เรื่องเก่าแล้ว! ตร.โต้ ‘ช่อ’ ชี้ ‘ซาเวียร์ จุสโต’ พยาน คดี1MDB ไม่อุทธรณ์ยอมติดคุก

24 ก.พ. 2563 - 16:05 น.

เรื่องเก่าแล้ว! ตร.โต้ ‘ช่อ’ ชี้ ‘ซาเวียร์ จุสโต’ พยาน คดี1MDB ไม่อุทธรณ์ยอมติดคุก เผยไม่ใช้สิทธิ์อุทธรณ์ หากมั่นใจว่าบริสุทธิ์ ทำไมไม่สู้คดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดี1MDB / กรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา กล่าวหาว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดี 1MDB โดยช่วยเหลือในการควบคุมตัวนายซาเวียร์ อันเดร จัสโต้ สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ พยานคนสำคัญในคดีดังกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเท่าที่ทราบทนายความของบริษัทผู้เสียหาย ได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ป.เมื่อประมาณเดือนพ.ค.2558 ว่า นายซาเวียร์ อันเดร จุสโต ชาวสวิสเซอร์แลนด์ พยายามกรรโชกทรัพย์ รีดเอาทรัพย์ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเก่า จากนั้นทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งขออนุมัติศาลออกหมายจับ นำไปสู่การจับกุมเมื่อเดือนส.ค.2558

จากนั้นพนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน รวบรวมพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งพนักงานอัยการ ส่งฟ้องต่อศาล เท่าที่ทราบเบื้องต้นศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 6 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ โทษจำคุกจึงเหลือ 3 ปี และน่าจะติดคุกจริงประมาณ 1 ปีกว่าๆ หลังผู้ต้องหาพ้นโทษออกมา จึงเดินทางออกนอกประเทศไทย

ส่วนกรณีที่ออกมาเปิดเผยว่า มีการนำตัวบุคคลที่ไม่ได้กระทำความผิดมาติดคุก ทางตนอยากให้พิจารณาจากข้อมูลกันดูก็แล้วกัน ว่าข้อมูลที่เปิดเผยออกมาบิดเบือนหรือไม่ ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนดำเนินการทางคดีอย่างตรงไปตรงมา นายซาเวียร์ อันเดร จุสโต ติดคุกจริงและไม่ใช้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ หากผู้ต้องหามั่นใจว่าตนเองบริสุทธิ์ ทำไมไม่ใช้ช่องทางตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทย ในการต่อสู้คดี

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการนำกรณีนี้ออกมาโจมตีรัฐบาล ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามที่มีผู้กล่าวอ้าง ต้องมองว่ามีการนำข้อมูลออกมาเปิดเผยถูกต้องหรือไม่ หรือมีการนำข้อมูลมาบิดเบือน ทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยในการบริหารงานของรัฐบาล และการบริหารงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยกรณีดังกล่าวผ่านมาเกือบ 6 ปี จึงไม่ทราบว่านำเรื่องมาผูกโยงได้อย่างไร เมื่อมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงต้องออกมาชี้แจงให้ทราบ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรื่องเก่าแล้ว! ตร.โต้ ‘ช่อ’ ชี้ ‘ซาเวียร์ จุสโต’ พยาน คดี1MDB ไม่อุทธรณ์ยอมติดคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง