ภายในสถานที่บริการการล้างรถ ซึ่งเป็นของเรือนจำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับรูปพรรณสันฐานของผู้ต้องขัง มีส่วนสูงประมาณ 165 ซ.ม. มีรอยสักอักขระรอบไหปลาร้า บริเวณหัวไหล่ซ้ายและขวา รวมถึงแผ่นหลัง สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงเจเจ สีแดง ไม่ทราบเส้นทางหลบหนี

ด้านพ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากเรือนจำ ได้จัดชุดสืบสวนลงพื้นที่ เพื่อประสานข้อมูลจากเรือนจำ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบเรือนจำ เพื่อหาเส้นทางหลบหนี หากประชาชนพบเบาะแสให้รีบแจ้งสายด่วน 191 ได้ทันที

จากการสอบถามร้านค้าที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเล่าว่า เคยเห็นนักโทษที่หลบหนีซึ่งทำงานอยู่คาร์แคร์ โดยนักโทษคนดังกล่าวเดินมาจากด้านในเวลาประมาณก่อน 08.00 น.ใส่ชุดธรรมดาเสื้อยืดสีขาว กางเกงเจเจ ถือกระเป๋าเดินออกไปทางประตูเล็กข้างเรือนจำด้านถนนงามวงศ์วาน ห่างจากที่ล้างรถประมาณ 100 เมตร ซึ่งจะเปิดเวลา 06.00 น. จนถึง 21.00 น. ลักษณะไม่ได้เร่งรีบเดิน จึงไม่ได้คิดว่าเป็นนักโทษหลบหนี เพราะปกติจะมีนักโทษที่ถูกปล่อยตัว เดินออกทางนี้เป็นประจำ แต่ก็แปลกใจทำไมวันนี้ปล่อยตัวไวกว่าปกติ ซึ่งไม่ทันได้ถามนักโทษคนดังกล่าวก็เดินออกประตูไปแล้ว จนมาทราบว่าเป็นนักโทษหลบหนี

ต่อมาพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการหลบหนีครับนี้ไม่ได้เป็นการหลบหนีที่ควบคุมภายในเรือนจำ แต่เป็นการหลบหนีออกจากพื้นที่คาร์แคร์ ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกอาชีพ เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัว ซึ่งนักโทษต้องได้รับโทษมาแล้วไม่ร้อยกว่าครึ่งค่อนและเหลือเวลารับโทษไม่นาน นักโทษที่หลบหนีไปก็เหลือโทษนิดเดียวจะจะพ้นโทษในวันที่ 26 ก.พ. หลังได้รับรายงานก็ลงมาดูจุดเกิดเหตุ พร้อมกำชับให้มีความเข้มงวดกว่านี้

เจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว โดยมีการคัดเลือกผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี รักและสนใจที่จะเรียนรู้อยากจะประกอบอาชีพภายนอก ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็ให้บริการล้างรถเจ้าหน้าที่และญาติผู้ต้องขัง ส่วนนี้จะมีผู้ต้องขังฝึกอาชีพทั้งหมด 10 ราย แบ่งเป็น 2 ชุด ชุดละ 5 ราย คนที่หลบหนีไปทำงานในส่วนนี้มาแล้ว 8 เดือน เหลืออีก 2 สัปดาห์ก็จะพ้นโทษไม่คิดว่าจะหลบหนี เป็นเรื่องที่น่าเสียใจทางกรมราชทัณฑ์เองพยายามสร้างความสมดุลระหว่างการบังคับโทษตามกฏหมาย กับการคืนคนดีสู่สังคมโดยการให้ความรู้ฝึกงานฝึกอาชีพ

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า อยากกราบเรียนประชาชนว่าไม่ต้องกังวล จำนวนผู้ต้องขังกว่า 308,000 คนที่กรมกรมราชทัณฑ์ดูแลอยู่ มีผู้ต้องขังหลบหนีได้ 20 ราย ตามกลับมาได้ 19 ราย หลบหนีข้ามพรมแดนโดยทางธรรมชาติพ้นวิสัยการติดตาม 1 คนในปีงบประมาณที่แล้ว ส่วนในปีงบประมาณนี้นับตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมามีนักโทษหลบหนีรวม 9 รายรวมรายนี้ ซึ่งตามกลับมาได้ทั้งหมด 8 ราย เหลือเพียงรายนี้ซึ่งคาดว่าจะติดตามกลับมาได้ไม่ยาก

กรมราชทัณฑ์ได้ประสานงานร่วมกับตำรวจในการติดตามตังผู้ต้องขังรายนี้ และเมื่อตามกลับมาได้ก็จะโดนข้อหาหลบหนีที่ควบคุม ในส่วนนี้ก็จะเป็นดุลพินิจของศาลว่าจะเพิ่มโทษอย่างไร

อ่านข่าว ด่วน! นักโทษแหกคุกคลองเปรม เร่งตามล่า วอนประชาชนช่วยกันสังเกต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน