Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ด่วน! รัฐบาลพลาดอีก สภาส่อล่ม โหวต "พรบ.งบ ปี 63" องค์ประชุมไม่ครบ

13 ก.พ. 2563 - 14:43 น.

ด่วน! รัฐบาลพลาดอีกแล้ว สภาส่อล่ม โหวต "พรบ.งบ ปี 63" องค์ประชุมไม่ครบ หารือวุ่น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ก่อนเดินทางไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราดที่​ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​และรมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีเกิดปัญหาระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระ 2 มาตรา 6 เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ โดยเพียงแต่พยักหน้า ไม่ได้ตอบคำถามใดๆ

เช่นเดียวกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ไม่ตอบคำถามเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีติดตามการประชุมสภาอย่างต่อเนื่อง และการประชุมยังไม่ล่ม วิปรัฐบาลแจ้งว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค ขณะที่ทางพรรคฝ่ายค้านวอร์กเอ้าต์ ประธานสภากำลังหารือกับวิปฝ่ายค้านและรัฐบาลอยู่ ทางแก้ไขอาจกลับไปพิจารณามาตรา 6 อย่างเดียวด้วยการโหวตใหม่ ซึ่งนายกฯ ได้รับรายงานสถานการณ์ตลอด

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดเป็นเพราะรัฐบาลไม่สามารถควบคุมเสียงในสภาได้ นางนฤมล กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเสียทีเดียว เพราะบางคนอาจลุกไปห้องน้ำ แต่การพิจารณาต่อเนื่อง เขากำลังวินิจฉัยหาทางแก้ปัญหาอยู่ ได้ข้อสรุปอย่างไรทางวิปรัฐบาลจะรายงานให้ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า หลังจากลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในมาตรา 31 ฝ่ายรัฐบาลขอให้ประธานสภาสั่งพักประชุม เพื่อกลับไปหารือแนวทางการลงมติในมาตราที่เหลือ รวมทั้งขอพักเข้าห้องน้ำและรับประทานอาหาร แต่มีรายงานว่ ฝ่ายรัฐบาลกำลังเร่งหาทางออกหลังเกิดข้อผิดพลาดเรื่องการลงมติ เพราะพบว่าการลงมติในมาตรา 6 เกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญกำหนดว่า องค์ประชุมต้องกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกที่มีอยู่ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 498 คน องค์ประชุมกึ่งหนึ่งคือ 249 เสียง แต่ในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ มาตรา 6 ปรากฏว่ามีองค์ประชุมเพียงแค่ 244 เสียงเท่านั้น เท่ากับว่าองค์ประชุมไม่ครบ กรณีนี้อาจส่งผลให้กระบวนการตรากฎหมายเป็นไปโดยไม่ชอบ ดังนั้น ทางออกคือรัฐบาลต้องนัดประชุมใหม่ หรือเริ่มต้นกระบวนการลงมติใหม่

ต่อมา เวลา 14.30 น. สภากลับมาประชุมใหม่อีกครั้ง โดยส.ส.ฝ่ายค้านได้หยิบยกเรื่ององค์ประชุมในการลงมติมาตรา 6 ขึ้นมาหารือ เนื่องจากเห็นว่าจะทำให้การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


 


ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! รัฐบาลพลาดอีก สภาส่อล่ม โหวต "พรบ.งบ ปี 63" องค์ประชุมไม่ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง