Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ตร. ยื่นสำนวนสั่งฟ้อง "ผอ.กอล์ฟ" ฆ่าชิงทอง 3 ศพ ค้านประกัน ขอลงโทษสถานหนัก

11 ก.พ. 2563 - 16:51 น.

ตร. ยื่นสำนวนสั่งฟ้อง "ผอ.กอล์ฟ" ฆ่าชิงทอง 3 ศพ ค้านประกัน ขอลงโทษสถานหนัก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 11 สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา จัดการแถลงข่าวส่งมอบสำนวนนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ห้างทองออโรร่า โรบินสัน จ.ลพบุรี โดยมีนายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาทโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. เข้าร่วมแถลงข่าว พร้อมสำนวนจำนวน 4 แฟ้ม เป็นเอกสาร 1,665 หน้า ประกอบด้วย แผ่นซีดีและภาพวงจรผิด

โดยแจ้งข้อกล่าวหา 1.ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่นหรือเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นหรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ 2.พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น 3.ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธและใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส 4.ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน

5. พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรและโดยไม่ได้รับอนุญาต 6.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 7.มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ 8.ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นและฐานชิงทรัพย์ 9.มียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ระบุว่าคดีนี้เป็นคดีสำคัญก่อเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญประชาชน ซึ่งอัยการสูงสุดก็ได้ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด และให้ดำเนินกระบวนการสั่งคดีด้วยความรวดเร็ว หลังจากนี้ตนจะตั้งคณะทำงานโดยมีอัยการจากสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นคณะทำงาน มี นายพรชัย รองอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสั่งคดีได้ทันในระยะเวลากำหนดฝากขังครั้งที่ 3

ด้าน นายพรชัย รองอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ยืนยันว่าหากมีการฟ้องคดี อัยการจะมีการยื่นคัดค้านการประกันตัวจนคดีถึงที่สุด และจะขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก แม้จำเลยจะรับสารภาพ

ด้าน พ.ต.อ.สมควร รอง ผบก.ป. ระบุว่า ผู้ต้องหาคดีนี้ได้รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาโดยรูปคดีที่ได้จากการสอบสวน พบว่าผู้ต้องหากระทำการเพียงคนเดียว ซึ่งตามสำนวนมีพยานทั้งสิ้น 80 ปาก หากภายหลังยื่นฟ้องคดียืนยันว่าจะติดตามพยานมาให้อัยการเพื่อสืบพยานให้ครบตามที่อัยการต้องการนำเสนอต่อศาล ส่วนของกลางที่ยึดได้ คือทองคำ 31 เส้น (มูลค่าราว 650,515บาท) โดยมีทองคำที่ทางผู้ต้องหาอ้างว่า ทิ้งและตกหล่นไป 2 สลึง

ด้านนายประยุทธ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ญาติของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจะเข้ามาเป็นโจทย์ร่วมว่า ทางครอบครัวของผู้เสียหายสามารถที่จะมาพบกับอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 ซึ่งดูแลสำนวนคดีเพื่อจะยื่นคำร้องต่อศาลในการของเข้าเป็นโจทก์ร่วมเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 44/1

ด้าน พล.ต.ท.อำพล กล่าวว่า จะรับเรื่องที่จะไปประสานกับญาติของผู้เสียหายให้ทราบข้อมูลและขั้นตอนการขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมเพื่อจะให้ผู้เสียหายเกิดความสะดวก พร้อมรับปากว่าจะติดตามพยานมาให้อัยการได้ตามที่ครบทุกปาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร. ยื่นสำนวนสั่งฟ้อง "ผอ.กอล์ฟ" ฆ่าชิงทอง 3 ศพ ค้านประกัน ขอลงโทษสถานหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง